Triển lãm ảnh “Quảng Ngãi, trăm nhớ ngàn thương”

17:19, 11/01/2024
.

(Baoquangngai.vn)- Trong khuôn khổ chương trình “Sắc quê Quảng Ngãi” lần thứ I, tại TP.Hồ Chí Minh, triển lãm ảnh với chủ đề “Quảng Ngãi, trăm nhớ ngàn thương” sẽ diễn ra tại Đông Hồ Garden. Triển lãm do Báo Quảng Ngãi phối hợp với Ban tổ chức (BTC) thực hiện. Đến thời điểm này, triển lãm đã sẵn sàng chào đón người dân Quảng Ngãi, du khách ở TP.HCM đến tham quan, chiêm ngưỡng.  

 

 

Có mặt tại Đông Hồ Garden, số 195 - 197 Cao Thắng nối dài, phường 12, quận 10 (TP.Hồ Chí Minh) vào chiều 11/1, chúng tôi hết sức ấn tượng trước không gian của chương trình “Sắc quê Quảng Ngãi”. Chương trình có quy mô hoành tráng, với nhiều nội dung đặc sắc, hứa hẹn sẽ đem đến nhiều điều hấp dẫn cho mọi người. 

Hiện nay, cùng với công tác chuẩn bị cho các nội dung diễn ra tại sân khấu chính, gian hàng ẩm thực, quầy hàng trưng bày sản phẩm OCOP, BTC đã hoàn thiện những công đoạn cuối cùng cho triển lãm ảnh “Quảng Ngãi, trăm nhớ ngàn thương”. Các tác phẩm được trưng bày ngay tại lối đi chính dẫn vào sân khấu, sẵn sàng chào đón người Quảng Ngãi sinh sống, học tập, làm việc tại TP.Hồ Chí Minh và du khách đến tham quan.

 

Ban tổ chức
Không gian triển lãm ảnh với chủ đề "Quảng Ngãi, trăm nhớ ngàn thương".
Ban tổ chức kiểm tra các công đoạn cuối cùng trước khi chào đón đồng hương, du khách đến tham quan.
Ban tổ chức kiểm tra các công đoạn cuối cùng trước khi chào đón người Quảng Ngãi sinh sống, học tập, làm việc tại TP.Hồ Chí Minh và du khách đến tham quan.

Chị Dương Thị Kim Liên (31 tuổi), quê ở xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi), hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh chia sẻ, các tác phẩm đã khơi gợi cho chị những nỗi nhớ da diết về quê nhà, nơi có nhiều ký ức của tuổi thơ, có cha mẹ và người thân sinh sống, luôn mong đợi mình trở về. Nỗi nhớ như dâng trào.

“Tính chân thực, sống động trong mỗi bức ảnh, giúp tôi cảm thấy trân quý, cảm nhận được tình cảm và tâm huyết của người gửi ảnh tham gia, cũng như trực tiếp thực hiện triển lãm. Có nhiều nơi trong bức ảnh, dù chưa từng đặt chân đến nhưng tôi cảm thấy quá đỗi tự hào về sự đổi thay của quê hương hôm nay, pha lẫn giữa nét hiện đại và truyền thống, mộc mạc mà chân quê”, chị Liên bày tỏ.

Theo Tổng Biên tập Báo Quảng Ngãi Nguyễn Phú Đức, chủ đề của triển lãm ảnh lần này “Quảng Ngãi, trăm nhớ ngàn thương” đã khắc họa một cách chân thật về sắc quê Quảng Ngãi, vừa truyền thống, vừa hiện đại. Báo Quảng Ngãi đã làm việc với Chi hội Nhiếp ảnh thuộc Hội VH-NT tỉnh Quảng Ngãi để vận động hội viên và các anh chị em yêu nhiếp ảnh ở Quảng Ngãi gửi ảnh tham gia triển lãm và đồng ý bán đấu giá để ủng hộ quỹ thiện nguyện. Có 44 tác phẩm của 14 tác giả được chọn lọc kỹ lưỡng để triển lãm, thể hiện đa dạng các góc nhìn về quê hương, mang đậm hơi thở cuộc sống của đất và người Quảng Ngãi. 

