Ô tô cũ ít sử dụng thì bao lâu nên nổ máy một lần?

09:39, 27/03/2024
.

Ô tô được thiết kế để phục vụ mục đích di chuyển, do đó việc không được sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều bộ phận kỹ thuật, chi tiết linh kiện.

Để không ảnh hưởng đến chất lượng xe, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên nổ máy xe tại chỗ tối thiểu 2 tuần một lần. Vì việc thường xuyên vận hành sẽ giúp bảo vệ ắc quy xe không bị sụt điện áp.

Các chuyên gia khuyến cáo nếu xe không chạy thường xuyên ít nhất nên khởi động 2 tuần mỗi lần. (Ảnh: Autopro.com.vn).
Các chuyên gia khuyến cáo nếu xe không chạy thường xuyên ít nhất nên khởi động 2 tuần mỗi lần. (Ảnh: Autopro.com.vn).

Theo chuyên gia, chỉ cần lái xe ra ngoài tối thiểu 15 phút cũng đủ để giúp chiếc xe ít sử dụng được sạc đủ ắc quy và tránh bị ăn mòn hai điện cực. Thậm chí nếu lái ít nhất 30 phút mỗi tuần thì càng giúp ích hơn nữa cho chiếc xe.

Tiếp theo, một bộ phận dễ tổn thương đó chính là bộ lốp. Lốp xe ô tô có thành phần chính là cao su, đặc tính vật lý mềm, đàn hồi và sẽ bị lão hóa theo thời gian. Nếu không được vận hành thường xuyên, trọng lượng xe dồn xuống sẽ khiến phần mặt dưới của lốp, nơi tiếp xúc với bề mặt đường, xuất hiện sự biến dạng, các vết lõm phẳng dần và cứng lại, không thể phục hồi.

Việc sử dụng một chiếc lốp méo chắc chắn sẽ khiến chiếc xe rất xóc, không thoải mái và thậm chí mất an toàn. Do đó, thường xuyên sử dụng xe hơi sẽ giúp lốp được mòn đều, tránh lão hóa hay biến dạng.

Bình xăng cũng là khu vực mà chủ xe nên chú ý nếu xe không sử dụng lâu ngày. Theo đại diện của Exxon, hãng phân phối nhiên liệu hàng đầu nước Mỹ, không nên để xăng trong xe quá 1 tháng. Bởi xăng dầu là một hợp chất tổng hợp rất dễ bay hơi và tự biến chất.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu không sử dụng xe lâu ngày, chủ phương tiện nên xả hết bình chứa nhiên liệu, đồng thời để động cơ chạy cho đến khi chết máy.

Tuy nhiên cũng có những ý kiến hoàn toàn ngược lại: Đó là nếu bình chứa nhiên liệu bị rỗng lâu ngày, bên trong bề mặt có thể tích tụ ẩm mốc và gỉ sét. Bởi vậy trong trường hợp này, người dùng nên bảo quản xe lâu ngày với những bình chứa thật đầy xăng.

Ngoài ra, nên chú ý đến địa điểm đỗ xe có mái che (hoặc dùng bạt phủ), để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa các loài chuột bọ côn trùng. Chủ phương tiện cũng có thể rải băng phiến hay viên lưu huỳnh (loại có thể sử dụng trong trồng trọt) hoặc tinh dầu bạc hà và kết hợp sử dụng lưới quây chống chuột... để bảo vệ chiếc xe của mình.

Cuối cùng, có một vài thao tác bạn nên tuân thủ trước khi để chiếc xe của mình có thể "nghỉ ngơi" lâu dài mà ít gây hại hơn:

Thay dầu bôi trơn để lượng dầu chứa trong bình không nhiễm bẩn

Đổ thật đầy các loại chất lỏng trong xe để chắc chắn bình chứa không bị ẩm mốc dẫn đến gỉ sét.

Nhả phanh tay để giảm thiểu hao mòn không cần thiết.

Bọc lưỡi gạt mưa bằng túi nilon để tránh cao su lâu ngày biến chất và bị kẹt dính vào kính.


Theo PHẠM DUY/VTCNews.vn

  

Xuất bản lúc: 09:39, 27/03/2024

Ý kiến bạn đọc


.