Long trọng Lễ tưởng niệm 231 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

08:19, 13/09/2023
.

Ngày 12/9 (nhằm ngày 28/7 âm lịch) Ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt tỉnh Gia Lai phối hợp Thị xã An Khê long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 231 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung (1792-2023) tại di tích An Khê trường (thị xã An Khê) thuộc quần thể di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo.

Quang cảnh buổi lễ.
Quang cảnh buổi lễ.

Dưới tượng đài uy nghiêm, khí phách của Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thị xã An Khê và các địa phương cùng người dân đã dâng hoa lên tượng đài Hoàng đế Quang Trung; cùng nhau ôn lại sự nghiệp vẻ vang của phong trào Tây Sơn và Hoàng đế Quang Trung; tại Điện thờ Tam kiệt, các đại biểu thành kính dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của Hoàng đế Quang Trung cùng tướng sĩ nhà Tây Sơn.

Các cụ trong Ban nghi lễ Đình An Khê thực hiện nghi thức cúng Vua Quang Trung theo nghi thức truyền thống.
Các cụ trong Ban nghi lễ Đình An Khê thực hiện nghi thức cúng Vua Quang Trung theo nghi thức truyền thống.

Diễn văn đọc tại lễ tưởng niệm, ông Trần Ngọc Nhung, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai nêu, trong 20 năm cầm quân, Hoàng đế Quang Trung đã lập nên những chiến công hiển hách, dẹp thù trong, giặc ngoài, thống nhất, thu non sông về một mối. Trên cương vị Hoàng đế, ông là một minh quân chăm lo cho nhân dân, đưa ra nhiều cải cách về kinh tế, quan tâm đến giáo dục, văn hóa…

Về đối ngoại, Hoàng đế Quang Trung thiết lập bang giao và yêu cầu nhà Thanh phải công nhận độc lập chủ quyền của nước ta. Tiếc thay, cuộc đời Hoàng đế Quang Trung lại quá ngắn ngủi. Ngày 29 tháng 7 năm Nhâm Tý (1792), Hoàng đế Quang Trung đột ngột qua đời khi mới 39 tuổi, để lại bao hoài bão về xây dựng, kiến thiết đất nước chưa thực hiện được.

Hoàng đế Quang Trung ra đi, triều đình do ông gầy dựng sau đó cũng hưng phế như một lẽ thường. Tuy vậy, con người và sự nghiệp của ông luôn sống mãi trong trong ký ức bất diệt của nhân dân ta; đặc biệt là đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và nhân dân vùng Tây Sơn Thượng đạo.

“Kỷ niệm 231 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung, chúng ta tự hào vì đang được sống ngay trên mảnh đất mà ông từng dựng cờ nghĩa. Gia Lai nói chung, Đảng bộ và chính quyền các cấp ở vùng Tây Sơn thượng đạo (An Khê, Đắk Pơ, Kbang, Kông Chro) nói riêng càng thêm tự hào và nâng cao trách nhiệm của mình hơn nữa trong việc gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử của di tích gắn với phát triển kinh tế, xã hội địa phương, để xứng đáng với danh hiệu di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng”, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai nhấn mạnh.

Theo PHAN HÒA/Nhandan.vn


 

Xuất bản lúc: 08:19, 13/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.