Đồng hành cùng nông dân

08:01, 11/01/2021
.
(Báo Quảng Ngãi)- Mưa bão làm 2.000 con gia súc và gần 363.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi; hư hỏng 1.785 tấn thức ăn gia súc; 10,4ha cây giống và trên 35 tấn hạt giống... Để giúp người dân sớm phục hồi sản xuất, tái đàn chăn nuôi, nhiều doanh nghiệp (DN), đơn vị sản xuất và cung ứng giống cây trồng, vật nuôi trong và ngoài tỉnh đã kịp thời chia sẻ và hỗ trợ cho nông dân.
[links()]
Món quà thiết thực
 
“Đối với nông dân, cây trồng, vật nuôi là “cơ nghiệp”, nên khi giống lúa, bắp bị hư hỏng; gia súc, gia cầm bị chết, trôi theo dòng nước lũ thì xem như mất trắng. Vì vậy, việc hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng không chỉ giúp bà con khôi phục sản xuất trước mắt, mà còn là sinh kế tái tạo sản nghiệp”, Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Phạm Doãn Lân bộc bạch. Vì vậy, cùng với Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh, Tập đoàn GreenFeed Việt Nam, mới đây, Viện Chăn nuôi cũng đã hỗ trợ 40 nghìn con gà giống (trị giá 400 triệu đồng), giúp người dân bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn tỉnh có điều kiện tái đàn. 
Tập đoàn GreenFeed Việt Nam tặng gà giống cho nông dân TX.Đức Phổ.  Ảnh: THÚY YẾN
Tập đoàn GreenFeed Việt Nam tặng gà giống cho nông dân TX.Đức Phổ. Ảnh: THÚY YẾN
Nhận món quà là 100 con gà giống, ông Nguyễn Văn Ánh, ở phường Phổ Văn (TX.Đức Phổ) phấn khởi bảo: “Tết đã đến sớm với gia đình tôi”. Đợt mưa lũ vừa qua đã cuốn trôi 200 con gà của ông Ánh. Trong khi đó, giá con giống tăng cao, cộng với gia cảnh khó khăn, nên ông Ánh chưa có điều kiện đầu tư tái đàn. Gà giống mà các DN, đơn vị trao đều hơn 1 tháng tuổi, trọng lượng bình quân từ 0,3 - 0,4kg, nên sau 2 tháng nuôi, người dân sẽ kịp xuất bán vào dịp trước và sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, giúp có thêm thu nhập.
 
Không những hỗ trợ con giống, một số DN, đơn vị trong và ngoài tỉnh còn hỗ trợ thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học, hóa chất sinh học sát trùng chuồng trại chăn nuôi và ao nuôi trồng thủy sản... với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Trọng Phương chia sẻ: “Đây là những món quà thiết thực, kịp thời, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của các DN với nông dân trong lúc khó khăn, hoạn nạn”. Bởi sau mưa lũ, hàng chục nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh bị lũ cuốn trôi cả cơ nghiệp - đó là những cây, con giống gia súc, gia cầm. Vì vậy, cùng với thực phẩm thiết yếu, người dân rất cần cây, con giống, để sớm khôi phục sản xuất và chăn nuôi.
 
Vẫn còn nhiều khó khăn
 
Thiệt hại do thiên tai quá lớn, nên vẫn còn nhiều nông dân gặp khó khăn trong quá trình khôi phục và tái thiết sản xuất. Vì vậy, bên cạnh sự sẻ chia và hỗ trợ của các DN, đơn vị trong và ngoài tỉnh, thì vẫn cần sự hỗ trợ của nhà nước. “Việc hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi quá chậm. Thậm chí giống được cấp vào cuối vụ, khiến nông dân không biết phải sử dụng như thế nào”, ông Trương Quang Tri, ở xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) phản ánh.
 
Vấn đề này, Giám đốc Sở NN&PTNT Dương Văn Tô khẳng định: “Ngay sau khi nhận được nguồn giống hỗ trợ, ngành nông nghiệp sẽ phân bổ sớm nhất cho nông dân”. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ NN&PTNT vẫn chưa hỗ trợ các loại hạt giống đậu, rau... Riêng giống lúa, Sở NN&PTNT đã kiến nghị Bộ NN&PTNT xem xét điều chỉnh và sớm hỗ trợ tỉnh những loại giống thuộc cơ cấu của tỉnh, đảm bảo phục vụ sản xuất đông xuân 2020  -  2021.
 
Ngoài ra, nông dân cũng phản ánh tình trạng giống, phân bón và vật tư nông nghiệp kém chất lượng, một số loại giống tăng giá mạnh, khiến nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Như giống Thiên Ưu 8 có thời điểm tăng đến 30 nghìn đồng/kg, trong khi giá niêm yết ban đầu chỉ ở mức 23 -  25 nghìn đồng/kg. Vì vậy, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra và xử lý theo quy định; đồng thời, yêu cầu các đại lý, cửa hàng kinh doanh giống trên địa bàn tỉnh không được “ép” nông dân mua Thiên Ưu 8. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo người dân nên sử dụng nhóm các loại giống lúa thuộc cơ cấu của Sở NN&PTNT, gồm: ĐH815-6, Bắc Thịnh, Đài Thơm 8, TBR225, Hà Phát 3, DT45...
 
MỸ HOA
 
 
 

.