Đưa cán bộ trẻ về cơ sở: Xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cho tương lai

09:03, 09/03/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Theo kế hoạch, ngày 10/3, Tỉnh ủy sẽ tổ chức Lễ công bố luân chuyển cán bộ trẻ dưới 40 tuổi đang công tác ở cơ quan của tỉnh có quy hoạch chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý về giữ các chức vụ bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND cấp xã (đợt 1 năm 2023). Chủ trương này của tỉnh ủy là nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ đột phá “về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ” và Đề án số 12 của Tỉnh ủy về xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cho hệ thống chính trị của tỉnh trong 5 năm, 10 năm, 20 năm đến.
 
Vinh dự và trách nhiệm
 
Sinh năm 1987, là thạc sĩ hành chính công, với kinh nghiệm 14 năm công tác tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chánh Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Huân Chương là 1 trong 5 cán bộ được luân chuyển đợt này. Nhiệm vụ mới, hành trang mới bắt đầu với vai trò mới là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Nguyên (Bình Sơn), nhiệm kỳ 2021 - 2026 kể từ ngày 10/3/2023. “Là cán bộ trẻ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy quan tâm đưa về địa phương công tác đợt này tôi thấy rất vinh dự. 
 
Chánh Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Huân Chương xử lý công việc tại cơ quan.
Chánh Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Huân Chương xử lý công việc tại cơ quan.
Tôi xác định đây là nhiệm vụ với trọng trách không nhỏ, nhưng cũng là cơ hội để tôi học tập, rèn luyện, tiếp thu kiến thức ở cơ sở để trưởng thành hơn. Tôi mong nhận được sự ủng hộ, quan tâm, tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo địa phương để bản thân hoàn thành tốt nhiệm vụ được tổ chức phân công. Bản thân tôi khi về cơ sở cũng sẽ nghiên cứu thực tế, tìm hiểu những điều kiện thuận lợi và khó khăn của xã, nắm bắt tình hình trong cán bộ và nhân dân, từ đó định hướng, đưa ra nhiệm vụ, giải pháp phù hợp để phát triển địa phương”, anh Chương chia sẻ.
 
Tôi tin rằng, sức mạnh từ nguồn “nội lực” sẵn có của cán bộ trẻ nếu được phát huy sẽ trở thành động lực rất lớn để Quảng Ngãi thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đã đề ra".
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,
Chủ tịch HĐND tỉnh BÙI THỊ QUỲNH VÂN

Là cán bộ nữ duy nhất được luân chuyển đợt này, với vai trò mới là Bí thư Đảng ủy xã Hành Thiện (Nghĩa Hành), Phó Chánh Văn phòng Hội Nông dân tỉnh Ngô Thị Kiều Diễm đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về địa phương - nơi mình sẽ gắn bó trong thời gian tới. Xã Hành Thiện với cơ cấu kinh tế chính là sản xuất nông nghiệp, nên thạc sĩ nông học Ngô Thị Kiều Diễm sẽ có cơ hội phát huy sở trưởng, năng lực chuyên môn, nghiên cứu các mô hình phát triển nông nghiệp tạo ra sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương. 

 
Chị Diễm cho biết, hơn 10 năm công tác tại hội, đoàn thể của tỉnh, công việc tương đối khác so với công tác Đảng. Tuy nhiên, bản thân luôn nhận thức Đề án 12 của Tỉnh ủy là cách làm mới, tạo nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức đối với cán bộ trẻ. Cơ hội ở đây là môi trường để đội ngũ cán bộ trẻ trải nhiệm, học tập, trau dồi kiến thức từ thực tiễn, xử lý tình huống phát sinh từ cơ sở.
 
Còn thách thức ở đây là vì cách làm mới của tỉnh nên chưa có tiền lệ; cán bộ trẻ làm việc ở cấp tỉnh như chúng tôi chưa có kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Khi về địa phương giữ vai trò cán bộ chủ chốt thì rất lo lắng, bởi có những cái mới mình chưa được tiếp cận. Dù vậy, tôi cũng đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ, cố gắng phát huy, vận dụng kiến thức đã được đào tạo, bồi dưỡng để hoàn thành nhiệm vụ được giao. 
 
Cơ hội để cán bộ rèn luyện, trưởng thành
 
Theo kế hoạch, 5 địa phương có cán bộ trẻ được luân chuyển về giữ chức vụ bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND cấp xã là Bình Nguyên (Bình Sơn), Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa), Hành Thiện (Nghĩa Hành), Nghĩa Phú (TP.Quảng Ngãi) và phường Nguyễn Nghiêm (TX.Đức Phổ). Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phú Võ Thị Lệ Thu cho biết, chúng tôi rất ủng hộ chủ trương này và sẽ tạo mọi điều kiện để cán bộ phát huy năng lực, sở trường. Hiện nay, địa phương đang tập trung thực hiện mục tiêu trở thành phường vào năm 2025, nên rất cần cán bộ trẻ dám nghĩ, dám làm để mang tới sự đột phá cho sự phát triển của địa phương.
 
Phó Chánh Văn phòng Hội Nông dân tỉnh Ngô Thị Kiều Diễm (bên trái) kiểm tra văn bản trên phần mềm i-Office.
Phó Chánh Văn phòng Hội Nông dân tỉnh Ngô Thị Kiều Diễm (bên trái) kiểm tra văn bản trên phần mềm i-Office.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết, hiện nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lựa chọn được 32 cán bộ đang giữ chức vụ trưởng, phó phòng ở các sở, ban, ngành của tỉnh. Chúng tôi xác định đây là nguồn, là nòng cốt, là hạt giống đưa đi đào tạo, chứ không phải đưa về cơ sở luân chuyển cho có đi. Kế hoạch trong năm 2023, sẽ có ít nhất 10 trưởng, phó phòng đưa về làm bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND cấp xã để tạo đột phá trong công tác cán bộ của tỉnh. 
 
Đợt 1 sẽ đưa 5 cán bộ đi trước và trong kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới sẽ bàn cơ chế, chính sách cho các đối tượng này. Đi cơ sở để cán bộ có cơ hội trưởng thành. Qua thực tiễn ở cơ sở sẽ thấy ngay năng lực, khả năng ứng biến, xử lý tình huống với nhân dân địa phương; khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, nắm bắt công việc... Thời điểm này, tỉnh đưa cán bộ về cơ sở thì đến cuối năm 2025, khi chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2025 - 2030, chúng ta đã có thể nhìn nhận, đánh giá một lứa cán bộ mới hoàn toàn. 
 
Bài, ảnh: THANH THUẬN
 
 

.