Tạo tâm lý tự tin cho thí sinh

08:18, 17/06/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, gần 14,5 nghìn thí sinh (TS) trên địa bàn tỉnh sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Theo đó, việc trang bị tốt về kiến thức và sẵn sàng tâm lý sẽ giúp TS giảm áp lực trước kỳ thi.

Chuẩn bị hành trang

Đến thời điểm này, phần lớn các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc ôn tập cho TS lớp 12. Riêng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh vẫn đang nỗ lực ôn tập cho TS với mong muốn các em có được kết quả cao nhất có thể. Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng, đánh giá kết quả 12 năm đèn sách, là bước ngoặt lớn, mở ra cánh cửa tương lai cho học sinh.

Em Trịnh Thu Hiền lớp 12C4, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh chia sẻ, ở trường, thầy, cô giáo ôn lại các công thức và luyện đề cho chúng em. Bên cạnh đó, em và các bạn còn được nghe các thầy, cô giáo định hướng trong việc tự học và làm bài thi để có kết quả tốt nhất.

Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh trang bị kỹ năng làm bài thi cho thí sinh.
Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh trang bị kỹ năng làm bài thi cho thí sinh.

Theo cô Trương Thị Ngọc Dung, giáo viên môn Ngữ văn, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, giáo viên luôn chú trọng đến việc củng cố lại những kiến thức cơ bản nhất cho TS và rèn kỹ năng làm bài, chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Trong đó, các em được rèn kỹ năng làm bài, đọc hiểu,  viết đoạn văn. Đồng thời, các em được ôn lại phần làm văn, với những tác phẩm đã được học trong chương trình.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh có 132 TS đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT; trong đó, có gần 97% TS đăng ký thi tổ hợp Khoa học xã hội. Mặc dù chỉ có 4 TS đăng ký thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, nhưng nhà trường vẫn biên chế lớp và phân công giáo viên đảm nhiệm việc ôn tập đầy đủ. Trong công tác ôn tập, nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn bám sát nội dung, cấu trúc đề minh họa thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT để xây dựng kế hoạch ôn tập bảo đảm chuẩn kiến thức cho học sinh.

Đồng hành cùng học sinh

Theo Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Bùi Thế Giới, nhà trường có kế hoạch ôn tập cho TS đến ngày 25/6. Cán bộ, giáo viên không chỉ tập trung ôn tập cho TS mà còn quan tâm, động viên, tạo điều kiện thuận lợi nhất nhằm giảm áp lực cho các em. “Sau khi hoàn thành kế hoạch ôn tập, các em được nghỉ ngơi 1 ngày để đảm bảo sức khỏe, tâm lý. Trong thời gian đó, trường sắp xếp, bố trí công tác hậu cần cho các em đi thi như: Giáo viên chủ nhiệm mua Atlat Địa lý Việt Nam, thước kẻ, compa, viết, bút chì... Nhà trường thuê xe đưa đón TS từ trường đến điểm thi và ngược lại. Bên cạnh đó, nhân viên cấp dưỡng chuẩn bị những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho TS”, thầy Giới cho hay.

Học sinh Trường THPT Trà Bồng (Trà Bồng) cùng nhau chia sẻ kiến thức từ các trang mạng để sẵn sàng cho kỳ thi sắp đến.
Học sinh Trường THPT Trà Bồng (Trà Bồng) cùng nhau chia sẻ kiến thức từ các trang mạng để sẵn sàng cho kỳ thi sắp đến.

Tại Trường THPT số 1 Nghĩa Hành, mặc dù nhà trường đã hoàn thành 4 tuần ôn tập tăng tốc cho TS ngay sau khi hoàn thành khung kế hoạch thời gian năm học, nhưng dự kiến, từ ngày 19 - 21/6, trường sẽ tổ chức cho TS thi thử lần 2. Theo Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Nghĩa Hành Chu Anh Tuấn, mặc dù đây chỉ là đợt thi thử, nhưng trường tổ chức hình thức giống như kỳ thi chính thức. Điều này vừa giúp các em làm quen với không khí, áp lực trong phòng thi, vừa đánh giá được năng lực thực sự của mỗi em. Từ đó, các em tiếp tục luyện những phần kiến thức chưa được vững, giúp các em tự tin hơn khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28/6. Mỗi TS là học sinh lớp 12 hệ THPT sẽ dự thi 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội để xét tốt nghiệp. Thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên dự thi 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn và 1 trong 2 bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp. Thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên có thể đăng ký thi thêm môn Ngoại ngữ nếu có nhu cầu sử dụng kết quả này để xét tuyển đại học, cao đẳng. Năm nay là năm cuối cùng thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2006. Việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện, đặc biệt là nâng cao chất lượng ôn tập, chuẩn bị về mặt tâm lý, đảm bảo sức khỏe, cân bằng giữa việc ôn tập và nghỉ ngơi cho TS là tiền đề quan trọng để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao.

Năm nay, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Sơn Tây) có 185 TS dự thi, trong đó, có 28 TS tự do. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho TS một cách tốt nhất, để các em có tâm lý thoải mái bước vào kỳ thi chính thức. Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng Phạm Văn Nam cho biết, trường vừa có kết quả thi thử của TS. Trên cơ sở đó, trường tập trung TS để tiếp tục có định hướng cho từng em. Nhà trường không chỉ tổ chức ôn tập, thi thử để TS tiệm cận với kỳ thi chính thức mà còn hỗ trợ tối đa cho TS. Chiều ngày 26/6, TS sẽ có mặt tại trường để tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Riêng những em ở xa sẽ có mặt trước 1 ngày. Nhà trường bố trí ký túc xá, đảm bảo điện, nước đầy đủ phục vụ nhu cầu ở lại của TS. Đồng thời, trường liên hệ với Huyện đoàn Sơn Tây để có sự hỗ trợ tốt nhất cho TS yên tâm tham gia kỳ thi.

Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 08:18, 17/06/2024

Ý kiến bạn đọc


.