Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ các hội đoàn, bạn bè Romania

08:38, 22/01/2024
.

Chiều tối 21/1 (giờ địa phương), tiếp tục chương trình thăm chính thức Romania, tại thủ đô Bucharest, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ các hội đoàn, bạn bè Romania.

Quang cảnh buổi gặp gỡ.
Quang cảnh buổi gặp gỡ.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện các hội đoàn Romania đã nêu rõ với Thủ tướng Phạm Minh Chính về công tác của hội đoàn, nhất là các hoạt động nhằm tăng cường giao lưu nhân dân, qua đó đóng góp vào tăng cường quan hệ hai nước. Các bạn bè Romania bày tỏ với Thủ tướng Phạm Minh Chính ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trên các lĩnh vực thời gian qua; đề xuất một số phương hướng hợp tác thời gian tới, trong đó có cả nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội làm ăn giữa hai nước.

Các bạn bè Romania cũng bày tỏ ngưỡng mộ chủ nghĩa anh hùng cách mạng của Việt Nam, những chiến công lẫy lừng trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Các nhân sĩ, trí thức Romania bày tỏ với Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng, quan hệ hai nước đang phát triển chưa tương xứng tiềm năng; hy vọng chuyến thăm chính thức Romania của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Một số bạn bè Romania đã đề nghị Thủ tướng Phạm Minh Chính tăng cường khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, làm ăn tại khu vực nói chung và Romania nói riêng...

Phát biểu ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, Romania luôn giúp đỡ nhân dân Việt Nam. Trong đó, Romania luôn tích cực tổ chức các cuộc biểu tình chống chiến tranh, hỗ trợ vật chất, đào tạo nhân lực giúp Việt Nam. Trong công cuộc đổi mới, Romania là nước giúp đỡ Việt Nam rất tích cực. Những năm gần đây, Romania là thành viên EU đã rất tích cực thúc đẩy ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), thông qua Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); hỗ trợ Việt Nam vaccine ngừa Covid-19. Nhờ hai sự kiện này, Việt Nam đã tăng gấp đôi kim ngạch thương mại với EU.

Thủ tướng bày tỏ, có điều ai cũng trăn trở, đó là quan hệ kinh tế hai nước phát triển chưa tương xứng quan hệ chính trị. Trong khủng hoảng niềm tin chính trị trên thế giới thì hai nước lại có niềm tin vững chắc, giúp hai nước phát triển quan hệ đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Hai nước có thể bổ sung cho nhau, có nhiều cái Romania cần thì Việt Nam có và ngược lại. Thí dụ, Việt Nam có thể bổ sung nguồn nhân lực cho Romania; hai nước có thể bổ sung hàng hóa, nhất là sản phẩm nông nghiệp. Cản trở duy nhất hiện nay chính là khoảng cách, nhưng điều này sẽ được bù đắp bằng chuyển đổi số, thương mại điện tử.

Thủ tướng đề nghị các bạn Romania tiếp tục vận động người dân tiếp tục ủng hộ Việt Nam, tăng cường hợp tác, làm ăn với Việt Nam. Thủ tướng tin tưởng, thời gian tới, quan hệ hai nước sẽ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, đi vào chiều sâu và thực chất.
 

Theo Nhandan.vn

 

Xuất bản lúc: 08:38, 22/01/2024

Ý kiến bạn đọc


.