Từ 5/3, Honda sẽ mở bán ô tô tự lái cấp độ 3 đầu tiên trên thế giới

08:03, 06/03/2021
.
Từ 5/3, hãng sản xuất ô tô Nhật Bản Honda Motor Co. sẽ chào bán mẫu ô tô con Legend được tân trang ở Nhật Bản với công nghệ tự hành cấp độ 3 "Honda Sensing Elite".
Honda Legend với công nghệ tự hành cấp độ 3 "Honda Sensing Elite". (Ảnh: Gadgets)
Honda Legend với công nghệ tự hành cấp độ 3 "Honda Sensing Elite". (Ảnh: Gadgets)
Đặc biệt, việc chào bán mẫu xe mới này diễn ra giữa bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang phải đối mặt sự cạnh tranh ngày càng gay gắt để phát triển phương tiện không người lái và một xã hội không tai nạn ô tô.
 
Bộ Giao thông Nhật Bản cho rằng mẫu Legend được tân trang sẽ là chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới cho phép người lái làm các công việc khác nhau như đọc sách hay xem tivi, trong khi xe đang tham gia giao thông trong một số điều kiện nhất định như tắc nghẽn giao thông. Tuy nhiên, người lái vẫn cần phải kiểm soát lái xe hoàn toàn trong trường hợp khẩn cấp.
 
Trong một cuộc họp báo trực tuyến, Trưởng bộ phận kỹ sư nghiên cứu Honda R&D Co., Yoichi Sugimoto, cho biết công nghệ tự hành có khả năng giảm gánh nặng cho người lái đồng thời loại bỏ lỗi của con người gây ra các vụ tai nạn giao thông.
 
Honda dự kiến cung cấp 100 chiếc Legend chỉnh sửa tại thị trường nội địa với giá bán lẻ đề xuất là 11 triệu yen (103.000 USD)/chiếc và sẽ chỉ có sẵn trong hợp đồng thuê ba năm kèm một gói dịch vụ bảo dưỡng, bởi chiếc ô tô tự hành cấp độ 3 cần được bảo dưỡng bởi các kỹ thuật viên đặc biệt vốn được chính phủ chứng nhận để xử lý công nghệ tự lái của xe.
 
Nhật Bản muốn thúc đẩy sự phát triển của ô tô tự lái, với luật sửa đổi có hiệu lực vào tháng 4/2020 cho phép các phương tiện ô tô tự lái cấp độ 3 chạy trên đường công cộng.
 
Trong số các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, hãng Nissan Motor Co. và Subaru Corp. cũng đã phát triển công nghệ tự lái cấp độ 2, vốn cho phép lái xe rời tay lái trong một làn đường được thiết kế duy nhất một làn. Tuy nhiên, các tài xế cần phải kiểm soát hoàn toàn chiếc xe của mình trong những thời điểm khác. 
 
Theo VTV.vn
(Nguồn: BNews)
 

.