Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cư Elang

04:08, 02/08/2022
.
Ngày 2/8, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Hoàng Văn Lập (sinh năm 1966), nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cư Elang, huyện Ea Kar, để điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trong giai đoạn 2014-2017, liên quan những sai phạm tại hợp phần đền bù ở xã Cư Elang thuộc Dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng.
 
 
Trụ sở Ủy ban nhân dân xã Cư Elang, nơi ông Hoàng Văn Lập từng công tác và để xảy ra nhiều sai phạm.
Trụ sở Ủy ban nhân dân xã Cư Elang, nơi ông Hoàng Văn Lập từng công tác và để xảy ra nhiều sai phạm.
Ngoài bắt tạm giam ông Lập, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cũng khởi tố đối với ông Phạm Văn Chính (sinh năm 1958), trú xã Cư Elang, huyện Ea Kar, là bố vợ của ông Lập để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Việc khởi tố 2 người này nằm trong giai đoạn mở rộng điều tra vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan Dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng, hợp phần đền bù ở xã Cư Elang.
 
Ông Chính được xác định là người đứng tên thửa đất không có giấy tờ xác định nguồn gốc. Tuy nhiên, sau đó ông Chính kê khai khống thửa đất này do ông khai hoang năm 1997 để nhận tiền đền bù tại hợp phần dự án.
 
Trước đó, vào ngày 24/9/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 người gồm Dương Văn Trường, Trương Phú Định và Trần Thị Hường, đều trú tại huyện Ea Kar về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại hợp phần đền bù của Dự án hồ thủy lợi Krông Pách Thượng.
 
Liên quan sai phạm trong đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư Dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng, đã có 4 cán bộ và 6 người dân đã bị khởi tố, tuyên án.
 
Trong đó, ông Đỗ Văn Hưu, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cư Elang, huyện Ea Kar bị Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm và đã tuyên phạt 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, 2 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; tổng hợp hình phạt là 5 năm tù.
 
Các ông Lê Thành Nguyên 38 tuổi, Hoàng Trọng Nghĩa 37 tuổi, Lê Sơn 36 tuổi, đều nguyên là cán bộ địa chính xã Cư Elang, huyện Ea Kar cũng bị Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng tuyên phạt mỗi bị cáo 10 năm về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
 
3 cán bộ địa chính này đã nhờ các cặp vợ chồng gồm ông Y Thoai Byă và vợ là H’Blút Niê, ông Y Wem Byă và vợ H’Nĩ Niê, ông Y Thiên Ktla và vợ H’Nút Byă đứng tên trên các hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ. Những người này ký xác nhận về nguồn gốc đất, quá trình canh tác, sử dụng đất không đúng dẫn đến bồi thường sai, gây thiệt hại nhà nước nhiều tỷ đồng.
 
Với các hành vi này, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên phạt Y Thoại Byă 3 năm 6 tháng tù giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, 5 người còn lại được tuyên hưởng án treo.
 
Dự án Hồ chứa nước Krông Pách thượng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt đầu tư từ năm 2009 với tổng đầu tư ban đầu gần 2.900 tỷ, do Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 8 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm chủ đầu tư công trình đầu mối và hệ thống kênh chính; Ủy ban nhân dân huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đảm nhận hợp phần giải phóng mặt bằng, đền bù và di dân tái định cư. Đến tháng 6/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lên hơn 4.400 tỷ đồng.
 
Trong quá trình giải phóng mặt bằng, đền bù và di dân, tái định cư, định canh, huyện Ea Kar đã để xảy ra nhiều sai phạm, đồng thời tiến độ giải phóng mặt bằng chậm. Sau đó nhiệm vụ này được giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đảm nhận đến nay.
 
Theo CÔNG LÝ/Nhandan.vn
 
 

.