(Baoquangngai.vn)- Trước tiềm năng, lợi thế của vùng đất mình canh tác, người dân thôn Gia Ry (xã Sơn Trung, huyện Sơn Hà) đang nuôi ước vọng xây dựng vùng chuyên canh sản xuất rau sạch ngay tại địa phương.
TIN LIÊN QUAN
Vùng đất “vàng” bên dòng sông Rin
Tháng 5 khi khắp nơi đang chuẩn bị các công đoạn xuống giống vụ lúa hè thu thì ở những doi đất nằm dọc sông Rin, các hộ dân cũng tất bật với công việc chăm sóc các thửa rau màu.
Từ bao đời nay, người dân trong vùng xem đây là vùng đất “vàng”, ai sở hữu được một vài sào cũng gọi là có của ăn, của để. Bởi, với đồng bào vùng cao, so với việc canh tác lúa thì dĩ nhiên trồng các loại rau, hoa màu hay vài cây lâm nghiệp ngắn ngày vẫn có đồng tiền “to” để dành.
Gia đình ông Lê Kim Thành, 63 tuổi, là một trong những hộ như thế. Chúng tôi có dịp được trải nghiệm những thành quả mà ông chăm bón trong vài tháng với dưa leo, khổ qua xanh mướt nằm trên những hàng manh tre chạy dọc, những trái bí đỏ nặng tới vài ký nằm ẩn mình dưới những tán lá.
“Đất màu mỡ, phì nhiêu lắm, lại thuận tiện đủ thứ. Mùa nào trồng rau đó, không sót một vụ. Vào mùa hè thì không sợ khô hạn, vì luôn có dòng sông Rin bên cạnh. Mùa mưa không lo lũ lụt, vì các doi đất nằm ở vị trí cao hơn. Canh tác cây gì cũng đều tươi tốt, đơm hoa, kết trái”, ông Thành nói.
Ông Thành có 6 sào đất ở Gia Ry thì cả thảy 6 sào đều trồng rau màu. Trong đó, có 2 sào khổ qua, 2 sào bí đỏ, 2 sào dưa leo. Nghề trồng rau ở đây tuy có có lúc khó khăn do thị trường, nhưng người trồng vẫn có nguồn thu ổn định hơn so với trồng mía hay mì. Nếu thị trường đảm bảo đầu ra, người dân sẽ có thu nhập và an tâm hơn với nghề.
Thôn Gia Ry trước đây là một vùng chuyên canh mía, mì tươi tốt nhưng cho giá trị kinh tế thấp. |
Ông Thành bảo, chi phí đầu tư cho các cây trồng này không tốn kém mấy, trung bình 5 triệu một sào, mỗi năm ông cũng thu về được vài trăm triệu đồng. Ấy vậy nhưng ông Thành vẫn khiêm tốn cho rằng “mình trồng ít mà”. Rồi ông kể thêm một vài hộ như hộ ông Võ Tuấn, hộ bà Lê Thị Phước trồng bí đao… có nhà trên chục sào.
Điều đáng nói, đất đai màu mỡ, tươi tốt nên trong quá trình trồng rau, người dân ở đây đều hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân bón hóa học, phun thuốc trừ sâu bệnh.
“Rau mình trồng ra trước hết cho con, cháu trong vùng sử dụng, bà con ở đây ai cũng đều thống nhất với nhau quan điểm trồng rau sạch để xuất bán cho thị trường”, ông Trương Anh Tuấn, 45 tuổi bộc bạch.
Quy hoạch vùng chuyên canh rau sạch
Trước tiềm năng, lợi thế của vùng đất ở Gia Ry, người dân trong thôn ước vọng xây dựng một vùng chuyên canh sản xuất rau sạch đầu tiên tại Sơn Hà.
Nói đến lợi thế canh tác, theo đánh giá, nơi đây có nhiều thuận lợi. Theo ông Đinh Văn Trung- Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Sơn Hà, địa phương đã phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn đi kiểm tra tình hình thực tế, khảo sát các chỉ số khoa học về thổ nhưỡng, đất đai. Tất cả đều đảm bảo trong điều kiện cho phép, không bị nhiễm chì, nhiễm độc, đường giao thông lại khá thuận lợi.
Thuận lợi hơn nữa là vùng đất này có cơ sở, “nền tảng” từ một vùng chuyên canh mía trước đây. Diện tích rộng lớn. Đất “sạch” và chưa có tác động nhiều của chất hóa học, thuốc trừ sâu.
Những vườn rau dưa leo, khổ qua, bí đỏ... cho giá trị kinh tế cao đang dần "phủ" lên diện tích mía, mì. Người dân nuôi ước vọng về một vùng chuyên canh rau sạch phát triển trong tương lai. |
Bài, ảnh: Thiên Hậu