Số phận bi thảm của 6 du thuyền đang bị mắc kẹt giữa biển không nơi nào cho cập bến

03:04, 05/04/2020
.
Hiện có ít nhất 6 du thuyền đang bị mắc kẹt giữa biển khơi vì đại dịch COVID-19. Số phận của những con người đi trên đó giờ gắn chặt với con tàu, lênh đênh chẳng biết ngày cập bến và điều gì đang chờ đợi phía trước.
 
Những du thuyền bị ruồng bỏ như Westerdam hay Diamond Princess đã tăng lên nhanh chóng sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu, buộc nhiều nước phong tỏa cả đường biển, đường bộ và hàng không để chặn dịch.
 
Miễn nhiễm cũng bị từ chối
 
Coral Princess, du thuyền thuộc sở hữu của Công ty Princess Cruise, hôm 2-4 cho biết 12 người đi trên tàu đã bị nhiễm virus corona, đưa nó trở thành cái tên mới nhất gia nhập các du thuyền bị COVID-19 tấn công.
 
Trong số những du thuyền vẫn còn lênh đênh trên biển, nổi tiếng kém may mắn nhất có lẽ là tàu Costa Deliziosa. Con tàu rời bến ở Venice (Ý) vào cuối tháng 1 và cho đến nay là tàu duy nhất chưa tìm được cảng nào để trả khách, sau khi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ ở Ý. Tương lai của 2.800 người trên những con tàu này vẫn chưa biết đi đâu về đâu.

 

Một trong số các du thuyền đang phải lênh đênh trên biển vì dịch COVID-19
Một trong số các du thuyền đang phải lênh đênh trên biển vì dịch COVID-19
Costa Crociere, công ty sở hữu tàu, khẳng định con tàu vẫn miễn nhiễm với virus corona. "Bất chấp các nỗ lực cầu cứu và điều chỉnh lịch trình, chúng tôi vẫn chưa tìm được bến cảng phù hợp để trả khách", một đại diện của Costa Crociere cho biết. Hiện tại để bảo đảm an toàn sức khỏe cho khách và thủy thủ đoàn, con tàu sẽ chỉ cập cảng để tiếp nhiên liệu, nhu yếu phẩm và dành toàn bộ thời gian còn lại trên biển.
 
Hai tàu thuộc sở hữu của Cruise & Maritime Voyages là Columbus và Astor cũng đang ở trên biển chờ ngày cập cảng London của Anh và Bremerhaven ở Đức vào giữa tháng 4 này nếu không có gì bất trắc.
 
Trong khi đó, du thuyền Coral Princess hiện đang hướng thẳng tới cảng Fort Lauderdale ở Florida (Mỹ), nơi họ hi vọng các hành khách có thể lên bờ và trở về nước, theo Đài CNN.
 
"Du thuyền tử thần"
 
Ba tuần sau khi Zaandam - một du thuyền của Holland America Line - rời bến, 4 hành khách đã bỏ mạng trên tàu và vài chục người khác có những biểu hiện của căn bệnh đã lây nhiễm hơn 1 triệu người trên thế giới. Người thân của những người trên tàu lòng như lửa đốt trước những tin tức liên quan đến con tàu. Chuyến hải trình trong mơ đã nhanh chóng biến thành chuyến đi ác mộng và Zaandam được gán biệt danh là "du thuyền tử thần".
 
Nếu đúng kế hoạch, hành trình của tàu Zaandam sẽ kết thúc tại Chile vào ngày 21-3 và các hành khách có thể lên máy bay trở về nước. Nhưng mọi nỗ lực cập cảng để nhận tiếp tế và sơ tán hành khách đều bị khước từ dứt khoát vài ngày sau khi WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu.
 
Hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu Zaandam bắt đầu tràn vào phòng bệnh viện của du thuyền với những triệu chứng như cúm mùa. 8 bác sĩ và y tá theo tàu nhanh chóng bị quá tải. Tin tức từ đất liền vẫn được cập nhật và những người vận hành con tàu nhanh chóng nhận ra họ đang đối mặt với thứ gì.
 
Tất cả hành khách được yêu cầu ở trong cabin trong lúc con tàu hướng thẳng về phía bắc chờ gặp Rotterdam, một du thuyền cùng công ty được điều động như tàu sơ tán hành khách và mang theo các nhu yếu phẩm khác, kể cả bộ xét nghiệm COVID-19.
 
