Việt Nam sẽ mua tên sân Atletico Madrid ?

02:11, 15/11/2009
.

Báo chí Tây Ban Nha đưa tin, có thể sân của CLB Atletico Madrid sẽ mang tên của một doanh nghiệp Việt Nam, và đại diện của CLB Tây Ban Nha sẽ có mặt ở Hà Nội trong vài ngày tới để thương thảo.

Tờ thể thao AS, một trong những ấn bản khá phổ biến ở Tây Ban Nha, không đưa tin cụ thể đối tác Việt Nam của CLB Atletico, nhưng có nói điểm dừng chân của người bên phía Tây Ban Nha khi tới Việt Nam sẽ là Hà Nội.

Mục tiêu chính của chuyến đi này là thương thảo việc bán tên sân Vincente Calderon cho doanh nghiệp Việt Nam (có thể là một liên doanh), đổi lại đội bóng này sẽ nhận được 10 triệu USD mỗi năm.
 
Sân Vicente Calderon
Sân Vicente Calderon
Để diễn giải cho tính khả thi của dự án nói trên, tờ AS nói Việt Nam hiện tại đang có rất nhiều tiềm năng, đặc biệt là những công ty hoạt động trên lĩnh vực khai khoáng, trong đó có dầu mỏ. Những lĩnh vực đang dẫn đầu khác có thể kể tới viễn thông và ngân hàng. Chính phủ Việt Nam cũng đang thúc đẩy du lịch, và hướng tới những thị trường mới. Ví dụ như Việt Nam đang nỗ lực mở thêm nhiều đường bay sang châu Âu và châu Mỹ.

Đại diện cho CLB Atletico Madrid là Giám đốc điều hành (GĐĐH) Miguel Angel Gil. Gil sẽ có mặt ở Hà Nội trong ít ngày tới sau khi đã tới Thượng Hải để ký hợp tác với CLB Thân Hoa ở đây. Năm 2006, Atletico Madrid đã có chuyển du đấu ở Thượng Hải khá thành công và nhận thấy tiềm năng ở thị trường châu Á. Nhưng dự án bán tên sân cho một doanh nghiệp Việt Nam mới là mục đích chính của Gil.

Gil chính là thành viên trong gia đình của nguyên Chủ tịch quyền uy Jesus Gil tại Atletico. Thế nhưng, Gil cùng với những thành viên khác trong gia đình tham gia sở hữu, điều hành CLB danh tiếng của Tây Ban Nha này đang bị các CĐV phản đối dữ dội, bị cho là đã làm cho CLB suy yếu.

Một trong những phe đối lập chính là một thành viên trong gia đình của cố Chủ tịch Vicente Calderon, người đã gắn bó với CLB Atletico Madrid thời hoàng kim. Đang có một nỗ lực để đưa CLB này trở lại mô hình do các hội viên sở hữu chứ không phải là một công ty cổ phần như hiện nay.

Cái tên Vicente Calderon được đặt cho sân trước kia nay đã trở thành niềm tự hào và như phần hồn của Atletico Madrid. Sân được xây từ năm 1966 với sức chứa gần 55.000 chỗ ngồi. Trước kia sân mang tên con sông Manzanares ở thủ đô Madrid, nơi mà nó nằm liền kề, và đến năm 2003 đã được UEFA xếp vào hàng 5 sao, đủ tiêu chuẩn tổ chức những trận chung kết cúp châu Âu hàng đầu.

Dự án bán tên sân là để thu về nguồn tài chính nhằm giúp Atletico Madrid thoát khỏi tình trạng khó khăn, đồng thời cũng là đi theo xu hướng một số CLB trên thế giới đã và đang bán tên sân để lấy tiền, như ở Đức và Anh. Arsenal bán tên sân cho Emirates lấy 100 triệu bảng trong 15 năm. Chelsea kỳ vọng sẽ kiếm được số tiền tương tự khi gạ Samsung ghép tên với Stamford Bridge.
 

Theo TT&VH


.