Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nam Định

06:40, 20/05/2023
.

Tại Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Đảng bộ và nhân dân Nam Định, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, bên cạnh những thành tích to lớn đã đạt được, còn không ít việc chúng ta còn trăn trở, ưu tư; phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với lòng mong đợi của Bác đối với Nam Định. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ.

Tối 19/5, kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890-19/5/2023), tại Nam Định, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nam Định (21/5/1963-21/5/2023).

Cùng dự có các đồng chí Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa. Đến dự lễ, có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo nhiều bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và cơ quan báo chí tại Trung ương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại buổi lễ.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại buổi lễ.

Trong suốt những năm tháng trường kỳ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm và sự quan tâm vô cùng sâu sắc với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định.

Tỉnh đã có 5 lần được vinh dự đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm. Trong những lần về thăm đó, Người luôn ân cần thăm hỏi, động viên cũng như nhắc nhở cán bộ, đảng viên và nhân dân phải đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm; cải tiến kỹ thuật nâng cao; đổi mới tác phong lề lối làm việc, chống lãng phí, quan liêu; cần phải đoàn kết chặt chẽ trong Đảng và trong tầng lớp nhân dân.

Những lời căn dặn của Người gần gũi, chân tình nhưng cũng rất sâu sắc, có giá trị lý luận và thực tiễn to lớn, là kim chỉ nam soi đường cho toàn Đảng, toàn dân nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng nghiên cứu, học tập và làm theo.

Thấm nhuần lời Bác dạy, thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, song với tinh thần đoàn kết, thống nhất, chủ động nắm vững thời cơ, phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh, tỉnh Nam Định đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

 

Phát biểu tại buổi lễ, khái quát những thành tựu của tỉnh Nam Định trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, Nam Định hôm nay đã trở thành một trong những tỉnh phát triển năng động của đồng bằng sông Hồng. Từ xóm làng nông thôn, đến phố phường thành thị, diện mạo đang từng ngày đổi thay, tươi đẹp hơn xưa, đậm đà bản sắc, tạo sức sống mới, khí thế mới.

Để có được Nam Định phát triển, đổi mới như hôm nay, là sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh; là minh chứng sống động trong thực hiện lời hứa với Bác kính yêu khi Người về thăm Nam Định.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân Nam Định đã đạt được trong những năm qua, Chủ tịch nước nêu rõ, bên cạnh những thành tích to lớn đã đạt được, còn không ít việc chúng ta còn trăn trở, ưu tư; phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với lòng mong đợi của Bác đối với Nam Định. Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Nam Định là cơ hội để nhắc nhở, ôn lại truyền thống, tiếp thêm sức mạnh để quân và dân tỉnh nhà phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đúng với tâm nguyện của Người khi về thăm Nam Định.

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nam Định quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Trong đó, cần nhận thức đầy đủ vai trò, vị trí, tiềm năng, lợi thế, khó khăn, thách thức của tỉnh nhà và những bài học kinh nghiệm quý báu trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh những năm qua; thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những lời dạy của Bác qua 5 lần Người về thăm Nam Định.

Tỉnh cần tập trung chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng đẩy mạnh ứng dụng khoa học-công nghệ, gắn với đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động; quan tâm đầu tư hơn nữa cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tiếp tục thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa, bảo đảm thực chất, hiệu quả, bền vững, lấy cư dân nông thôn làm chủ thể, tạo sự chuyển biến rõ nét về nếp sống nông thôn và chất lượng cuộc sống của mỗi người dân ở nông thôn.

Chủ tịch nước lưu ý, phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường bền vững. Các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh phải hết sức coi trọng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh, thiên tai, coi đây là vấn đề sống còn đối với quá trình phát triển của tỉnh.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, đầu tư cho bảo vệ môi trường là đầu tư cho phát triển bền vững trong tương lai; kiên quyết loại bỏ những dự án, hoạt động gây ô nhiễm môi trường; phải có quyết tâm, hành động quyết liệt trong xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề, các khu, cụm công nghiệp tập trung.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm.
Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhắc nhở, là miền quê giàu truyền thống hiếu học, lịch sử, văn hóa, yêu nước và cách mạng, Nam Định cần tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống cao quý đó cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, tỉnh cần tập trung xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng đời sống mới, xây dựng con người Nam Định phát triển toàn diện; bảo tồn, phát huy hiệu quả giá trị hệ thống di sản văn hóa, lịch sử của tỉnh, gắn với phát triển du lịch lịch sử, tâm linh, tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà; nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh.

Ngoài ra, Chủ tịch nước cho hay, tỉnh cũng cần quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân; chăm lo chu đáo cho các gia đình chính sách, người có công; giải quyết tốt an sinh xã hội, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, để mọi người đều được no ấm, đều được hưởng hạnh phúc, yên vui.

Tỉnh cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo Nhandan.vn

 


Ý kiến bạn đọc


.