Trách nhiệm và tình thương của thầy thuốc (Kỳ cuối)

08:52, 27/02/2024
.

Kỳ cuối: TẠO NIỀM TIN CHO NGƯỜI BỆNH

(Báo Quảng Ngãi)- Với lương tâm và trách nhiệm của người thầy thuốc, các cơ sở y tế, y, bác sĩ trên địa bàn tỉnh đã  không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao tay nghề, góp phần tạo niềm tin cho người bệnh.

Đổi mới từ những điều nhỏ nhất

Đến Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bình Sơn, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cảm thấy thoải mái, hài lòng bởi thái độ phục vụ của y, bác sĩ, nhân viên ở đây hòa nhã, ân cần. Cùng với đó, người bệnh hài lòng bởi môi trường xanh - sạch - đẹp. Trong mỗi phòng bệnh đều có cây xanh, có ti vi, bàn ghế để ngồi ăn uống và trò chuyện. Cây xanh rợp các lối đi. Ở đây còn có cả khu tập thể dục dành cho người lớn, khu vui chơi cho trẻ em. Khuôn viên trung tâm sạch đẹp, ngay cả ở khu tập trung rác thải, trên tường vẽ những bức họa 3D rất đẹp. Đặc biệt là nhà vệ sinh ở trung tâm luôn sạch sẽ... Nhiều cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm tại TTYT huyện Bình Sơn.

Y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn thăm khám bệnh nhân.			              ẢNH: BẢO HÒA
Y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn thăm khám bệnh nhân. Ảnh: BẢO HÒA

Lúc đầu, TTYT huyện Bình Sơn gặp nhiều khó khăn về tài chính, cơ sở vật chất, nhân lực, nhất là thiếu bác sĩ đa khoa. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, với tâm huyết, trách nhiệm, nhất là phát huy vai trò của người đứng đầu, bác sĩ Võ Hùng Viễn - Giám đốc TTYT huyện Bình Sơn, đã cùng với tập thể cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên xây dựng TTYT huyện trở thành một trong những cơ sở y tế thuộc tốp đầu của tỉnh, ngày càng có nhiều người dân tin tưởng đến khám, chữa bệnh.

“Điều quan trọng nhất là con người. Trước hết, y, bác sĩ, nhân viên ở trung tâm phải thay đổi thái độ phục vụ người bệnh, đặt mình ở vị trí bệnh nhân để xem người bệnh cần gì, quan tâm đến bệnh nhân từ những điều nhỏ nhất. Người bệnh hài lòng thì sẽ đến trung tâm để khám, chữa bệnh”, bác sĩ Viễn chia sẻ.

Tìm cách “giữ chân” bác sĩ là điều mà bác sĩ Võ Hùng Viễn trăn trở. Ngoài các chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước, trung tâm đã quan tâm hỗ trợ cho các y, bác sĩ, nhân viên trong bệnh viện từ nguồn thu của đơn vị để yên tâm công tác. Đồng thời, tạo điều kiện để các y, bác sĩ học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, từ đó nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Nhờ vậy, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tại TTYT huyện Bình Sơn ngày càng tăng. Từ 160 giường bệnh năm 2018, đến nay tăng lên 230 giường bệnh.

Riêng trong năm 2023, trung tâm tiếp nhận hơn 178 nghìn lượt bệnh nhân đến khám (đạt 124% kế hoạch); số bệnh nhân điều trị nội trú hơn 13 nghìn người (đạt 122% kế hoạch). Bệnh nhân Phan Hoàng (59 tuổi), ở xã Bình Thuận (Bình Sơn) chia sẻ, tôi bị tai biến cách đây 9 năm. Cứ cách 1 tháng tôi lại đến TTYT huyện Bình Sơn để điều trị, tập phục hồi chức năng khoảng 15 ngày. Tôi cảm thấy rất thoải mái, bởi TTYT sạch sẽ, mát mẻ, hài lòng nhất các nhân viên y tế rất nhiệt tình, coi trọng người bệnh.

Tăng tỷ lệ hài lòng

Đến thăm các bệnh nhân, bác sĩ Phan Việt Cường (32 tuổi) - Phó Trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc (TTYT huyện Sơn Tịnh) ân cần thăm hỏi, dặn dò từng người bệnh và người nhà bệnh nhân. Với đặc thù của Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc tiếp nhận, xử trí các trường hợp nguy kịch, vì thế áp lực công việc cao, căng thẳng. Nhưng dẫu công việc bận rộn tới đâu, bác sĩ Cường và các đồng nghiệp luôn nhẹ nhàng, thân tình với người bệnh. “Mỗi ngày, khoa tiếp nhận từ 35 - 40 lượt bệnh nhân. Để nâng cao uy tín của trung tâm, y, bác sĩ phải hết lòng vì người bệnh”, bác sĩ Cường cho hay.