Đồng hương Quảng Ngãi chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật.
Ngay từ chiều 11/1, đã có nhiều người dân Quảng Ngãi ở TP. Hồ Chí Minh đến xem các tác phẩm ảnh nghệ thuật.
Mỗi tác phẩm đều được chọn lọc kỹ lưỡng.
 

Từ nhiều ngày nay, Nhà văn Trần Nhã Thụy, Phó Trưởng ban Thường trực BTC chương trình “Sắc quê Quảng Ngãi”, người phụ trách nội dung triển lãnh ảnh luôn túc trực thường xuyên, phối hợp  nhịp nhàng với Báo Quảng Ngãi để lên kế hoạch triển khai chu đáo trong từng khâu tổ chức, sắp xếp, trưng bày ảnh.

Nhà văn Trần Nhã Thụy cho hay, khi vừa phát động chương trình, BTC nhận được hàng trăm tác phẩm. Qua nhiều lần xét chọn, BTC chọn 44 tác phẩm của 14 nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng hiện nay, như: Ngô Thanh Bình, Alex Cao, Nguyễn Tấn Cư, Nguyễn Văn Đảnh, Lê Hồng Khánh, Nguyễn Đăng Lâm, Nguyễn Đức Minh, Nguyễn Tấn Phát, Đoàn Vương Quốc, Lê Minh Thể, Minh Thu, Nguyễn Thư, Bùi Thanh Trung, Hoàng Yến. Mỗi tác phẩm chọn lọc dù có thể chưa phải là lựa chọn xuất sắc nhất theo cảm nhận riêng của từng tác giả, nhưng với BTC, đó là những tác phẩm có dấu ấn nghệ thuật, mang lại nhiều cảm xúc cho người xem, phù hợp với chủ đề của chương trình.

Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm.
Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm.
Phong cảnh quê hương Quảng Ngãi qua các tác phẩm.
Phong cảnh quê hương Quảng Ngãi qua các tác phẩm.

Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh Nguyễn Tấn Cư cho hay, khi nhận được lời mời của Báo Quảng Ngãi và BTC chương trình, các hội viên trong Chi hội Nhiếp ảnh đã tích cực gửi ảnh về tham gia. Thông qua các tác phẩm, các hội viên mong muốn mang đến cho người Quảng Ngãi xa quê những cảm xúc chân thật nhất, từ những nét đặc trưng trong phong tục, tập quán tốt đẹp, những vùng đất giàu bản sắc văn hóa, khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hữu tình, cho đến các món ẩm thực dân dã, đậm đà hương vị Quảng Ngãi. 

“Các nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng mong muốn lan tỏa những hình ảnh đẹp về đất và người Quảng Ngãi đến bạn bè các nơi.  Ai cũng kỳ vọng, mai này du lịch Quảng Ngãi sẽ ngày càng phát triển, chào đón nhiều bạn bè trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu. Chúng tôi tự hào và xúc động, khi mỗi tác phẩm tham gia triển lãm, đã góp phần chia sẻ khó khăn với người Quảng Ngãi xa quê, các em học sinh, sinh viên nghèo, vượt khó học giỏi”, ông Cư bày tỏ. 

Chương trình “Sắc quê Quảng Ngãi” do Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TP.HCM phối hợp cùng với Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Quảng Ngãi tại TP.HCM, CLB Về với quê mình, CLB Kết nối yêu thương, CLB Sinh viên Quảng Ngãi tại TP.HCM… tổ chức. Chương trình chính thức diễn ra vào lúc 8 giờ ngày 12/1 đến 20 giờ ngày 13/1. Triển lãm ảnh sẽ được trưng bày xuyên suốt trong những ngày diễn ra chương trình. Ban tổ chức mong muốn chào đón người Quảng Ngãi sinh sống, học tập, làm việc tại TP.Hồ Chí Minh và du khách đến tham quan.

Bài, ảnh: THIÊN HẬU


TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 17:19, 11/01/2024

Ý kiến bạn đọc


.