Nga đóng thêm 2 chiến hạm tàng hình cho Việt Nam

09:09, 21/09/2013
.

Nga ngày 24-9 tới sẽ khởi công đóng 2 chiến hạm tàng hình hiện đại lớp Gepard-3.9" cho Việt Nam, tiếp sau 2 chiến hạm tàng hình đã được chuyển giao và biên chế vào lực lượng Hải quân Việt Nam với tên Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ.
 

Biên đội tàu Đinh Tiên Hoàng (trước) và Lý Thái Tổ (sau) đang trên đường tuần tra - Ảnh: Trọng Thiết
Biên đội tàu Đinh Tiên Hoàng (trước) và Lý Thái Tổ (sau) đang trên đường tuần tra - Ảnh: Trọng Thiết


 
Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin, ngày 24-9 tới, Nhà máy Zelenodolsky mang tên A.M. Gorky sẽ tổ chức lễ khởi công xây dựng 2 tàu hộ vệ tên lửa lớp "Gepard-3.9" cho Hải quân Việt Nam.
 
Đài Tiếng nói nước Nga trước đó cũng đã dẫn lời ông Igor Sevastyanov, một quan chức ngành công nghiệp đóng tàu quốc phòng Nga, cho biết công trình đóng cặp tàu tuần tra thứ 2 của đề án 11661E "Gepard-3.9" dành cho lực lượng Hải quân Việt Nam được tiến hành nghiêm túc theo đúng qui định trong hợp đồng tại nhà máy đóng tàu Zelenodolsky.
 
Hợp đồng đóng tàu này được hai bên ký kết hồi tháng 12-2011.
 
"Toàn bộ mọi công đoạn đều diễn ra theo đúng tiến độ hợp đồng. Tất cả được thực hiện kịp thời và chất lượng. Công việc được tiến hành với sự kiểm tra từ phía khách hàng Việt Nam, đối tác của chúng tôi" - ông Sevastyanov nói.
 
Theo dự kiến, 2 tàu hộ vệ tên lửa mới sẽ được bàn giao cho lực lượng hải quân Việt Nam lần lượt vào năm 2016 và 2017.
 
Trước đây, vào năm 2006, Việt Nam đã đặt mua của Nga 2 tàu hộ vệ tên lửa lớp "Gepard-3.9". Cặp tàu hộ vệ tên lửa đầu tiên này đã được bàn giao cho Việt Nam trong năm 2011.
 
Cả 2 chiếc "Gepard-3.9" đều đã được đưa vào biên chế của Hải quân Nhân dân Việt Nam, trong đó chiếc đầu tiên mang tên Đinh Tiên Hoàng ( số hiệu HQ-011) và chiếc thứ hai mang tên Lý Thái Tổ (số hiệu HQ-012) được biên chế lần lượt vào tháng 3-2011 tháng 8-2011.
 
Đến nay, lực lượng Hải quân Việt Nam đã thực sự làm chủ 2 tàu hộ vệ tên lửa, cũng là 2 chiến hạm hiện đại nhất lúc này của hải quân Việt Nam, với các hoạt động như độc lập thử tên lửa chống hạm Uran-E (Kh35), tổ chức huấn luyện đường dài, huấn luyện hạ - cất cánh máy bay lên thẳng săn ngầm K28…
 
Tàu hộ vệ tên lửa lớp "Gepard-3.9" được thiết kế hiện đại, có khả năng tàng hình, có thể theo dõi, tìm kiếm và tiêu diệt các mục tiêu tàu nổi, tàu ngầm; đồng thời phòng không, hộ tống, tuần tra bảo vệ lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế một cách độc lập hoặc tác chiến theo biên đội.

 

Theo Hà Thành/Người lao động


.