Huy động nguồn lực phát triển đô thị

18:01, 04/01/2024
.
(Báo Quảng Ngãi)- Quảng Ngãi đã tăng cường nguồn lực đầu tư phát triển đô thị và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Năm 2024 và những năm tiếp theo, Quảng Ngãi tiếp tục huy động các nguồn lực để xây dựng đô thị đồng bộ, hiện đại...

QUẢN LÝ QUY HOẠCH

Trong hơn 34 năm tái lập tỉnh, chưa bao giờ công tác quy hoạch đô thị được chú trọng như hiện nay. Ngoài TP.Quảng Ngãi được công nhận đô thị loại II vào năm 2015, huyện Đức Phổ trở thành thị xã vào năm 2020 thì theo kế hoạch được phê duyệt, từ nay đến năm 2025, huyện Bình Sơn sẽ trở thành thị xã. Bên cạnh đó, theo Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045 thì Quảng Ngãi sẽ có thêm 2 thành phố nữa là Bình Sơn và Lý Sơn. Ngoài ra, theo định hướng phát triển, huyện Tư Nghĩa sẽ phấn đấu trở thành thị xã vào năm 2029. Việc quy hoạch này đã giúp cho chính quyền chủ động nguồn lực để tập trung xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo tiêu chí đô thị. 

Thành phố Quảng Ngãi nhìn từ phía bắc.
ẢNH: BÙI THANH TRUNG
Thành phố Quảng Ngãi nhìn từ phía bắc. ẢNH: BÙI THANH TRUNG

Đối với các huyện miền núi, hầu hết đã hoàn chỉnh quy hoạch xây dựng trung tâm thị tứ đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV vào năm 2025. Trong đó, với huyện Ba Tơ, năm 2020 trung ương quyết định sáp nhập xã Ba Chùa vào thị trấn Ba Tơ và xã Ba Dinh. Từ ngày sáp nhập xã Ba Chùa vào thị trấn Ba Tơ, chính quyền địa phương đã triển khai kế hoạch hoàn thiện các tiêu chí đô thị, đảm bảo đồng bộ về cơ sở hạ tầng toàn bộ khu vực thị trấn. Theo kế hoạch, năm 2024, từ nguồn vốn ngân sách, huyện Ba Tơ sẽ đầu tư cầu Hang Én bắc qua sông Liên, tổng mức đầu tư 85 tỷ đồng, nối liền khu vực dân cư hai bên bờ sông, đưa sông Liên nằm trong lòng thị trấn.

TẬN DỤNG LỢI THẾ ĐỂ PHÁT TRIỂN

Thời gian qua, Quảng Ngãi tập trung đầu tư nhiều tuyến đường giao thông quan trọng, chỉnh trang, cải tạo diện mạo đô thị, tạo lợi thế hấp dẫn thu hút đầu tư. Có thể kể đến như dự án Cầu Trà Khúc 3, với tổng mức đầu tư 850 tỷ đồng. Khi cầu Trà Khúc 3 hoàn thành, kết hợp với QL24B và đường ĐT.623B trở thành các trục đường chính kết nối cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và QL1, hoàn thiện mạng lưới giao thông, tạo điều kiện phát triển đô thị trên địa bàn.

Tỉnh cũng đang hoàn thiện thủ tục triển khai thực hiện dự án cầu Trà Khúc 1, tổng vốn đầu tư gần 2.200 tỷ đồng, thay thế cho cầu Trà Khúc 1 hiện đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn giao thông. Dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông trên địa bàn tỉnh theo đúng quy hoạch được duyệt, cải thiện năng lực vận tải, kết nối giao thông từ cửa ngõ phía bắc vào trung tâm TP.Quảng Ngãi. Đặc biệt là thúc đẩy mở rộng và phát triển không gian đô thị TP.Quảng Ngãi về 2 hướng sông Trà Khúc. Theo đó, trên sông Trà Khúc sẽ có 6 cây cầu: Cổ Lũy, Thạch Bích, Trường Xuân và các cầu Trà Khúc 1, 2, 3.

Theo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, đến năm 2030, hệ thống đô thị Quảng Ngãi dựa trên 4 hành lang kinh tế chiến lược, 6  không gian kinh tế động lực và 5 vùng liên huyện. Trong giai đoạn này, Quảng Ngãi đặt mục tiêu đưa TP.Quảng Ngãi đạt một số chỉ tiêu đô thị loại I gắn với phát triển không gian đô thị cấp vùng.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy nhanh tiến độ thi công đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh chạy dọc theo bờ biển từ huyện Bình Sơn đến TX.Đức Phổ (giai đoạn 1 đã hoàn thành, giai đoạn 2 đang thi công và giai đoạn 3 sẽ được đầu tư trong thời gian tới). Dự án này nằm trong quy hoạch tuyến đường ven biển Việt Nam, nối với các đường ven biển của tỉnh Quảng Nam, Bình Định, nhằm gắn kết các tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. 

Đặc biệt, tỉnh cũng vừa khởi công dự án Đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi, với chiều dài gần 27km, đi qua huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và TP.Quảng Ngãi; tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng. Dự án hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông đường bộ của tỉnh, hình thành trục giao thông kết nối sân bay Chu Lai, KKT Dung Quất đến TP.Quảng Ngãi. Từ đó tạo thành hành lang phát triển kinh tế, đặc biệt là tạo ra quỹ đất khá lớn để thu hút đầu tư phát triển, xây dựng đô thị.

HÌNH THÀNH NHỮNG KHU ĐÔ THỊ MỚI

Theo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 vừa được phê duyệt, mục tiêu đến năm 2030 Quảng Ngãi phấn đấu là tỉnh phát triển khá của cả nước; đến năm 2050, phấn đấu duy trì là một tỉnh phát triển khá, là địa phương phát triển xanh, bền vững và đa dạng. Để đạt được mục tiêu, tầm nhìn trên, Quảng Ngãi đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá. Trong đó có nhiệm vụ “phát triển đô thị là trụ cột gắn với công nghiệp và kinh tế biển, tạo động lực phát triển”. Giám đốc Sở Xây dựng Trần Văn Mẫn cho biết, trong định hướng phát triển đô thị của tỉnh, giai đoạn 2031 - 2050 sẽ ưu tiên các nguồn lực đưa TX.Bình Sơn trở thành đô thị công nghiệp dịch vụ du lịch, TX.Đức Phổ là đô thị văn hóa du lịch - dịch vụ gắn với không gian văn hóa Sa Huỳnh. Phát triển Lý Sơn đạt chuẩn đô thị loại III theo hướng đô thị biển đảo đặc sắc. Đồng thời, mở rộng không gian đô thị TP.Quảng Ngãi dọc sông Trà Khúc; hình thành chuỗi đô thị sinh thái dọc tuyến đường Dung Quất - Sa Huỳnh và chuỗi đô thị sinh thái khu vực miền núi, gồm: Sơn Tây, Di Lăng (Sơn Hà), Ba Vì (Ba Tơ).

THANH HUYỀN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 18:01, 04/01/2024

Ý kiến bạn đọc


.