Khi mua thịt nên chọn heo đực hay heo cái?

09:12, 29/02/2024
.

Giới tính của heo có liên quan hay ảnh hưởng đến chất lượng thịt không, khi mua thịt nên chọn heo đực hay heo cái để món ăn thơm ngon hơn?

Thịt lợn là một trong những thực phẩm xuất hiện nhiều nhất trên bàn ăn của các gia đình Việt vì giá cả phải chăng, phù hợp với khẩu vị của phần lớn mọi người và có thể chế biến thành cực kỳ nhiều món theo phong cách cả Âu lẫn Á.

Khi mua thịt nên chọn heo đực hay heo cái là điều khiến không ít người phân vân khi đi chợ. Liệu chất lượng có khác nhau giữa hai loại thịt này?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nên mua thịt heo đực hay heo cái?

Theo Sohu, thịt heo đực và heo cái có sự khác biệt về dinh dưỡng và hương vị.

Thành phần dinh dưỡng và tỷ lệ của từng chất có trong thịt heo đực và thịt heo cái rất giống nhau, tuy nhiên thịt heo đực lại được đánh giá tốt hơn. Nguyên nhân là do thịt heo cái có chứa globulin miễn dịch, nếu được tiêu thụ trong thời gian dài sẽ có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Đặc biệt, trước và sau khi lợn cái sinh con, hàm lượng chất này đặc biệt cao, tuy không nguy hiểm đối với cơ thể nhưng vẫn có ảnh hưởng không tốt.

Về hương vị, có thể khẳng định chắc chắn rằng mùi vị của thịt heo đực ngon hơn heo cái vì heo cái không vận động nhiều. Đặc biệt, với những con heo cái đẻ nhiều lứa, thịt không săn chắc mà rất nhão, dù nấu kiểu gì thì vẫn kém ngon.

Heo đực hoạt động thường xuyên nên thớ thịt săn chắc hơn. Bạn có thể chế biến nhiều món từ thịt heo đực, món nào cũng thơm ngon, ngọt, hấp dẫn.

Cách phân biệt thịt heo sạch và thịt tăng trọng

Bạn có thể phân biệt dựa trên các dấu hiệu dưới đây:

Quan sát da, mỡ: Nhìn chung, da của “thịt heo nhà” sẽ trắng, bóng hơn thịt heo công nghiệp. Thịt heo nuôi kiểu truyền thống thường có lớp mỡ dày 2 - 3 cm, nhiều mỡ ít nạc. Lớp mỡ và phần thịt nạc dính chặt với nhau, lớp da dày. Thịt heo công nghiệp có rất ít mỡ, da mỏng.

Cảm nhận độ kết dính: Khi dùng ngón tay nhấn vào miếng thịt, bạn sẽ cảm thấy thịt heo nuôi truyền thống gây dính tay nhiều hơn, thớ thịt săn chắc hơn. Trong khi đó, thịt tăng trọng thường có độ dính thấp, thớ thịt cũng bở, mềm hơn.

Để nhận ra sự khác biệt trên, người tiêu dùng phải có cảm nhận tinh tường, khả năng này sẽ tăng dần theo kinh nghiệm. Càng "đi chợ" nhiều, bạn sẽ càng giỏi phân biệt thịt heo sạch và thịt tăng trọng

Khi đã mua về rồi, bạn cũng có thể nhận biết mình mua nhầm trong quá trình chế biến, bởi thịt heo tăng trọng sẽ tiết ra nhiều nước khi rang, xào, thớ thịt bở, mùi thơm không rõ ràng. Trong khi đó, thịt sạch sẽ rất ít nước, khi nấu tỏa mùi thơm lừng vô cùng hấp dẫn, thờ thịt dai và ăn đậm đà.

Dấu hiệu nhận biết thịt heo bệnh 

Lợn nhiễm sán: Cách phát hiện thịt heo có sán đơn giản nhất là cắt dọc thớ và quan sát bề mặt thịt, nếu thấy những đốm trắng to bằng đầu kim hoặc thớ thịt có hình sợi, hình bầu dục to thì đó là dấu hiệu con heo bị nhiễm sán. Những đốm này thường xuất hiện ở những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ…

Heo bị viêm gan: Thịt có màu vàng.

Heo nhiễm bệnh tả heo châu Phi: Trên da và tai heo có những đốm xuất huyết lấm tấm. Tai có màu tím xanh. Toàn bộ nội tạng bị xuất huyết. Miếng thịt có màu lạ như nâu, đỏ thâm, tím tái hay xám, xanh nhạt.

Theo VTC.vn

 

Xuất bản lúc: 09:12, 29/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.