Tác giả - Tác phẩm: Hương thơ Quảng Ngãi

14:38, 12/04/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Tuyển tập “Hương thơ Quảng Ngãi” là tập thơ VII của Chi hội Thơ Đường luật tỉnh Quảng Ngãi đã được Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành vào tháng 3/2024. Tập thơ thể hiện tình quê sâu nặng, để lại sau lắng trong lòng bạn đọc. 

 

Tập thơ “Hương thơ Quảng Ngãi” tập VII có 33 tác giả với 170 bài thơ, được viết với nhiều thể thơ khác nhau, từ thất ngôn bát cú Đường luật, năm chữ, bảy chữ, tám chữ, lục bát, đến thể thơ tự do. Các tác phẩm đã đem đến cho người đọc những cảm xúc về tình yêu quê hương, đất nước, gia đình, tình yêu lứa đôi...

Viết về đề tài tình yêu quê hương, đất nước, ta thấy mỗi bài thơ trong “Hương thơ Quảng Ngãi” tập VII là một cảm xúc bất chợt của các tác giả khi được hòa mình vào thiên nhiên, được viết nên từ trái tim của những con người sống vì tình, vì nghĩa. Tình yêu của họ như dòng sông quê hương chảy mãi không bao giờ cạn, càng chảy càng thấm, càng ngấm vào cảm xúc của độc giả và độc giả càng đọc càng hoan ca với những cung bậc sắc thái tình cảm mà các tác giả đã gửi gắm vào trang thơ. “Ngày hạ mãn dòng Vệ Giang xanh biếc/ Ngắm quê mình Đức Nhuận miệt bờ Nam/ Phía triền tây vũ trụ tỏa màu lam/ Trời, mây, nước... khoe một vòm diễm tuyệt” (“Sông Vệ quê mình”- Bùi Thị Kim Tuyến). Với ngôn ngữ thơ bình dị, giọng thơ tự nhiên, khổ thơ đã vẽ nên một bức tranh đầy cảm xúc ngọt ngào, sâu đậm, chất chứa tình yêu quê hương, đất nước của tác giả.

Phần lớn các bài thơ viết về tình yêu quê hương, đất nước trong tập thơ này đều mang đến cho người đọc cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đất trời quê hương. Đọc các bài thơ “Biển Sa Huỳnh” của Nguyễn Thị Kim Thanh, “Quê tôi ven sông Trà” của Nguyễn Giàu, “Quê hương tôi” của Võ Tấn Thường, “Tuyệt cảnh Savan” của Từ Thế Vinh, “Nhớ Cao Muôn” của Nguyễn Đức Ba... ta cảm nhận như mình được đến tận nơi, được tận mắt nhìn thấy cảnh đẹp của quê hương Quảng Ngãi. “Quê Quảng Ngãi có sông Trà núi Ấn/ Mãi nghìn năm luôn vững trấn phương trời/...Có Thạch Bích như ngọc quý xanh lam/ Đồi Thiên Bút vẽ lên vòm mây tím” (“Quê hương tôi” - Võ Tấn Thương).

Về chủ đề tình yêu đôi lứa, phần lớn các tác giả viết theo thể lục bát và thất ngôn bát cú Đường luật. Những câu thơ ngắn, dài tuôn trào những cung bậc cảm xúc, lúc cồn cào, lúc âm ỉ, lúc man mác u buồn... “Có biết từ khi giã biệt về/ Là muôn trùng lệ đẫm sơn khê/ Đá thương phiến lá vương đầy lối/ Cuội tiếc màu trăng tỏa khắp bề/ Trăm bể ngàn dâu lòng mãi nhớ/ Năm đời bảy kiếp dạ hoài mê/ Nữa là bao nữa, nghìn sau nữa/ Cũng biết chờ nhau vẹn ước thề” (“Nghìn sau”- Hoàng Thân). Bài thơ giản dị, giàu hình ảnh, giúp người đọc thấy được tình yêu lứa đôi luôn mang hơi thở vĩnh cửu, cho dù có cách biệt trong chiều dài và chiều rộng của trăm ngàn dâu bể, trong chiều cao vời vợi của sơn khê, hay trong chiều dài của đời người. Tác giả Phạm Thảo trong bài thơ “Suy tư chiều”, với cái nhìn đối sánh giữa thực và ảo, đã nói được những điều cần nói với người yêu: “Phải chăng lời hẹn ngả chiều/ Trên tay vàng úa lá diêu bông rồi/ Chưa lần chạm chén giao bôi/ Trách chi con sáo xa rồi bến mơ”. Lá diêu bông từ lâu đã là biểu tượng của tình yêu buồn trong nền văn học Việt Nam. Trong bài thơ này, Phạm Thảo đã sử dụng lá diêu bông để gửi gắm nỗi buồn của mình về một cuộc tình đơn phương.

Bên cạnh tình yêu lứa đôi và tình yêu quê hương, đất nước, trong tập thơ “Hương thơ Quảng Ngãi” còn có nhiều tác phẩm thể hiện tình yêu cha mẹ, anh chị em... “Xuân về vắng bóng cha tôi/ Cảm thương thân mẹ đơn côi lạnh lùng” (“Nhớ cha” - Lê Tửu).
Tập thơ “Hương thơ Quảng Ngãi” tập VII đã để lại ấn tượng trong lòng bạn đọc bởi tình yêu thương dạt dào, đặc biệt là tình quê sâu lắng.

PHẠM VĂN HOANH

Xuất bản lúc: 14:38, 12/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.