Israel không kích Rafah gây nhiều thương vong

19:04, 12/02/2024
.

Sáng 12/2, quân đội Israel đã không kích dữ dội nhằm vào thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza và các vùng lân cận.

Báo cáo cho thấy ít nhất 52 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ không kích của Israel tại Rafah. (Ảnh: AFP)
Báo cáo cho thấy ít nhất 52 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ không kích của Israel tại Rafah. (Ảnh: AFP)

Theo giới chức y tế Dải Gaza, ít nhất 52 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ không kích trên.

Trước đó, quân đội Israel thông báo đã thực hiện một loạt vụ không kích tại Gaza, nhưng không công bố địa điểm cụ thể.

Người dân Palestine ở Dải Gaza được Reuters liên hệ bằng ứng dụng trò chuyện cho biết, vụ ném bom dữ dội đã gây ra sự hoảng loạn lan rộng ở Rafah khi nhiều người đang ngủ thì cuộc tấn công bắt đầu diễn ra. Một số người lo ngại Israel đã bắt đầu cuộc tấn công trên bộ vào Rafah. Theo họ, máy bay, xe tăng và tàu của Israel đã tham gia vào cuộc tấn công, khiến hai nhà thờ Hồi giáo và một số ngôi nhà phải hứng chịu bom đạn.

Kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng phát tại Dải Gaza, cư dân Palestine từ nhiều nơi ở vùng lãnh thổ này dời đến thành phố Rafah để lánh nạn. Hiện có khoảng 1,5 triệu người Palestine đang trú ngụ tại thành phố này. Nhiều người trong số này đang sống trong các căn lều tạm với tình trạng thực phẩm, nước uống và thuốc men ngày càng khan hiếm.

Ngày 11/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, quân đội nước này sẽ thiết lập hành lang an toàn cho dân thường ở thành phố Rafah trước khi triển khai chiến dịch quân sự trên bộ tại thành phố cửa khẩu này. Ông Netanyahu cam kết quân đội Israel sẽ cung cấp hành lang an toàn cho dân thường ở Rafah trước khi triển khai chiến dịch quân sự trên bộ tại đây.

Nhiều nước phương Tây cũng như các nước trong khu vực như Ai Cập đã lên tiếng phản đối kế hoạch tấn công của Israel tại Rafah. Họ lo ngại chiến dịch tấn công này sẽ gây ra thảm họa nhân đạo tại thành phố được coi là nơi trú ẩn cuối cùng của người Palestine tại Dải Gaza.

Cơ quan y tế tại Gaza vào ngày 11/2 công bố báo cáo mới nhất cho biết số người Palestine thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza đã tăng lên 28.176 người kể từ ngày 7/10/2023, với 67.784 người khác bị thương.

Theo VTV.vn

 

Xuất bản lúc: 19:04, 12/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.