Quỹ bình ổn xăng dầu sẽ rõ ràng hơn

01:10, 07/10/2013
.

Trong chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” ngày 6/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã giải đáp một số vấn đề liên quan tới giá xăng dầu.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Bộ Tài chính hoàn toàn nhất trí việc tiếp tục công khai sâu hơn nữa, rõ hơn nữa Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

“Chúng tôi có thể công khai việc trích, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu với từng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xăng dầu đầu mối trong từng thời kỳ, ví dụ như là từng quý”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, việc công khai hàng quý việc trích, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với từng doanh nghiệp kinh doanh đầu mối theo từng quý là hợp lý.

Nếu thực hiện hàng tháng thì phát sinh nhiều chi phí, công sức, thủ tục hành chính, vì công khai thì phải qua báo cáo của doanh nghiệp, thẩm tra của cơ quan nhà nước, mất thời gian về thủ tục và nhân lực.

Như vậy, người dân có thể biết hàng quý doanh nghiệp sử dụng bao nhiêu từ Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
 

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Giải thích rõ hơn việc cuối tháng 8 vừa rồi Bộ Tài chính giảm giá bán lẻ xăng 300 đồng/lít, đồng thời cho phép doanh nghiệp xăng dầu được trích sử dụng từ Quỹ bình ổn giá xăng dầu cũng 300 đồng/lít. Người dân cho rằng lúc đó, doanh nghiệp xăng dầu đã tăng mạnh mức chiết khấu cho đại lý, chứng tỏ doanh nghiệp đã lãi, chứ không lỗ, thế thì việc gì phải trích quỹ bình ổn cho doanh nghiệp nữa? Theo,Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, quay lại trước đó kỳ tăng giá, tức là ngày 17/7/2013, khi giá thế giới biến động bất thường rất lớn. Nếu tính đủ yếu tố thì giá bán lẻ xăng dầu lúc đó tăng 988 đồng/lít xăng.

Tuy nhiên, do yêu cầu phải đảm bảo ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp, người dân. Trên tinh thần đó, liên Bộ Tài chính-Công Thương quyết định phải giảm lợi nhuận định mức của doanh nghiệp xuống 2/3, tức là từ 300 đồng xuống 100 đồng trong cơ cấu giá bán của xăng dầu thời điểm đó; thứ hai là xả Quỹ bình ổn giá xăng dầu 300 đồng/lít xăng; thứ ba là số chênh lệch còn lại 468 đồng/lít xăng thì chúng tôi cho phép doanh nghiệp tăng giá tối đa 468 đồng/lít xăng trên số tăng đột biến lúc đó là 968 đồng/lít xăng. Đến cuối tháng 8, khi giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm và tính bình quân 30 ngày thì chênh lệch giảm, tôi nói số chẵn, khoảng 500 đồng/lít xăng.

Tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích người tiêu dùng và lợi ích của doanh nghiệp, liên Bộ quyết định trả lại đủ lợi nhuận định mức cho doanh nghiệp trước đó (ngày 17/7) đã giảm 200 đồng thì bây giờ tăng thêm 200 đồng. Thứ hai là khi giảm giá xăng bán lẻ 300 đồng/lít, người tiêu dùng mua xăng sẽ thấy giá xăng giảm ngay là 300 đồng/lít, còn lợi nhuận định mức thì như "van xả", nằm trong cơ cấu của giá cơ sở xăng dầu, đồng thời nằm trong cơ cấu giá bán xăng dầu.

“Do vậy, lúc đó thực chất là vừa trích vừa xả trên sổ sách nên không có ý nghĩa gì về giảm giá và cũng không có nghĩa là lợi ích của người tiêu dùng bị xâm hại”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.
 


Theo Đinh Bách/VnMedia


.