Nâng tầm giá trị sản phẩm của Lý Sơn

13:20, 27/09/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Huyện Lý Sơn có nhiều sản vật nổi tiếng, nhất là tỏi, hành và hải sản. Với sự định hướng, hỗ trợ của ngành chức năng và chính quyền địa phương, các sản vật này đã được tập trung chế biến sâu, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, gia tăng giá trị.

Tăng giá trị sản phẩm tỏi

Sau sự hợp tác thành công với Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) cung ứng dài hạn nguyên liệu tỏi Lý Sơn để chế biến sản phẩm "Nam Ngư ớt tỏi Lý Sơn", hiện nay, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phú Sinh (có trụ sở tại huyện Lý Sơn) tập trung nâng tầm giá trị củ tỏi trồng tại đảo. Công ty đã liên kết với các hộ nông dân cải tiến phương thức trồng tỏi, đầu tư trang thiết bị hiện đại, nghiên cứu cách chế biến tỏi, tạo ra sản phẩm mới chất lượng, được người tiêu dùng đón nhận.

Khách du lịch tìm hiểu, chọn mua sản phẩm tỏi Lý Sơn tại cửa hàng của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phú Sinh (Lý Sơn).
Khách du lịch tìm hiểu, chọn mua sản phẩm tỏi Lý Sơn tại cửa hàng của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phú Sinh (Lý Sơn).

Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phú Sinh Nguyễn Văn Nhật cho biết, năm 2022, công ty được hỗ trợ trồng thí điểm 1ha tỏi Lý Sơn theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến năm 2023, công ty nhân rộng mô hình, hợp tác với nông dân trồng 45ha tỏi theo tiêu chuẩn này. Từ đó, công ty chủ động được nguồn nguyên liệu tỏi đảm bảo chất lượng để đưa vào chế biến sâu, tham gia vào chương trình đánh giá công nhận sản phẩm OCOP.

Hiện tại, công ty có 5 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP; trong đó, có 2 sản phẩm OCOP 4 sao là sản phẩm tỏi Lý Sơn và tỏi đen cô đơn Phú Sinh. Công ty đang tiếp tục hoàn thiện chất lượng sản phẩm để đăng ký tham gia OCOP 5 sao.

Ngoài ra, năm 2024, công ty đã mạnh dạn đầu tư vốn liên kết với các hộ nông dân thí điểm trồng 2.000m2 tỏi sử dụng hoàn toàn phân hữu cơ, làm tiền đề để tạo ra dòng sản phẩm "tỏi hữu cơ Phú Sinh" đầu tiên. “Mong muốn của công ty là liên kết với nông dân huyện đảo kiểm soát quy trình, phương thức canh tác tỏi và cho ra sản phẩm sạch, đáp ứng yêu cầu chế biến sản phẩm từ tỏi để xuất khẩu ra nước ngoài”, ông Nhật nói.

Tháng 3/2024, cơ sở chế biến tỏi tại đảo Lý Sơn của Công ty TNHH Nông nghiệp Nông Tín chính thức đi vào hoạt động. Hiện tại, công ty đã cho ra 5 sản phẩm gồm tỏi đen, bột tỏi sấy lạnh, tỏi trắng, nước uống tỏi đen mật ong và pass tỏi. Trong đó, nước uống tỏi đen mật ong và pass tỏi là 2 sản phẩm mới.

Ông Phan Huy, cán bộ phụ trách sản xuất của Công ty TNHH Nông nghiệp Nông Tín tại huyện Lý Sơn cho biết, nước uống tỏi đen mật ong được sản xuất theo quy trình kết hợp tinh chất của tỏi đen với mật ong, tạo ra sản phẩm nước uống bổ dưỡng có nhiều tác dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe.

Riêng pass tỏi là một dạng sốt làm gia vị sử dụng kèm với rau xanh, hải sản trong bữa ăn hằng ngày. “Công ty mong muốn liên kết với nông dân trồng tỏi sạch để đảm bảo cho ra sản phẩm chất lượng, đủ sức cạnh tranh trên thị trường”, ông Huy nhấn mạnh.

Chả cá Lý Sơn vươn xa

Lý Sơn lâu nay còn nổi tiếng với món chả cá được làm từ cá đỏ củ. Toàn huyện hiện có khoảng 60 cơ sở chế biến chả cá. Hầu hết các cơ sở chế biến chả cá chỉ tập trung sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng, chưa chú ý đăng ký nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa. Trong khi đó, những sản phẩm đưa vào siêu thị, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi đều đòi hỏi phải có xuất xứ hàng hóa, chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng.

 Đóng gói sản phẩm chả cá Hải Hà tại Lý Sơn.
Đóng gói sản phẩm chả cá Hải Hà tại Lý Sơn.

Nhận thấy bất cập này, năm 2023, cùng với đầu tư trang thiết bị sản xuất hiện đại, cơ sở chế biến chả cá Hải Hà, ở thôn Đông An Vĩnh (Lý Sơn), đã thực hiện đăng ký các thủ tục cho sản phẩm để nâng cao giá trị, đồng thời giúp sản phẩm đảm bảo điều kiện vào siêu thị, nhà hàng...

Theo chủ cơ sở chả cá Hải Hà Lê Thị Thu Hà, chả cá của cơ sở đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Nhờ đó, sản phẩm đã được đưa vào tiêu thụ tại 12 siêu thị lớn ở TP.Đà Nẵng, TP.Huế (Thừa Thiên Huế), TP.Tam Kỳ (Quảng Nam), mỗi tháng bình quân khoảng 1 tấn chả.

Bên cạnh đó, cơ sở chả cá Hải Hà còn nhận được các đơn hàng với số lượng lớn của các khách hàng ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Thời điểm đơn hàng nhiều, cơ sở phải thuê 20 nhân công tập trung sản xuất mới kịp giao hàng, còn ngày bình thường thì có khoảng 5 lao động làm việc. Hiện cơ sở cũng đã mở một kho phân phối ở TP.Hồ Chí Minh để sẵn sàng nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng.

Bài, ảnh: THANH NHỊ

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 13:20, 27/09/2024

Ý kiến bạn đọc


.