Về nơi ở mới 

14:05, 07/08/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Ngay sau khi nhận đất ở các khu tái định cư (TĐC) thuộc dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông, giai đoạn 2021 - 2025, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, nhiều hộ dân ở xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa) đã nhanh chóng xây dựng nhà để sớm có nơi ở mới. Mỗi viên đá đặt xuống, những hàng gạch xây lên, hình dáng của từng ngôi nhà mới mỗi ngày hiện rõ, khiến cho lòng người rộn ràng niềm vui...

Nhộn nhịp tại các khu tái định cư

Khu tái định cư An Hội Bắc 1, xã Nghĩa Kỳ những ngày đầu tháng 8 khá nhộn nhịp. Những chiếc xe tải nhỏ qua lại, chở vật liệu phục vụ việc xây dựng các ngôi nhà mới. Tiếng máy đào móng, cắt thép, tiếng nói cười của cánh thợ xây vang cả một góc khu dân cư rộng gần 10ha này. Ông Đinh Văn Tàu, ở thôn An Hội Bắc 1 mấy hôm nay giúp con gái Đinh Thị Bích Trâm trông coi việc xây nhà mới tại khu TĐC An Hội Bắc 1. Ông Tàu cho biết, ngay sau khi gia đình con gái của tôi bốc thăm, nhận đất, tôi đã động viên con, trước sau gì cũng phải làm nhà mới, mình làm trước, có nhà trước, về sớm, ổn định làm ăn. Phải làm nhanh chứ mùa mưa đến sẽ làm không được. Con tôi bảo làm nhà nhỏ, lợp ngói thôi, nhưng tôi khuyên con nên đổ bê tông 1 mê cho chắc chắn, tránh được mưa bão.

Khu tái định cư Đồng Bà Thơi, xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa). Ảnh:Th.Nhị
Khu tái định cư Đồng Bà Thơi, xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa). Ảnh:Th.Nhị

Rồi ông Tàu kể cho chúng tôi nghe về chuyện cả dòng họ nhường đất làm tuyến đường cao tốc Bắc - Nam. Họ Đinh ở thôn An Hội Bắc 1 đều nằm trong diện giải tỏa xây dựng các dự án đường cao tốc. Lớp người lớn tuổi như tôi thì bị ảnh hưởng bởi cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Còn con cháu phải di dời, tái định cư để nhường đất xây dựng cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn. Tính ra, cả họ tôi cũng có đến 20 hộ gia đình phải di dời chỗ ở để nhường đất thực hiện con đường huyết mạch này.

Chỉ tay về phía những ngôi nhà san sát liền kề trong khu TĐC An Hội Bắc 1, ông Tàu bảo, gia đình tôi hiện ở khu TĐC An Hội Bắc 1 (giai đoạn 1), từ hồi xây dựng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Nay cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn triển khai, Nhà nước tiếp tục mở rộng khu TĐC An Hội Bắc 1. Vậy là, con gái và các cháu tôi cũng di dời vào khu TĐC An Hội Bắc 1 này. Chúng tôi lại được ở gần, có điều kiện giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Ông Tàu nhớ lại, ngày trước, nhà tôi ở dọc tuyến Tỉnh lộ 623B, buôn bán được lắm. Thế nhưng, khi dự án Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được triển khai, gia đình tôi tự nguyện di dời, để làm con đường huyết mạch của quốc gia. Gia đình tôi về nơi TĐC phải gầy dựng lại cuộc sống gần như từ đầu. “Ban đầu, công việc làm ăn bị xáo trộn. Rồi gia đình tôi cũng ổn định, cuộc sống trở lại bình thường. Chuyện làm ăn cũng đâu vào đó cả. Lần này, tôi động viên con cháu, dòng họ cứ mạnh dạn nhận đất, làm nhà. Đồng thuận đi sớm thì ổn định cuộc sống sớm”, ông Tàu tâm sự.

Những người thợ xây dựng nhà cho người dân tái định cư tại khu tái định cư An Hội Bắc 1, xã Nghĩa Kỳ.           Ảnh: Th.Nhị
Những người thợ xây dựng nhà cho người dân tái định cư tại khu tái định cư An Hội Bắc 1, xã Nghĩa Kỳ.           Ảnh: Th.Nhị

Chia tay người dân khu TĐC An Hội Bắc 1, chúng tôi đến khu TĐC Đồng Bà Thơi, cũng ở xã Nghĩa Kỳ. Hàng chục hộ dân đang khẩn trương dựng nhà mới. Gia đình ông Nguyễn Chung, ở thôn An Hội Nam 1 được bố trí TĐC tại đây. Ông Chung đã mở móng làm nhà mới được mấy hôm. Nhiều năm nay, ông Chung là đội trưởng một đội thợ xây dựng giỏi có tiếng ở xã Nghĩa Kỳ, nên khi ông làm nhà mới, những người thợ giỏi ấy đều có mặt. Trò chuyện với chúng tôi, láng giềng của ông Chung bảo nhà ông có lẽ sẽ sớm hoàn thành vì có đội thợ thi công giỏi. Nghe vậy, ông Chung chỉ mỉm cười đáp lại, tôi cũng mong sớm dọn về nơi ở mới, để bàn giao mặt bằng thi công cao tốc. Thời gian cứ kéo dài thì cả mình và những người làm dự án cũng đều mệt.

