Hỗ trợ quảng bá sản phẩm địa phương

06:28, 14/06/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Nhiều năm liền, Sở Công thương đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản. Đồng thời, quảng bá rộng rãi, tạo cơ hội đưa những sản phẩm đặc trưng của địa phương, đặc biệt là sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng.

Thực hiện Đề án đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh và Chiến lược Phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh, những năm qua Sở Công thương đã triển khai tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm địa phương, mang lại những kết quả nhất định.

Đặc biệt, trong năm 2024, Sở Công thương đã ban hành kế hoạch hành động thúc đẩy xúc tiến thương mại lĩnh vực nông nghiệp, tạo điều kiện kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn, góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu nông sản trong thời gian tới. Theo đó, một số sản phẩm đã được Sở tập trung giới thiệu, quảng bá gắn với câu chuyện mang đậm tình quê hương, gia đình đã tạo nên nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường.

Bánh tráng Bảo Tiên của sản xuất tại cơ sở của hộ  kinh doanh Bảo Tiên, xã Hành Trung (Nghĩa Hành).
Bánh tráng Bảo Tiên của hộ kinh doanh Bảo Tiên, xã Hành Trung (Nghĩa Hành).

“Câu chuyện bánh tráng Bảo Tiên” đã trở thành một điều thú vị, gợi mở tình cảm của người tiêu dùng dành cho sản phẩm bánh tráng này. Thực ra, bánh tráng là món ăn dân dã lâu đời của người dân Quảng Ngãi nhưng hộ kinh doanh Bảo Tiên ở đội 8, thôn Hiệp Phổ Trung, xã Hành Trung (Nghĩa Hành) đã gắn với câu chuyện tình cảm quê hương sâu đậm. Vì vậy, khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng được trân quý như món quà quê hương của người thân gửi tặng.

Ở xã Hành Trung, rất nhiều gia đình làm nghề này thế nhưng bánh tráng Bảo Tiên đã nỗ lực tạo ra những đặc trưng riêng. Chủ cơ sở sản xuất bánh tráng Bảo Tiên Nguyễn Thị Cẩm Tiên chia sẻ, từng chiếc bánh được chăm chút cẩn thận, từ lựa chọn nguyên liệu chế biến là loại gạo chất lượng, sản xuất trên dây chuyền máy móc thiết bị tiên tiến. Sản phẩm làm ra tinh tế, hấp dẫn nhưng vẫn giữ hương vị truyền thống, thơm ngon, dẻo dai, dinh dưỡng cân đối.

Chính vì thế, sản phẩm bánh tráng Bảo Tiên đã ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường, nhất là các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Thời gian tới, cơ sở bánh tráng Bảo Tiên sẽ tiếp tục đầu tư thêm máy móc công nghệ tiên tiến để chế biến, mở rộng quy mô sản xuất, phát triển thêm thị trường tiêu thụ; cải tiến bao bì, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

Một sản phẩm nức tiếng một thời của Quảng Ngãi, mang nặng hồn quê hương là mạch nha. Sản phẩm mạch nha hiện đang được Cơ sở sản xuất mạch nha Thy Thảo ở thôn 3, xã Đức Nhuận (Mộ Đức) phát triển lên một tầm cao mới, quyết tâm giữ được tình quê trong từng sản phẩm nhưng vẫn phù hợp với thị hiếu tiêu dùng đang ngày cao hơn. Sản phẩm được làm hoàn toàn 100% từ mộng lúa và nếp, tạo ra một màu sắc vàng đậm cánh gián, mềm dẻo, không cứng, có mùi thơm, ngọt thanh, dễ bảo quản, sử dụng được trong một thời gian dài.

Mạch nha Thy Thảo.
Mạch nha Thy Thảo.

Câu chuyện của mạch nha Thy Thảo gắn liền với nghị lực, tâm huyết của người phụ nữ quê xã Đức Nhuận là bà Trương Thị Thảo (62 tuổi). Bà Thảo sinh ra và lớn lên tại "chiếc nôi" của nghề nấu mạch nha. Từ nhỏ, bà đã sống trong mùi thơm của những mẻ mạch nha mà ông bà, cha mẹ mình nấu. Dẫu thu nhập chủ yếu là “lấy công làm lời” nhưng nấu mạch nha đã tạo ra việc làm quanh năm cho cả nhà. Đến tuổi trưởng thành, bà Thảo đã khởi nghiệp với đủ công việc nhưng không mấy thành công, bà quay về với nghề nấu mạch nha truyền thống. Kiên trì, bền bỉ, sáng tạo làm nghề và nghề đã không phụ lòng người. 

Theo bà Thảo, ngoài nguồn nguyên liệu đạt chuẩn, mạch nha ngon, dẻo quánh vừa tay còn phụ thuộc vào kỹ thuật nấu của người thợ. Người nấu phải biết canh lửa, vớt bọt, khuấy đảo để cho mạch nha chín đều, cho ra mẻ sản phẩm thơm, dẻo. Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm mạch nha nhưng hương vị đặc trưng của mạch nha Thy Thảo vẫn có nét rất riêng. Mạch nha Thy Thảo bán quanh năm nhưng cao điểm nhất là vào dịp Tết, lễ khi người dân Quảng Ngãi về thăm quê, mua làm quà biếu, tặng cho người quen ở phương xa.

Bài, ảnh: THANH NHỊ

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 06:28, 14/06/2024

Ý kiến bạn đọc


.