Ông Trump sa thải tổng thanh tra tình báo giữ vai trò chính trong vụ điều tra luận tội

07:04, 04/04/2020
.
Hôm 3-4, Tổng thống Donald Trump đã thông báo với các nhà lập pháp về việc ông đã mất niềm tin vào tổng thanh tra độc lập của cộng đồng tình báo Mỹ.
 
Tổng thống Donald Trump đã quyết định sa thải ông Michael K. Atkinson, Tổng thanh tra độc lập của cộng đồng tình báo Mỹ. Ông Atkinson là người đã cương quyết lên án thỏa thuận của ông Trump với Ukraine trong vụ luận tội vào mùa thu năm 2019.
 
Quyết định này được đưa ra sau khi ông Trump công bố dự định bổ nhiệm một trợ lý Nhà Trắng làm thanh tra độc lập cho khoản trợ cấp 500 tỉ USD  để cứu trợ trong đại dịch. Tổng thống Trump cũng thông báo đến Quốc hội Mỹ về một số ứng cử viên cho vị trí tổng thanh tra. 
Tổng thống Donald Trump đã thông báo đến Quốc hội việc sa thải Tổng thanh tra độc lập của cộng đồng tình báo Mỹ Michael K. Atkinson. Ảnh: Erin Schaff/The New York Times
Tổng thống Donald Trump đã thông báo đến Quốc hội việc sa thải Tổng thanh tra độc lập của cộng đồng tình báo Mỹ Michael K. Atkinson. Ảnh: Erin Schaff/The New York Times
Các thông báo này đã dấy lên sự lo ngại về quyền lực của Nhà Trắng ảnh hưởng đến cộng đồng tình báo, các quan chức độc lập có nhiệm vụ điều tra những vụ việc về lãng phí, phạm tội và lạm dụng bên trong chính phủ.
 
Trong lá thư gửi đến Ủy ban Tình báo Hạ viện và Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Trump cho biết đã sa thải Tổng thanh tra của cộng đồng tình báo Michael K. Atkinson vì mất niềm tin nhưng không nêu rõ lý do.
 
Trước khi đưa ra ánh sáng những việc làm của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Ukarine, ông Atkinson đã được ông Trump đề cử cho vị trí tổng thanh tra và nhận được sự nhất trí trong Thượng viện Mỹ.
 
Về quyết định này, 2 thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ đã thể hiện sự phản đối kịch liệt, mô tả hành động này như là một sự trừng phạt.
 
Ông Adam B. Schiff, thành viên Đảng Dân chủ bang California và Giám đốc Ủy ban Tình báo Mỹ, cho rằng: "Đây là một "cái chết trong đêm" nổ ra giữa lúc tình trạng khẩn cấp quốc gia. Một nỗ lực hiển nhiên của tổng thống nhằm phá hủy sự độc lập của cộng đồng tình báo và trả đũa những người dám phơi bày việc làm sai trái của tổng thống".
 
Một quan chức tình báo cho biết ông Thomas A. Monheim, cố vấn trưởng Cơ quan Tình báo Địa không gian Quốc gia Mỹ, sẽ giữ quyền tổng thanh tra.
 
Theo Minh Yến/NLĐO
 

.