Đưa điện đến với người dân

Sáng 2/8, chúng tôi có cuộc trao đổi với lãnh đạo xã Nghĩa Kỳ và đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh - chủ đầu tư 2 khu TĐC An Hội Bắc 1 và Đồng Bà Thơi, về những khó khăn khi di dân về nơi ở mới. Đại diện chủ đầu tư cho biết, khu TĐC An Hội Bắc 1 đã hoàn thiện 100% hạ tầng; chỉ có khu TĐC Đồng Bà Thơi hiện còn một ít hạng mục dở dang, đơn vị thi công đang cố gắng hoàn thiện trong vài ngày tới. Còn Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Kỳ Cao Thanh Tuyền chia sẻ, hiện nay, khu TĐC An Hội Bắc 1 đã đóng điện, người dân sử dụng điện để vận hành máy móc thuận tiện cho việc xây dựng nhà. Riêng khu TĐC Đồng Bà Thơi do hạ tầng chưa hoàn thiện 100% nên chưa được nghiệm thu đóng điện. Trong khi người dân TĐC đã nhận đất, đang làm nhà khá nhiều. 

Nhân viên Điện lực Tư Nghĩa (Công ty Điện lực Quảng Ngãi) đến tận khu tái định cư Đồng Bà Thơi, xã Nghĩa Kỳ để làm thủ tục, gắn công tơ cấp điện cho hộ ông Lê Văn Quang.
Nhân viên Điện lực Tư Nghĩa (Công ty Điện lực Quảng Ngãi) đến tận khu tái định cư Đồng Bà Thơi, xã Nghĩa Kỳ để làm thủ tục, gắn công tơ cấp điện cho hộ ông Lê Văn Quang. Ảnh: Th.Nhị

Trước nguyện vọng được cấp điện sớm của người dân ở khu TĐC Đồng Bà Thơi, phóng viên Báo Quảng Ngãi đã liên hệ lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Ngãi. Ngay sau đó, trưa ngày 2/8, lãnh đạo công ty đã quyết định cử ngay lực lượng đến kiểm tra kỹ thuật đường dây và trạm biến áp. Đúng 16 giờ cùng ngày, điện đã được cung cấp cho người dân khu TĐC Đồng Bà Thơi. Giờ phút đóng điện, rất nhiều người dân đã có mặt và cảm nhận rõ sự quan tâm, chăm lo của cả hệ thống chính quyền và ngành điện đến cuộc sống người dân TĐC.

Dù thời gian đã dần tối, nhưng cán bộ Điện lực Tư Nghĩa vẫn ở lại, đến tận các hộ gia đình để lập thủ tục mua bán điện, gắn công tơ để các gia đình sử dụng điện phục vụ cho việc làm nhà mới. Ông Lê Văn Quang, ở xóm 4, thôn An Hội Nam 1 - người đầu tiên xây dựng nhà mới tại khu TĐC Đồng Bà Thơi chia sẻ, hôm khởi công làm nhà, nhân viên bên chủ đầu tư khu TĐC này có kéo nhờ đường dây điện từ một hộ dân ở gần giúp gia đình tôi có điện bơm nước trộn hồ, cắt gạch. Giờ đã có điện ổn định để dùng, gia đình tôi mừng lắm. Những sự quan tâm ấy của chủ đầu tư khu TĐC cũng như ngành điện lực là hành trang để gia đình tôi vượt qua khó khăn khi về nơi ở mới.

Hai lần di dời vì cao tốc

Trò chuyện với người dân ở các khu TĐC, chúng tôi nghe được một câu chuyện còn nhiều trăn trở. Đó là trường hợp của 2 hộ Nguyễn Đình Toàn và Nguyễn Văn Minh, ở thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ. Hai hộ gia đình này nằm trong diện “TĐC của TĐC” các dự án đường cao tốc. Năm 2017, gia đình ông Minh và ông Toàn phải di dời nhà cửa thực hiện dự án Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Nơi ở mới của gia đình cách nơi ở cũ khoảng 200m. Thế rồi, dự án Đường cao tốc Bắc - Nam phía đông, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn được triển khai, nơi ở của 2 gia đình lại một lần nữa bị ảnh hưởng, phải tiếp tục giải tỏa, di dời. Cuộc sống chưa thực sự ổn định sau lần TĐC trước, giờ lại phải TĐC lần 2. Gia đình ông Minh và ông Toàn chấp hành quyết định di dời, nhưng mong sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ thiết thực để gia đình ông vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống và nhanh chóng an cư, lạc nghiệp.

 

THANH NHỊ

 

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 14:05, 07/08/2023

Ý kiến bạn đọc


.