Chiến thắng của niềm tin

11:06, 08/06/2022
.

“Malaysia sẽ ngáng chân Việt Nam!” HLV U23 Malaysia tuyên bố mạnh mẽ như vậy trước khi trận đấu diễn ra. Tuy nhiên, trong thực tế thì Malaysia chơi khá bị động trước Việt Nam.

[links()]

Malaysia không những không tạo được một tình huống thực sự nguy hiểm nào, mà còn bị mất người do thẻ đỏ trực tiếp, và trao cho U23 Việt Nam một quả phạt đền vào cuối hiệp 1. Quả phạt đền và thẻ đỏ khiến trọng tài chính phải suy nghĩ rất lâu, đến nỗi ảnh hưởng đến pha sút phạt của đội trưởng Việt Anh, may là anh đã bình tĩnh sút bồi cú thứ hai để đưa bóng vào hẳn trong lưới.

Niềm vui chiến thắng
Niềm vui chiến thắng

Với 2-0 ở hiệp 1, U23 Việt Nam quá thanh thản khi vào hiệp 2, còn Malaysia gần như cũng không còn khát vọng gỡ hòa. Họ chơi quá chậm vào gần 20 phút cuối trận, gần như chịu thua không phản kháng gì.

Lại nhớ, bàn thắng đầu tiên của U23 Việt Nam đã vinh danh xứng đáng 2 cầu thủ: một Thanh Nhân mới được đá chính trong trận cuối này, với đường tạt bóng từ chấm phạt góc đẹp hoàn hảo, và cú đánh đầu càng hoàn hảo hơn của Nhâm Mạnh Dũng khiến người hâm mộ Việt Nam hả hê, thỏa mãn sự chờ đợi của mình. 

Đây có thể coi là trận đấu nhàn nhã nhất của U23 Việt Nam, và là trận đấu buồn tẻ nhất của U23 Malaysia, dù hai trận trước họ thua đậm hơn trước Hàn Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, phải thấy Malaysia không gặp may trong trận này, họ vừa bị VAR bắt quả phạt đền, vừa chịu mất người. Cầu thủ số 7 của Malaysia xứng đáng là đội trưởng và là đầu tàu của đội bóng này, anh chơi với kỹ thuật cá nhân khá cao, với sự càn lướt mạnh mẽ. Nhưng một mình anh không thể xoay chuyển được tình thế.

HLV Gong của U23 Việt Nam đã thay đến 7 vị trí so với trận trước, nhưng cầu thủ của ông vẫn tuân thủ chiến thuật một cách nghiêm túc, lối chơi vẫn hòa nhã nhưng chặt chẽ, và những cầu thủ vào sân lần đầu vẫn chứng tỏ được mình, rằng mình đúng là những cầu thủ chưa tới lúc sử dụng vì chưa sử dụng, chứ không hề là những “dự bị dài hạn”. Tôi đã đề cập trong một bài viết trước, khen Hai Long rằng, nếu anh được sử dụng thường xuyên hơn, cầu thủ này sẽ chứng tỏ được giá trị của mình, với lối chơi kỹ thuật và tỉnh táo vượt trội. Nhâm Mạnh Dũng cũng đang tự hoàn thiện mình để trở thành một tiền đạo mục tiêu kiêm…trung vệ đặc biệt của tuyển Việt Nam trong tương lai gần. Điều đó nói lên rằng, cầu thủ U23 Việt Nam đang có nhiều tiềm năng và có thể chơi khá đa năng, hoàn toàn có thể hoán đổi vị trí cho nhau một cách thuần thục. HLV Gong đã làm bật được tính đa năng này của U23 Việt Nam. Vào tứ kết thì dù gặp đối thủ nào cũng khó chơi như vậy thôi, và cũng đều có thể làm bật sáng những năng lượng còn ẩn giấu của cầu thủ Việt Nam. Đó mới là điều khiến chúng ta hy vọng và tin tưởng vào lứa cầu thủ không hề biết sợ này.

Và đó mới đúng là tính cách Việt Nam, bản sắc Việt Nam, sự hòa nhã và quyết liệt của Việt Nam. Tạm biệt U23 Thái Lan với nỗi buồn của người Thái ở giải đấu này. Nhưng Thái Lan luôn vẫn là một đối thủ xứng tầm và đáng gườm của Việt Nam dù ở lứa tuổi nào.

THANH THẢO  

 

.