Vào mùa trống lân

09:09, 14/09/2012
.

(QNĐT)- Không còn bao lâu nữa là đến Tết Trung thu, các cơ sở sản xuất trống đang chạy đua với thời gian để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Mở rộng thị trường

Những ngày này, cơ sở sản xuất trống Ngọc San ở thôn 6, xã Đức Chánh (Mộ Đức) thật nhộn nhịp. Tiếng cưa, đục, đẽo, xen lẫn tiếng thử trống thùng thình rộn rã. Căn nhà nhỏ bày la liệt hàng chục chiếc trống. Cái đã hoàn chỉnh, cái vẫn còn dở dang. Khoảng sân chật hẹp trước nhà được tận dụng để phơi sản phẩm. Lối đi nhỏ xíu trong nhà cũng trở thành “kho” chất đầy trống.

Anh San tranh thủ hoàn thành những công đoạn cuối cùng để kịp giao trống cho khách.
Anh San tranh thủ hoàn thành những công đoạn cuối cùng để kịp giao trống cho khách.


Nghề trống được làm quanh năm nhưng thường thời điểm gần Tết Trung thu là tiêu thụ mạnh nhất, nhiều hợp đồng đặt làm trống từ nhiều nơi càng khiến không khí cơ sở thêm tất bật.

Anh Lê Ngọc San (33 tuổi) chủ cơ sở sản xuất trống Ngọc San cho biết: Để chuẩn bị làm trống phục vụ cho mùa trung thu, các khâu tìm kiếm nguyên liệu gỗ, da trâu, niềng tre… đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước đó. Bốn người trong cơ sở của anh người phải tranh thủ làm ngày làm đêm để kịp giao hàng cho khách.

 Ngoài làm các loại trống truyền thống, thì những năm gần đây, nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, cơ sở cho ra đời nhiều loại trống khác nhau, trong đó phần lớn là loại trống nhỏ phục vụ cho các em thiếu nhi vào dịp Tết Trung thu. "Sản xuất loại trống đường kính nhỏ có thuận lợi là dễ tìm dăm gỗ, khách hàng lựa chọn nhiều do giá rẻ"- Anh San cho biết.

Tùy theo từng loại trống, mà giá cả khác nhau, dao động từ 50 nghìn- 600 nghìn/cái. Tết Trung thu trước, cơ sở Ngọc San đưa ra thị trường gần 2.000 chiếc trống các loại. Đến thời điểm này, cơ sở đã xuất bán ra thị trường hơn 1.000 trống các loại.

Không chỉ tiêu thụ trong tỉnh, trống Ngọc San còn được tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành khác như: Đà Nẵng, Bình Định... Theo anh San, sở dĩ trống của cơ sở anh được nhiều người biết đến là nhờ vào chất lượng âm thanh và độ bền của trống.

Năm đời nối nghiệp làm trống

Ở tuổi 47, ông Lê Thế Khánh ở xã Đức Chánh (Mộ Đức) vào nghề làm trống đã hơn 30 năm. Ông cũng là thợ làm trống đời thứ tư của dòng họ. Ông tâm sự, quê gốc ông ở tận ngoài Hải Dương, nhà có 7 anh em nhưng tất cả đều theo nghề làm trống. Ông làm nghề từ khi nhỏ, lớn lên ông vào Quảng Ngãi mở cơ sở sản xuất trống cho đến nay.

Nghề làm trống đòi hỏi tính tỉ mĩ và chịu khó.
Nghề làm trống đòi hỏi tính tỉ mĩ và chịu khó.


Theo lời ông Khánh, nghề làm trống rất kén người, không phải ai cũng làm được. Mỗi chiếc trống làm ra đều có quy cách và kích cỡ nhất định theo từng loại. Để làm được chiếc trống có chất lượng âm thanh tốt, lại vừa bền và đẹp đòi hỏi thợ làm trống khả năng thẩm âm tốt, tính tỉ mỉ, chịu khó.

Chiếc trống có chất lượng tốt  thường trải qua nhiều công đoạn từ chọn gỗ (phải là gỗ mít), uốn cong, ghép từng thanh gỗ thành thùng trống, đến căng da trâu, bịt da... Ghép gỗ khéo léo, bí quyết bào da, và bịt da sẽ tạo sự khác biệt cho từng chiếc trống.

Thực chất, so với các ngành nghề khác, nghề làm trống thu nhập không cao, bình quân chỉ từ 2 - 3 triệu/tháng.  Tuy nhiên, không mấy ai đã gắn bó với nghề làm trống bỏ nghề. Ông Khánh chia sẻ: Nghề làm trống không phải để làm giàu, nhưng lòng yêu nghề, tự hào truyền thống gia đình đã khiến ông gắn bó suốt cuộc đời mình với nghề này.  

Ông tự hào: “Không chỉ tôi mà cả gia đình, con cháu đều theo nghiệp làm trống. Con trai ông bây giờ cũng là thợ giỏi, hiện đang mở riêng một cơ sở sản xuất trống tại Đà Nẵng.

 Dù theo nghề trống cuộc sống không mấy khá giả, nhưng những người làm thợ làm trống vẫn một lòng gìn giữ và phát triển nghề truyền thống.  Dường như với họ niềm đam mê nghề chưa bao giờ cạn.
                                                                                                 

Ngọc Đức
 


.