Đại dịch Covid-19 sắp khép lại

14:56, 22/06/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Bộ Y tế vừa trình Chính phủ cho phép trong tháng 6/2023, Việt Nam được tuyên bố hết dịch Covid-19, chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B. Nghĩa là, Covid-19 bây giờ như một bệnh cúm thông thường. Người bị bệnh Covid-19 vẫn được điều trị phác đồ như trước, nhưng Nhà nước không chữa bệnh miễn phí như những năm đại dịch còn hoành hành, mà bệnh nhân tự lo hoặc BHYT chịu trách nhiệm chi trả.

Sau gần 4 năm xuất hiện ở nước ta, đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mệnh của hơn ba vạn người, gây đau thương cho bao gia đình với hàng nghìn đứa trẻ mồ côi khi không còn cha mẹ nữa, nay sắp khép lại. Đại dịch cũng đã làm lộ sáng bao điều, cả những gì tốt đẹp nhất về tình người trong lúc hoạn nạn lẫn những điều tồi tệ nhất mà điển hình là vụ kit test và những chuyến bay giải cứu. Dịch thì đã khép lại nhưng hậu quả nặng nề mà nó đem đến thì vẫn chưa kết thúc, các vụ án liên quan đến đại dịch vẫn đang tiếp tục điều tra và sẽ được xét xử trong thời gian tới.

Tuy nhiên, việc Chính phủ sắp công bố hết dịch Covid-19 là một chỉ dấu thành công của việc chống dịch ở nước ta. Thực sự là, dịch Covid-19 đã được khống chế từ hơn một năm trước. Những “cánh cửa” đã mở toang để đón du khách muôn phương từ năm 2022, nhưng sự dè dặt trước những diễn biến khó lường của Covid-19 là có thật. Trạng thái “bình thường mới” như một lời cảnh báo cho toàn dân về việc dịch Covid-19 có thể quay trở lại bất cứ lúc nào. Nhưng nay thì đã khác. Chúng ta đang sống trong những ngày bình thường như trước khi có dịch chứ không còn quá sợ hãi nữa.

Để được sống bình thường như thế, suốt trong những năm qua, nhất là quãng thời gian mà dịch Covid-19 đã len lỏi khắp mọi ngõ ngách của đất nước, toàn dân Việt Nam đã đoàn kết bên cạnh Chính phủ và các cấp chính quyền với một quyết tâm và ý chí cao nhất là bằng mọi cách phải đẩy lùi dịch bệnh này ra khỏi đời sống của mỗi người dân. Chúng ta đã thành công với quyết tâm đó.

Báo cáo của ngành y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm nay, cả nước ghi nhận 85,493 nghìn ca mắc Covid-19, giảm 8,5 lần so với năm 2021 và 48 lần so với năm 2022. Có 20 ca tử vong do Covid-19, tỷ lệ tử vong giảm mạnh xuống còn 0,02% (năm 2022 là 0,1%). Các ca tử vong ghi nhận trong thời gian này đều là những trường hợp có bệnh nền nặng, đang điều trị từ trước, phần lớn chưa tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19. Hiện nay, tỷ lệ người bệnh Covid-19 nhập viện thấp hơn, tỷ lệ nặng cũng giảm hoặc thấp hơn một số bệnh truyền nhiễm nhóm B. Đó là lý do để Chính phủ công bố hết dịch trong tháng 6 này.

Cuộc sống đã trở lại bình thường. Hàng triệu du khách trong và ngoài nước đã đi lại tại các bến xe, bến tàu, vào những chỗ đông người mà không phải kiêng dè như trước đây nữa. Đó là niềm vui mà bất cứ người Việt Nam nào cũng cảm nhận được. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế nước ta thì vẫn còn rất nặng nề mà không thể một sớm một chiều khắc phục được.

Nhưng dẫu sao, cảm giác lo âu về đại dịch đã được loại khỏi bộ nhớ của mọi người, đó là niềm hạnh phúc không đong đếm hết.

TRẦN ĐĂNG
 


Ý kiến bạn đọc


.