Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam

08:43, 26/07/2023
.

Tối ngày 25/7 (giờ địa phương) ngay sau khi đến Rome, Cộng hòa Italia, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Italia và gặp mặt, trò chuyện, thăm hỏi cộng đồng người Việt Nam tại Italia cùng những người bạn Italia thân thiết với Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trò chuyện, động viên con em kiều bào tại Italia. (Ảnh: vov.vn)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trò chuyện, động viên con em kiều bào tại Italia. (Ảnh: vov.vn)

Cùng dự buổi gặp mặt, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành Trung ương.

Đại sứ Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng cho biết, chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước tới Cộng hòa Italia và thăm Tòa thánh Vatican có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ Việt Nam và Italia cũng như Việt Nam và Vatican. Chính phủ Italia và Tòa thánh Vatican rất quan tâm và dành cho chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhận sự trọng thị, những nghi thức đón tiếp cao nhất dành cho các nguyên thủ quốc gia.

Thời gian qua, Italia rất quan tâm hỗ trợ Việt Nam trên rất nhiều phương diện khác nhau và luôn chọn Việt Nam là quốc gia ưu tiên trong các chính sách đối ngoại, hợp tác kinh tế. Bên cạnh đó, Chính phủ Italia dành nhiều tình cảm cũng như tạo nhiều điều kiện thuận lợi để người dân Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại Italia.

Hiện nay, bà con người Việt Nam tại Italia có khoảng 5000 người, luôn hội nhập tốt với cuộc sống của đất nước Italia và được chính quyền sở tại đánh giá cao.

Đại sứ cho biết: Năm Việt Nam-Italia 2023 đang được triển khai rất tốt, với rất nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy việc giới thiệu hình ảnh tốt đẹp của đất nước và con người Việt Nam. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican đang tiến triển rất tốt đẹp và chuyến thăm của Chủ tịch nước có ý nghĩa rất quan trọng đối với phát triển quan hệ Việt Nam và Vatican.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện các Kiều bào Việt Nam tại Cộng hòa Italia bày tỏ vinh dự và vui mừng được gặp mặt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm Đại sứ quán. Các đại biểu cho biết, luôn hướng về Tổ quốc, luôn ủng hộ, tin tưởng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong lãnh đạo đất nước, điều hành nền kinh tế vượt qua khó khăn và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân. Đồng thời thể hiện tinh thần luôn sẵn sàng đóng góp công sức của mình cho sự phát triển của đất nước cũng như đoàn kết, đồng lòng xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Italia ngày càng vững mạnh.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ những thành quả, những cột mốc quan trọng trong phát triển quan hệ Việt Nam và Italia những năm qua, đồng thời vui mừng nhận thấy, cuộc sống của người Việt Nam ở Italia rất ổn định, đoàn kết bên nhau, có quan hệ gắn bó với các bạn Italia, qua đó góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai quốc gia.

Khái quát tình hình thế giới và trong nước những năm qua, nêu bật những thành quả cũng như thách thức hiện nay mà đất nước đang phải đối mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước vẫn luôn kiên trì thực hiện rất tốt các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội hướng đến người dân, giúp nhân dân có cuộc sống ổn định, giúp người dân nghèo vượt qua khó khăn để vươn lên. Bên cạnh đó, đất nước đã và đang đạt được những thành tựu quan trọng khác nhau.

Chủ tịch nước nêu rõ: Để có được những kết quả đó, luôn có sự đóng góp tích cực, to lớn của người dân Việt Nam ở khắp thế giới, trong đó có người Việt Nam tại Italia và nhờ những đóng góp quan trọng của những người bạn Italia thân thiết với Việt Nam.

Từ những câu chuyện về cuộc sống, công tác của người Việt Nam tại Italia được thông tin tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước chia sẻ: Không có tin vui nào hơn khi biết người dân Việt Nam đi sinh sống, làm việc ở nước ngoài nói chung và ở Italia nói riêng đã đạt những thành quả quan trọng trong cuộc sống, làm việc, học tập

Chủ tịch nước nêu rõ: Để có được những kết quả đó, luôn có sự đóng góp tích cực, to lớn của người dân Việt Nam ở khắp thế giới, trong đó có người Việt Nam tại Italia và nhờ những đóng góp quan trọng của những người bạn Italia thân thiết với Việt Nam.

Chủ tịch nước mong muốn, người Việt Nam ở Italia tiếp tục hòa nhập tốt với đất nước sở tại, có địa vị pháp lý vững vàng, có nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước; luôn thương yêu, đùm bọc lẫn nhau… Đây là những nội dung quan trọng cần tiếp tục được phát huy tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Người Việt Nam tại Italia luôn giữ được bản sắc văn hóa của dân tộc, giữ được tiếng Việt và sử dụng được tiếng Việt, nhất là trong những người trẻ. Hiện nay, Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng đã có nhiều chính sách để người Việt Nam giữ gìn và phát huy tiếng Việt trong đời sống cộng đồng khi xa quê hương.

Quang cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: vov.vn)
Quang cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: vov.vn)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong các bạn trẻ đang học tập tại Italia tận dụng các cơ hội để không ngừng nghiên cứu, tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại của Italia, từ đó lập thân lập nghiệp và phục vụ đất nước

Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Italia tiếp tục giữ gìn, phát huy tốt hơn nữa quan hệ thân tình với các bạn Italia thân thiết với Việt Nam, qua đó, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ, hợp tác giữa 2 nước.

Theo SONG LINH/Nhandan.vn
 

Xuất bản lúc: 08:43, 26/07/2023

Ý kiến bạn đọc


.