Thời gian qua, TTYT huyện Sơn Tịnh đã tạo điều kiện cho đội ngũ y, bác sĩ học tập, nâng cao trình độ chuyên môn từ các bệnh viện (BV) tuyến trên. Mỗi năm có trên 20 lượt bác sĩ, kỹ thuật viên được đào tạo chuyên môn tại BV Đa khoa tỉnh, BV Sản - Nhi tỉnh, BV Trung ương Quảng Nam và BV C Đà Nẵng. Trung tâm đã triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu như siêu âm tim mạch máu, nội soi... Đồng thời, rút ngắn thời gian người bệnh đến đăng ký, khám bệnh từ 1 tiếng đồng hồ xuống còn 35 phút.

“Từ năm 2021 - 2024, tỷ lệ người bệnh và người nhà bệnh nhân hài lòng khi khám, điều trị tại trung tâm được nâng lên, từ 80% lên 90%. Bình quân mỗi ngày, trung tâm tiếp nhận 400 lượt bệnh nhân. Trung tâm phấn đấu từng ngày vì sự hài lòng của người bệnh”, bác sĩ Mai Hữu Hậu - Giám đốc TTYT huyện Sơn Tịnh cho biết.

 

Tại BV Sản - Nhi tỉnh, sự đổi mới trong phục vụ bệnh nhân đã mang đến thành quả rất đáng mừng, tạo dựng được niềm tin cho người bệnh, giúp giải quyết tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Tuyến - Giám đốc BV Sản- Nhi tỉnh cho biết, những năm qua, BV luôn thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu được giao. Bệnh viện đặc biệt chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế; phối hợp với chuyên gia y tế Cu-ba khám, chữa bệnh, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực nhi khoa, sản phụ khoa, gây mê hồi sức.

Bên cạnh đầu tư trang thiết bị hiện đại, BV chủ động chuyển đổi số, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính, hiện đại hóa trong quy trình khám, chữa bệnh, nâng cao tỷ lệ hài lòng của người bệnh. Năm 2023, BV triển khai thành công bệnh án điện tử. Tỷ lệ hài lòng của người bệnh trong năm 2023 đạt 96,95%. Mỗi ngày, BV tiếp nhận từ 550 - 650 lượt bệnh nhân đến khám, điều trị.

Bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh phẫu thuật cho bệnh nhân.      Ảnh: B.HÒA
Bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BẢO HÒA

Tại BV Đa khoa tỉnh, nhiều kỹ thuật hiện đại trong khám, điều trị bệnh cũng đã được áp dụng thành công, đặc biệt là từng bước đổi mới thái độ phục vụ nhằm hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Nhiều ca bệnh nguy kịch đã được BV xử lý thành công. Lúc 22 giờ 35 phút ngày 12/7/2022 bệnh nhân N.Đ.C (28 tuổi), ở xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) nhập viện BV Đa khoa tỉnh với vết thương đùi phải, nghi đứt động mạch đùi phải, choáng mất máu. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và báo động đỏ toàn viện. Lúc 00 giờ ngày 13/7/2022, kíp phẫu thuật, trong đó có bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Xuân Hoàng (41 tuổi), Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình - Bỏng, đã xử lý cấp cứu nhanh, kịp thời và chính xác cho bệnh nhân. Thông thường, những trường hợp bị đứt động mạch đùi dẫn đến mất máu nặng khiến nạn nhân tử vong tại hiện trường. Nhờ được đưa vào viện sớm, cùng với việc thực hiện chuẩn quy trình sơ cứu, hồi sức và phẫu thuật kịp thời, sự phối hợp đồng bộ của các chuyên khoa tại BV Đa khoa tỉnh, các bác sĩ đã giúp bảo toàn mạng sống cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hoàng cho biết, để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tôi cùng với đồng nghiệp tích cực học hỏi, tham gia và nhận chuyển giao kỹ thuật mới, chuyên sâu như phẫu thuật thay khớp gối, kỹ thuật hút áp lực âm (VAC) trong điều trị vết thương, vết bỏng... Điều này giúp tăng thêm cơ hội điều trị, người bệnh được tiếp cận với kỹ thuật cao tại địa phương mà không cần chuyển tuyến, góp phần tăng uy tín, vị thế của ngành y tế tỉnh.

 Giám đốc Sở Y tế Phạm Minh Đức cho hay, ngành y tế xác định việc nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế là nhiệm vụ hàng đầu và xuyên suốt. Với sự đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên khoa sâu, cộng với trang thiết bị hiện đại giúp cho ngành y tế tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác khám, chữa bệnh. Qua khảo sát mức độ hài lòng của bệnh nhân cho thấy, 15/19 BV có tỷ lệ hài lòng trên 90%. Tỷ lệ hài lòng của người dân đối với các dịch vụ y tế công lập tăng qua từng năm, cụ thể năm 2021 đạt 83,9%; năm 2022 đạt 84,2%; năm 2023 đạt 89,79%.

PHƯƠNG LÝ - BẢO HÒA

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 08:52, 27/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.