"Phòng của chúng tôi dần ấm hơn, có lẽ nhiệt độ bên ngoài đã tăng dần. Chúng tôi vẫn được ăn ngày 3 bữa, nhưng mỗi ngày trôi qua thức ăn lại ít đi một chút. Hơn 1 tuần rồi, drap trải giường vẫn chưa được thay. Cách đây 2 ngày, chúng tôi không còn nhận được khăn sạch nữa", một hành khách lớn tuổi trên tàu Zaandam nhắn tin cầu cứu báo New York Times.
 
Gần 2/3 trong số hơn 1.200 hành khách trên tàu Zaandam cùng 580 thủy thủ đoàn được chuyển sang tàu Rotterdam sau khi được đo thân nhiệt và trả lời một vài câu hỏi. Những người có biểu hiện triệu chứng bệnh buộc phải ở lại Zaandam. Cuộc khủng hoảng tưởng chừng đã tới hồi kết cho đến khi Panama tuyên bố hai du thuyền này không được phép đi qua kênh đào để trở về Mỹ.
 
Mỹ giải cứu
 
Panama nhanh chóng mở cửa kênh đào cho tàu Zaandam và Rotterdam đi qua, sau khi có sự can thiệp ngầm từ Bộ Ngoại giao Mỹ, với điều kiện không ai được phép bước lên đất Panama trong thời gian đi qua kênh. Mọi chuyện tưởng đã suôn sẻ nhưng Florida, nơi hai con tàu dự kiến trả khách, lại cương quyết nói không.
 
Với hơn 8.000 ca nhiễm và gần 130 ca tử vong vào thời điểm đó, cộng thêm yếu tố là bang có rất nhiều người nghỉ hưu cao tuổi, quyết định của thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis, nhận được sự ủng hộ nhất định. Nhiều người dân cho rằng những người đi trên du thuyền phải trả giá cho sự ích kỷ của bản thân trong mùa dịch. "Đám ngu dốt, ích kỷ đó đáng bị như vậy", một người dùng Twitter nói thẳng.
 
Sự việc sau đó đến tai Tổng thống Mỹ Donald Trump và liên tiếp trong hai buổi họp báo trực tiếp, ông kêu gọi Florida nên tiếp nhận và hỗ trợ những người trên tàu. Ông Trump sau đó gọi điện cho thống đốc DeSantis và làm thay đổi hoàn toàn thái độ của ông này.
 
Thống đốc Florida thông báo Zaandam và Rotterdam có thể cập cảng Fort Lauderdale, đồng thời thừa nhận rằng sự khước từ ban đầu là do không biết có người Mỹ trên tàu. Phần lớn hành khách trên tàu là người Mỹ, trong đó có hơn 50 người ở Florida. Người Anh, người Canada chiếm số đông trong các hành khách còn lại. Ngày 2-4, tàu Zaandam và Rotterdam cập bờ nước Mỹ, kết thúc 4 tuần lênh đênh không biết điểm dừng.
 
Diamond Princess và Westerdam đang ở đâu?
 
Hai con tàu này đều thuộc chung Tập đoàn Carnival có trụ sở tại Florida với đội du thuyền hơn 100 chiếc. Theo Hãng tin Reuters, Carnival đang có kế hoạch huy động ít nhất 6 tỉ USD để giải quyết các thiệt hại do COVID-19 gây ra đối với hoạt động của tập đoàn. Diamond Princess là tàu bị ảnh hưởng nặng nhất trong đại dịch lần này khi 712/3.711 hành khách và thủy thủ đoàn dương tính virus corona mới, trong đó có 11 người chết. Theo dữ liệu được công khai mới nhất ngày 25-3, con tàu vẫn đang ở cảng Yokohama, Nhật Bản dù đã không còn người nào trên tàu.
 
Tàu Westerdam cũng của Carnival thì may mắn hơn. Sau khi bị nhiều nước từ chối, Westerdam đã được Chính phủ Campuchia cho phép cập cảng trả khách. Con tàu sau đó trở về Mỹ và hiện đang neo đậu tại La Paz của Mexico, theo dữ liệu của trang vesselfinder.com ngày 4-4.
 
Theo Báo Tuổi trẻ

.