Nguyên Chi Cục trưởng Thủy sản Quảng Nam bị tuyên phạt 14 năm tù

02:04, 17/04/2022
.
Do thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ba cán bộ ở Chi cục Thủy sản Quảng Nam bị tuyên phạt gần 20 năm tù.
 
Ngày 15/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Hoàng Tâm, nguyên Chi cục trưởng Thủy sản Quảng Nam 7 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và 7 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hình phạt 14 năm tù.
 
 Quang cảnh phiên tòa xét xử.
Quang cảnh phiên tòa xét xử.
Đồng thời tuyên phạt các bị cáo: Trần Quốc Việt, nguyên Trưởng phòng Tàu cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá (Chi cục Thủy sản Quảng Nam) 42 tháng tù và Nguyễn Huỳnh Nam, nguyên Phó Trưởng phòng Khai thác và phát triển nguồn lợi thủy sản (Chi cục Thủy sản Quảng Nam) 24 tháng tù cùng về tội “Nhận hối lộ”.
 
Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngư dân khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa theo Quyết định số 48/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ, một số ngư dân tại huyện Duy Xuyên dù không đánh bắt xa bờ song đã tháo máy định vị, gửi cho các chủ tàu đi đánh bắt xa bờ, hợp thức hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.
 
Khi kiểm tra và phát hiện sự việc, bị cáo Nguyễn Huỳnh Nam đã nhận hối lộ 20 triệu đồng; bị cáo Trần Quốc Việt nhận hối lộ 50 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm.
 
Đối với 20 triệu đồng bị cáo Nam nhận hối lộ, bị cáo Phạm Thị Hoàng Tâm chỉ đạo chia cho Tâm, Nam, Việt mỗi người 5 triệu đồng; 5 triệu đồng còn lại chia cho 3 người khác (3 người này không biết là tiền hối lộ nên không bị truy tố).
 
Đối với 50 triệu đồng, bị cáo Việt nhận hối lộ, bị cáo này nói với bị cáo Tâm chỉ nhận 30 triệu đồng nên bị cáo Tâm chỉ đạo chia cho Tâm, Nam và Việt mỗi người 10 triệu đồng. Tổng cộng bị cáo Tâm, Nam nhận hối lộ mỗi người 15 triệu đồng; bị cáo Việt nhận hối lộ 35 triệu đồng.
 
Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước 2,725 tỷ đồng. Bị cáo Tâm với vai trò là người đứng đầu Chi cục Thủy sản Quảng Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định 48 phải chịu trách nhiệm với hậu quả này.
 
Ngoài ra, trong số 19 bị cáo là ngư dân hoặc có liên quan phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, có 1 bị cáo bị tuyên phạt 10 năm tù, 1 bị cáo 9 năm tù, 2 bị cáo 8 năm tù, 1 bị cáo 18 tháng tù treo; còn lại bị tuyên phạt từ 2 đến 5 năm tù.
 
Theo Nhandan.vn
 

.