Chú trọng đảm bảo ATVSTP trong sản xuất bánh kẹo Tết

02:01, 22/01/2016
.

(Baoquangngai.vn)- Để có chỗ đứng bền vững trên thị trường đầy tính cạnh tranh hiện nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo vừa và nhỏ ở Quảng Ngãi đã chú trọng đầu tư vào khâu chế biến, sản xuất. Trong đó, vấn đề bảo hộ lao động, nâng cao an toàn vệ sinh thực phẩm đã được quan tâm hơn rất nhiều.
 
Những ngày cận Tết, không khí lao động tại cơ sở sản xuất bánh kẹo Thụy Trâm tại KCN Quảng Phú diễn ra vô cùng hăng say. Để phục vụ nhu cầu thị trường, mỗi ngày cơ sở này sản xuất hơn 600kg bánh ngọt hiệu King’so.
 
Từ chỗ là doanh nghiệp hoạt động theo kiểu gia đình, nhỏ lẻ và phần lớn là thủ công, đến nay cơ sở này đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất khép kín với nhà xưởng và công nghệ mới. Cơ sở có các phòng kỹ thuật công nghệ, phòng trộn nguyên liệu, phòng kiểm định sản phẩm… hoạt động liên hoàn để đưa ra những chiếc bánh ngọt đạt chất lượng.
 
“Nếu cứ làm theo kiểu nhỏ lẻ, thủ công như trước kia thì có lẽ chúng tôi không trụ nổi với sự yêu cầu khắt khe của thị trường hiện nay về tính chuyên nghiệp trong khâu chế biến, sản xuất và chất lượng sản phẩm”- ông Nguyễn Đăng Thụy- Giám đốc Công ty TNHH Thụy Trâm khẳng định.

 

Bên cạnh việc đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, cơ sở bánh kẹo Thụy Trâm đã chú trọng đến việc bảo hộ lao động
Bên cạnh việc đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, cơ sở bánh kẹo Thụy Trâm đã chú trọng đến việc bảo hộ lao động
 
Điều đáng lưu ý, cơ sở này có quy định vô cùng nghiêm ngặt về bảo hộ lao động cho công nhân khi tham gia vào quá trình chế biến, sản xuất. Theo chủ cơ sở, vấn đề này vô cùng quan trọng, bởi các công nhân là những người trực tiếp tiếp xúc với nguyên liệu làm bánh, đường, mật cho đến khi bánh thành phẩm và đóng gói. Do đó, việc đeo mũ, khẩu trang, găng tay khi lao động sẽ đảm bảo tính an toàn, vệ sinh cho các sản phẩm.
 
Sử dụng công nghệ mới theo dây chuyền sản xuất hiện đại và chú trọng khâu bảo hộ lao động là cách thức một doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo nhỏ vươn ra thị trường. Không riêng cơ sở bánh ngọt Thụy Trâm, mà nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo vừa và nhỏ khác trong tỉnh cũng đang hướng đến điều này.
 
“Bây giờ, người tiêu dùng rất kỹ tính và thông minh để lựa chọn cho mình những sản phẩm bánh kẹo ngon và đạt chất lượng. Mình phải nắm bắt được điều này để chú ý đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thì mới có cơ hội được lòng người tiêu dùng”- Chủ cơ sở bánh kẹo Minh Tiến chia sẻ. Do vậy, dù khu vực nhà xưởng của Minh Tiến rất nhỏ với dưới 10 công nhân tham gia sản xuất, nhưng tất cả đều bảo hộ lao động rất kỹ càng với quần áo đồng phục, mũ, khẩu trang và găng tay chuyên dụng.

 

Tuy sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ, nhưng vấn đề đảm bảo ATVSTP trong chế biến, sản xuất ở một số cơ sở bánh kẹo được đề cao
Tuy sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ, nhưng vấn đề đảm bảo ATVSTP trong chế biến, sản xuất ở một số cơ sở bánh kẹo được đề cao.
 
Không chỉ chú trọng  ATVSTP trong khâu chế biến, mà đến cả khâu cuối cùng là đóng gói, cho vào thùng để mang đi tiêu thụ cũng được các công nhân thực hiện đúng quy định. Chị Trần Thị Ngọc Huyền hiện là công nhân tại một cơ sở sản xuất bánh kẹo nhỏ trong tỉnh chia sẻ: Nếu như ngày trước, các chủ doanh nghiệp chỉ chú trọng đến sản lượng sản phẩm mỗi công nhân có thể làm ra là bao nhiêu. Thì nay, công nhân chúng tôi cũng được nhắc nhở thực hiện khâu bảo hộ lao động rất chặt chẽ. Trước khi vào nhà xưởng chúng tôi phải rửa tay khử trùng và mặc đồ bảo hộ lao động ở bất kỳ khâu nào từ chọn nguyên liệu đến đóng gói.
 
Qua kiểm tra một số cơ sở sản xuất bánh kẹo nhỏ nhân dịp Tết Nguyên Đán Bính Thân, ông Nguyễn Văn Oai- Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cũng đã nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt về khâu ATVSTP ở các cơ sở này. Ông Oai cho rằng: Những năm trước, chúng tôi vẫn phát hiện nhiều cơ sở bánh kẹo không chú trọng đảm bảo ATVSTP, điển hình là thiếu bảo hộ lao động. Năm nay, các cơ sở tuy vẫn còn nhỏ lẻ và thủ công nhưng đã chú trọng hơn rất nhiều để có sức cạnh tranh trên thị trường bánh kẹo Tết hiện nay. Không chỉ chủ cơ sở mà người lao động cũng có ý thức cao trong bảo hộ lao động khi tham gia sản xuất.
 
“Đây là thời gian cao điểm để vấn đề ATVSTP ở các sản phẩm bánh kẹo, mứt phục vụ Tết được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở và xử lý nghiêm nếu có trường hợp vi phạm. Đồng thời, cũng động viên các cơ sở sản xuất thực phẩm tiếp tục đầu tư, chú trọng vào công tác đảm bảo ATVSTP trong chế biến, sản xuất để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường”- ông Nguyễn Văn Oai cho biết thêm.
 
Bài, ảnh: Thanh Phương

.