10 mẹo chụp cảnh pháo hoa ngày Tết

09:01, 20/01/2012
.

Là một "phó nháy", dịp năm hết Tết đến là cơ hội thuận lợi để bạn ghi lại những khoảnh khắc pháo hoa tưng bừng đêm giao thừa. Sau đây là 10 lưu ý để bạn có được những tấm ảnh chụp cảnh pháo hoa ưng ý.
 
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
 
1. Sử dụng chân máy
 
Thông thường, bạn sẽ phải đứng từ khoảng cách xa, sử dụng độ phơi sáng dài để chụp cảnh pháo hoa. Đó là lí do không thể thiếu chân máy. Nếu không có chân máy làm giá đỡ, bạn hãy tìm cách khác như tựa máy vào tường hoặc bất kì vật gì vững chắc. Không nên sử dụng tay không giữ máy để chụp ở tốc độ cửa trập dưới 1/30 giây.
 
2. Sử dụng bộ điều khiển từ xa
 
Nếu có điều kiện, bạn nên sắm sửa bộ điều khiển từ xa bằng dây cáp hoặc qua tín hiệu không dây. Các phụ kiện hữu ích này sẽ tránh cho camera bị rung khi bạn thao tác ghi hình. Nếu bạn có ý định chụp hình với độ phơi sáng dài, các thiết bị giá rẻ này sẽ là phụ tá thực sự đắc lực.
 
3. Tóm bắt cơ hội
 
Một trong những khó khăn khi chụp cảnh pháo hoa là bạn phải đoán được khi nào pháo sẽ sáng. Bạn nên chọn những nơi cao ráo thoáng đãng như tầng thượng cao ốc hoặc sân vườn rộng, gần nơi sẽ tổ chức bắn pháo hoa.
 
4. Ghi hình cảnh rộng
 
Để có thể ghi được những cảnh tượng hoành nhất, bạn nên zoom tối đa và chụp ảnh góc rộng. Điều này giúp bạn không bỏ lỡ bất kì cảnh đẹp nào, đồng thời các tác phẩm của bạn cũng có được độ sâu trường ảnh tốt hơn.
 
5. Độ mở phù hợp
 
Thông thường, mọi người vẫn cho rằng máy cần phải có độ mở lớn, mức f2 để chụp cảnh pháo hoa. Tuy nhiên, thực tế là, để chụp cảnh này, bạn nên sử dụng độ mở f8 hoặc thậm chí f16 để có được kết quả tốt nhất.
 
6. Tốc độ cửa chập
 
Nếu camera của bạn có sẵn chế độ chụp cho mở ống kính lâu (bulb mode), hãy tận dụng tính năng này. Nếu không, bạn hãy sử dụng chế độ chụp chồng lớp, sử dụng nhiều mức phơi sáng khác nhau với tốc độ 30 giây mỗi lần chụp.
 
7. ISO
 
Cảnh pháo hoa thường có mức ánh sáng cao, do đó mức ISO thấp vào khoảng 100 là phù hợp. Với thông số này, bạn cũng tối giản được độ nhiễu của ảnh. Lưu ý rằng, mức độ nhạy sáng thấp sẽ giúp ảnh trông sáng rõ hơn, mức ISO càng cao, khả năng ảnh bị nhiễu càng lớn.
 
8. Hãy tắt Flash
 
Flash sẽ không có tác dụng nếu chụp cảnh sử dụng chế độ phơi sáng thực, đồng thời có thể ảnh hưởng tới tốc độ cửa chập của camera. Khi chụp cảnh pháo hoa, tốt nhất bạn nên chọn chế độ tuỳ chỉnh manual (chỉnh thủ công).
 
9. Chế độ Manual Mode
 
Nếu camera có chế độ tuỳ chỉnh manual, hãy tận dụng tính năng này. Chế độ tuỳ chỉnh sẽ cho phép bạn đặt mức độ phơi sáng, tắt flash và tập trung ống kính vào những điểm ảnh ở xa. Lúc đó, nhiệm vụ còn lại của bạn là chờ và chụp!
 
10. Xem lại tác phẩm
 
Bạn cũng nên xem lại ngay các tác phẩm của mình sau một số lần chụp. Điều này sẽ giúp bạn biết được chất lượng của các bức ảnh mới ghi hình và trong trường hợp cần thiết có thể nhanh chóng điều chỉnh máy.
 
 
Theo TTO

.