Sử dụng công nghệ để phát triển du lịch

02:11, 11/11/2019
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trong thời buổi cách mạng công nghệ 4.0, nhiều đơn vị, địa phương, doanh nghiệp đã ứng dụng có hiệu quả các phần mềm thông minh hỗ trợ phát triển du lịch, quảng bá rộng rãi các sản phẩm du lịch của mình.
TIN LIÊN QUAN

Kết nối khách du lịch  

Chị Nguyễn Thị Thuần, chủ cơ sở homestay ở xã An Vĩnh (Lý Sơn), cho biết: Kể từ ngày con trai học xong đại học, gia đình mua máy tính, điện thoại thông minh để lập trình phần mềm, chia sẻ các dịch vụ ẩm thực, hình ảnh con người, danh lam thắng cảnh trên quê hương đến bạn bè gần xa. Nhờ công nghệ thông minh, chất lượng dịch vụ đảm bảo, nên nhiều du khách đã chọn cơ sở homesstay của gia đình tôi.
Du khách xem ảnh trưng bày tại Lý Sơn.               ẢNH: TRƯỜNG AN
Du khách xem ảnh trưng bày tại Lý Sơn. ẢNH: TRƯỜNG AN

Huyện Lý Sơn hiện có 124 cơ sở lưu trú, trong đó có 60 cơ sở homestay. Hầu hết các dịch vụ này đều ứng dụng công nghệ để quảng bá sản phẩm du lịch. Du khách chỉ cần có điện thoại thông minh là biết sơ lược về những điểm mình cần đến.

Thông qua một số phần mềm đã lập trình sẵn, các chủ doanh nghiệp lữ hành đã giới thiệu cụ thể nội dung hoạt động của đơn vị đến với khách hàng. Giám đốc Công ty TNHH MTV TM - DL và sự kiện Việt Á Châu Nguyễn Hữu Phước cho biết: Trong những năm qua, đơn vị đã lập trình sẵn phần mềm, qua từng tháng, năm, đơn vị chỉ cần chỉnh tour, giá vé và sản phẩm cần bán cho du khách. Với cách làm này đã giúp thu hút số lượng lớn du khách.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh cho biết: Huyện đã xây dựng trang web để quảng bá hình ảnh văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh, ẩm thực trên địa bàn và lý lịch từng điểm đến; cảnh báo cho du khách vùng nguy hiểm, vùng tắm an toàn và hàng loạt các sản phẩm du lịch. Hằng ngày, lượt khách truy cập trang web này khá nhiều, qua đó hình ảnh Lý Sơn được quảng bá, thu hút đông đảo du khách đến với huyện đảo.

Cần triển khai đồng bộ

Thông qua Cổng thông tin điện tử, Sở VH-TT&DL đã xây dựng mục du lịch nhằm cung cấp thông tin về các tài nguyên du lịch, văn hóa, cơ sở lưu trú từ khách sạn đến cơ sở homestay, ẩm thực, các địa điểm mua sắm...

Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ để phục vụ phát triển du lịch, dịch vụ ở Quảng Ngãi còn mang tính tự phát, chứ chưa được triển khai một cách đồng bộ, khoa học, chưa khai thác sâu lợi thế của công nghệ. Trong khi đó, tiềm năng du lịch của tỉnh khá phong phú, có nhiều điểm du lịch, di sản văn hóa lịch sử có giá trị mang tầm quốc gia, quốc tế, nhưng chưa quảng bá rộng rãi qua các kênh truyền thông hay mạng xã hội...

Hiện nay, một số tỉnh, thành trong cả nước đã sử dụng hệ thống thuyết minh tự động ở các bảo tàng, trung tâm hoạt động văn hóa khoa học, trung tâm bảo tồn văn hóa di sản... Đồng thời, phủ sóng wifi ở các vùng du lịch, khu vực trung tâm của tỉnh, thành phố.

Du khách chỉ cần có điện thoại thông minh, sử dụng công nghệ để đặt các dịch vụ tại khách sạn, nhà hàng, xin cấp visa, mua vé máy bay, tìm hiểu thông tin ở các điểm đến... Thông qua dịch vụ du lịch thông minh đã giúp sự tương tác giữa nhà quản lý, doanh nghiệp và khách du lịch hiệu quả, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du khách.

Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều văn bản pháp lý nhằm định hướng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có du lịch. Luật Du lịch năm 2017 cũng đã khẳng định: "Nhà nước có chính sách trong việc khuyến khích, hỗ trợ các hoạt động ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại phục vụ quản lý và phát triển du lịch”. Vì vậy, tỉnh ta cần có giải pháp đồng bộ để ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin, nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.  

                   MAI HẠ

 

.