Người lao động BSR làm chủ khoa học công nghệ lọc hóa dầu

16:08, 31/05/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Trong những năm qua, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) luôn là đơn vị đi đầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất. Những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của BSR không những nâng cao hiệu quả sản xuất, làm lợi hàng nghìn tỷ đồng mà qua đó khẳng định được sự trưởng thành và làm chủ khoa học công nghệ của người lao động BSR.
 
Chủ tịch Hội đồng quản trị BSR Nguyễn Văn Hội cho biết: Lao động sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) là những hoạt động then chốt, bản lề của BSR ngay từ những ngày đầu tiếp nhận bàn giao NMLD Dung Quất. Với mục tiêu nhanh chóng nắm bắt toàn bộ nguyên lý hoạt động, quy trình sản xuất và khắc phục các điểm tồn tại kỹ thuật lớn của nhà máy trong giai đoạn thiết kế - xây dựng, tiến tới làm chủ hoàn toàn quy trình sản xuất, đảm bảo nhà máy luôn vận hành an toàn, ổn định và liên tục.
 
Người lao động BSR
Người lao động BSR đã làm chủ khoa học công nghệ lọc hóa dầu.
 
Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng luôn xác định nghiên cứu khoa học là giải pháp chiến lược trong việc tối ưu hóa công suất; đảm bảo sản xuất an toàn, ổn định; giảm tiêu hao năng lượng và đảm bảo yếu tố môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh và phát triển bền vững của đơn vị.
 
Trong 15 năm hình thành và phát triển, BSR đã có trên 300 sáng kiến được công nhận cấp cơ sở; 43 sáng kiến được công nhận cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; 38 sáng kiến đạt Giải thưởng tại hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi; 14 sáng kiến đạt Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam; 7 sáng kiến nằm trong Sách Vàng Việt Nam và 5 sáng kiến cấp quốc tế.

Kết quả nổi bật nhất trong công tác nghiên cứu khoa học tại BSR thời gian qua là cụm công trình ứng dụng khoa học và công nghệ “Các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ tối ưu hóa quá trình sản xuất của NMLD Dung Quất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của BSR” đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ vì đã góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 
 
Nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn, hiệu quả.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất luôn vận hành an toàn, hiệu quả.
 
Đây là một cụm công trình gồm hàng trăm sáng kiến, giải pháp kỹ thuật đã được đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân lành nghề, là nguồn nhân lực KHCN nòng cốt của BSR thực hiện trong trong những năm vừa qua với lợi ích mang lại cho Công ty ước tính khoảng 4.270 tỷ đồng.
 
Trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, BSR không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, đổi mới phát triển với nhiều thành tích nổi bật, cụ thể: Chế biến thử nghiệm thành công 4 loại dầu thô, nguyên liệu mới, trong đó có Residue và VGO góp phần tăng công suất phân xưởng RFCC lên thêm gần 10%; Nghiên cứu sản xuất, xuất bán thành công 4 loại nguyên liệu mới với 3 sản phẩm nhiên liệu đặc chủng quốc phòng ADO-L62, JetA1K, xăng A83 và 1 sản phẩm hạt nhựa mới BOPP có giá trị cao. 
 
Trong Quý II/2023, BSR dự kiến xuất bán 2 sản mới là RFCC Naphtha và FRN. Triển khai áp dụng thành công 343 cải tiến, 12 sáng kiến và hàng loạt giải pháp kỹ thuật với hiệu quả mang lại cho công ty gần 300 tỷ đồng. BSR tham gia tích cực chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động và dẫn đầu các đơn vị trong Tập đoàn Dầu khí Việt nam. BSR cũng đạt Danh hiệu Top 10 Doanh nghiệp khoa học và công nghệ của Việt Nam…
 
Có thể nói, những sáng kiến, cải tiến của người lao động, kỹ sư BSR đã góp phần giúp NMLD Dung Quất luôn vận hành ổn định, hiệu quả, cung cấp trên 30% nhu cầu xăng dầu trong nước và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, BSR đã chế biến được hơn 94 triệu tấn dầu thô, sản xuất và xuất bán ra thị trường hơn 86 triệu tấn sản phẩm, doanh thu đạt hơn 1,4 triệu tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 44 nghìn tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước hơn 207 nghìn tỷ đồng (tương đương gần 9 tỷ USD) - gấp gần 3 lần tổng mức đầu tư dự án.
 
PV

Ý kiến bạn đọc


.