Chăn nuôi bò theo hướng trang trại

11:16, 11/02/2025
.

(Báo Quảng Ngãi)- Chăn nuôi bò theo hướng trang trại ở khu vực miền núi không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, hạn chế rủi ro dịch bệnh, mà còn góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững.

Năm 2024, thông qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn VinGroup) đã bàn giao nguồn vốn vay ưu đãi 1 tỷ đồng, với lãi suất 0 đồng cho Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Tinh (Sơn Tây). Sau 5 năm, HTX trả 50% và sau 10 năm trả đủ 100% vốn vay. Từ nguồn vốn này, HTX đã triển khai dự án Chăn nuôi bò lai, với tổng đàn 70 con. Đây là mô hình chăn nuôi bò tập trung có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn miền núi của tỉnh.

Trước khi nhập bò về, HTX đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại trên diện tích gần 1.000m2; triển khai trồng cỏ với quy mô 1ha và phân công 6 lao động chính là thành viên của HTX tham gia vào dự án. Anh Đinh Văn Thong, thành viên của HTX cho biết, từ khi có đàn bò, các thành viên có thêm việc làm hằng ngày. Ở xã Sơn Tinh, mùa mưa người dân ít có việc làm. Tham gia dự án, một ngày mỗi người có thu nhập từ 100 - 150 nghìn đồng, giúp cải thiện cuộc sống rất nhiều.

Thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Tinh (Sơn Tây) chăm sóc đàn bò được mua từ kinh phí hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm.
Thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Tinh (Sơn Tây) chăm sóc đàn bò được mua từ kinh phí hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm.

Sau hơn 4 tháng nuôi, bò sinh trưởng tốt. Đến nay, đã có 6 con đang chuẩn bị sinh lứa đầu tiên. Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, ngoài triển khai trồng cỏ, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Tinh còn trích 50 triệu đồng kinh phí đối ứng để mua rơm khô dự trữ; phân công lao động cắt cỏ trong tự nhiên để đảm bảo nguồn thức ăn xanh cho đàn bò. Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp và Dịch vụ  Sơn Tinh Phan Tấn Đức cho biết, ngoài trồng cỏ và mua rơm dự trữ, chúng tôi tăng cường nguồn thức ăn trong tự nhiên cho đàn bò thông qua tận thu các loại cỏ, lách, cây đót... trong rừng để đảm bảo thức ăn cho bò phát triển. 

Nguồn vốn của Quỹ Thiện Tâm giúp HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Tinh đầu tư trang thiết bị, giống cây trồng, vật nuôi phục vụ cho sản xuất và mở rộng kinh doanh. Chương trình hỗ trợ đã giải quyết vấn đề thiếu vốn đầu tư sản xuất cho HTX, tạo điều kiện để đơn vị bố trí công ăn việc làm, tạo nguồn sinh kế giúp các thành viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Tinh Đinh Duy Huệ, đây là dự án đầu tiên ở địa phương có quy mô với số lượng đàn bò lớn. Dự án được triển khai nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Thông qua dự án này, xã kỳ vọng sẽ giảm số hộ nghèo, cận nghèo trong thành viên HTX. Về lâu dài, khi dự án cho kết quả tích cực, đạt được mục tiêu đề ra, địa phương sẽ nhân rộng trong toàn xã.

Có thể thấy, qua chương trình hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm, không chỉ các thành viên của HTX mà các hộ dân sẽ có cơ hội giải quyết công ăn việc làm. Hợp tác xã trở thành cầu nối tạo việc làm và sinh kế cho các hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương.

Bài, ảnh: HIẾU HẰNG

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 11:16, 11/02/2025

Ý kiến bạn đọc


.