Khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI

03:11, 09/11/2022
.
Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI chính thức khai mạc tối 8-11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội. Đây là sự kiện do Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức từ ngày 8 đến 12-11 với chủ đề "Điện ảnh - Nhân văn, Thích ứng và Phát triển". 
 
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng thực hiện nghi thức đánh cồng chiêng, chính thức mở màn Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI.
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng thực hiện nghi thức đánh cồng chiêng, chính thức mở màn Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI.
Tới dự lễ khai mạc có Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, đại diện ban bộ ngành Trung ương, đại diện đại sứ quán các nước tại Hà Nội, đông đảo các nhà làm phim, nghệ sĩ, những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh trong và ngoài nước.
 
Phát biểu khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI, ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL khẳng định Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI là cơ hội để các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam và thế giới mở rộng giao lưu, hợp tác, trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nền điện ảnh Việt Nam, khu vực và quốc tế; là sự kiện tôn vinh những tài năng của nghệ thuật điện ảnh, đồng thời quảng bá hình ảnh về một Việt Nam đậm đà bản sắc văn hoá, an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển tới khu vực và thế giới. 
 
Diễn ra trong 5 ngày (8 đến 12-11), Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI sẽ bày "đại tiệc" điện ảnh với 123 tác phẩm của hơn 56 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia. Trong đó có phim của các nước có nền điện ảnh phát triển như Anh, Mỹ, Phần Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Pháp, Nga, Ba Lan, Nhật Bản, Hungary, Thụy Sĩ, Argentina, Mexico… Có 11 bộ phim dài, 20 phim ngắn tham gia dự thi; 7 phim trong chương trình tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc; 63 phim trong chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới và 22 phim Việt Nam đương đại.
 
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tặng hoa các nghệ sỹ tham gia Liên hoan Phim HANIFF VI - Ảnh: VGP/DA
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tặng hoa các nghệ sỹ tham gia Liên hoan Phim HANIFF VI - Ảnh: VGP/DA
Liên hoan phim còn tổ chức một số sự kiện bên lề khác như: chợ dự án làm phim; chương trình chiếu phim ngoài trời; chương trình giao lưu với ngôi sao điện ảnh; chương trình chiếu phim cho các đơn vị báo chí; chương trình tham quan…
 
Chiều cùng ngày, phim Hoa nhài của đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh đã được chiếu khai mạc tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. Hoa nhài là bộ phim nhẹ nhàng, sâu lắng, là bức tranh khắc họa cuộc sống của người Hà Nội những năm 2000 với thông điệp về sự hàn gắn bởi lòng tốt của con người trong đời sống thị thành.
 
Theo MAI AN/SGGPO
 

 


.