Nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên qua đời

03:01, 27/01/2021
.
Nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên - giọng ca nam cao nổi tiếng của dòng nhạc cách mạng - vừa qua đời vì tuổi cao bệnh nặng vào sáng 27-1 tại Hà Nội, hưởng thọ 82 tuổi.
NSND Trung Kiên - Ảnh: GIA TIẾN
NSND Trung Kiên - Ảnh: GIA TIẾN
Thông tin được NSND Đặng Thái Sơn xác nhận với Tuổi Trẻ Online. Đặng Thái Sơn là em vợ của Trung Kiên. Chị gái của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn là nghệ sĩ nhân dân Trần Bạch Thu Hà chính là người vợ thứ hai của nghệ sĩ Trung Kiên.
 
Người vợ đầu của ông là nghệ sĩ Thanh Nga - giảng viên Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam). Hai người có con trai là nhạc sĩ Quốc Trung.
 
Nghệ sĩ Trung Kiên tên đầy đủ là Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1939 tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, là con trai của nhà cách mạng Nguyễn Danh Đới.
 
Theo nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc, ông Trung Kiên có giọng tenor (nam cao) đẹp, được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản.
 
Trung Kiên từng là ca sĩ đầu tiên trình diễn 5 bản Romance của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc vào năm 1978.
 
Giọng ca đẹp của Trung Kiên gắn liền với dòng nhạc cách mạng, với các bài hát nổi tiếng như: Đất nước trọn niềm vui, Phất cờ Nam tiến, Cô lái tàu, Tình ca, Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn, Chào sông Mã anh hùng, Bài ca Trường Sơn, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người…
 
Ông Trung Kiên còn từng giữ chức vụ thứ trưởng Bộ Văn hóa - thông tin, từng đào tạo nhiều lớp ca sĩ thành danh.
 
Danh cầm Đặng Thái Sơn cho biết tang lễ của NSND Trung Kiên sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy 30-1 tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, lễ viếng từ 9h - 11h.
 
Theo THIÊN ĐIỂU/Tuổi Trẻ Online
 
 

.