Liên hoan cồng chiêng, đàn hát dân ca tỉnh Quảng Ngãi năm 2022

10:11, 26/11/2022
.
(Baoquangngai.vn)- Tối 25/11, Sở VHTT&DL tỉnh phối hợp với UBND huyện Minh Long tổ chức Khai mạc Liên hoan cồng chiêng, đàn hát dân ca và Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi năm 2022. Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn và hơn 300 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên người Hrê, Cor, Ca dong đến từ 5 huyện miền núi: Sơn Tây, Sơn Hà, Trà Bồng, Ba Tơ và Minh Long tham gia. 
[links()]
Liên hoan cồng chiêng, đàn hát dân ca là dịp để các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau sẽ trân trọng và biết cách gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật, trò chơi truyền thống của chính dân tộc mình, để các giá trị đó luôn trường tồn với lịch sử văn hóa, con người Quảng Ngãi, hòa chung vào dòng chảy của 54 dân tộc Việt Nam. 
 
Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng có cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa nghệ thuật gắn với diễn tấu cồng chiêng, các loại nhạc cụ, làn điệu dân ca truyền thống, tô thắm thêm tình đoàn kết các dân tộc anh em; tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa cồng chiêng, các loại nhạc cụ, làn điệu dân ca trong đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền núi Quảng Ngãi, đồng thời, tăng cường ý thức, trách nhiệm, niềm tự hào của những người làm công tác bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. 
Đại biểu
Các đại biểu về dự khai mạc.

Để Liên hoan diễn ra thành công, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh đề nghị, các nghệ nhân, diễn viên quần chúng phát huy hết niềm say mê, nỗ lực trình diễn các tiết mục cồng chiêng gắn với nghi thức, nghi lễ truyền thống, cùng những nhạc cụ, lời ca, điệu múa mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc. 

Sau Lễ khai mạc, đông đảo công chúng yêu âm nhạc trên địa bàn huyện miền núi Minh Long đã thưởng thức phần trình diễn nghệ thuật đến từ các Đoàn nghệ nhân huyện Sơn Hà, Sơn Tây và huyện Ba Tơ. Đến với Liên hoan, các đội đã mang đến nhiều thể loại như trình diễn cồng chiêng, phục dựng nghi lễ, lễ hội, kết hợp dân vũ với múa và diễn tấu chiêng, hòa tấu chiêng, hát dân ca, diễn tấu các nhạc cụ dân tộc…Tấc cả đã tạo nên một bữa tiệc âm nhạc độc đáo, đặc sắc cùng tiếng cồng, tiếng chiêng ngân vang giữa huyện vùng cao Minh Long. 
 
Dưới đây là một số hình ảnh do PV ghi nhận tại đêm khai mạc Liên hoan cồng chiêng, đàn hát dân ca các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi năm 2022:
 
Tặng hoa và cờ lưu niệm cho đại diện 5 đoàn
Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia.

 

Tiết mục mở đầu
Nghệ nhân đoàn huyện Sơn Hà hát Ka lêu, Ka choi tại liên hoan.

 

Nghệ nhân
Nghệ nhân Ba Rum (80 tuổi) say sưa trình diễn trên sân khấu cùng cây đàn brook, một nhạc cụ truyền thống của dân tộc Hrê. 

 

Nhạc cụ
Tiết mục hòa tấu nhạc cụ của đồng bào dân tộc Ca dong do các nghệ nhân đến từ huyện Sơn Tây biểu diễn.
 
Ba Tơ
Đoàn nghệ nhân huyện Ba Tơ phục dựng nghi lễ cúng hồn chiêng và trình diễn chiêng ba tại liên hoan. 

 

Đội nghệ nhân huyện Sơn Hà tái hiện lễ cúng mùa lúa mới.
Đội nghệ nhân huyện Sơn Hà tái hiện lễ cúng mùa lúa mới.

 

Điệu múa
Các nghệ nhân đến từ huyện Sơn Tây cũng thể hiện những điệu múa, tấu chiêng truyền thống của dân tộc mình tại liên hoan. 

 

Nghệ nhân
Tất cả đã tạo nên một bữa tiệc âm nhạc độc đáo, đặc sắc cùng tiếng cồng, tiếng chiêng vang rộn giữa đại ngàn vùng cao Minh Long.

 

Người dân
Liên hoan cồng chiêng, đàn hát dân ca các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi năm 2022 diễn ra đến tối 26/11.

 Thực hiện: THỦY TIÊN

 


.