(Baoquangngai.vn)- Với quan niệm ăn thịt heo rừng đầu năm sẽ gặp nhiều may mắn nên không ít người săn lùng thịt heo rừng đề về ăn trong dịp Tết. Chính nhu cầu này đã tạo nên cơn “sốt” giá thịt heo rừng cũng như làm giả thịt heo rừng để bán cho khách hàng…
TIN LIÊN QUAN
Những ngày này, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP. Quảng Ngãi, những điểm bán thịt heo được người bán quảng cáo là thịt heo rừng thu hút rất đông người đến mua. Và giá của mỗi kg thịt heo rừng cũng được người bán hét giá trên trời.
Tại một điểm bán thịt heo rừng nằm trên đường Phạm Văn Đồng, để tạo niềm tin cho khách, người bán hàng để những tảng thịt còn nguyên lông bày bán. Người bán hàng, tay xẻ thịt miệng tranh thủ tiếp thị hàng cho khách qua đường ghé mua thịt. Thấy chúng tôi dừng lại, chị bán hàng nhanh nhảu mời chào. “Mua đi em, heo rừng 100% đấy, em nhìn đi, đủ 3 chân lông nhé!”- chị bán hàng tiếp thị.
Theo lời giải thích của chị bán hàng, số thịt này không dễ gì có được. Để có heo rừng bán trong dịp Tết, họ phải đặt hàng trước từ những người chuyên đi bẫy thú rừng. Với quan niệm “ăn thịt heo rừng để lấy may” trong khi heo rừng ngày mỗi hiếm, nên giá cũng "nhảy tưng tưng" theo nhu cầu của thực khách. Hiện một kg thịt heo rừng có giá khoảng 350-400.000 đồng/kg, tăng nhiều lần so với ngày thường.
Điểm bán thịt heo rừng công khai trên đường Phạm Văn Đồng |
Tuy nhiên, dù giá thịt heo rừng khá cao và không mặc cả giá, song theo quan sát của chúng tôi, tại những điểm bán thịt heo rừng lúc nào cũng đông khách đến ghé mua. Người mua vài kg, nhưng cũng có người mua vài lạng về “ăn lấy hên”. Có những điểm bán như thế chỉ diễn ra trong vòng vài giờ đồng hồ thì hết sạch thịt.
Vừa chen chân vào mua được 1 kg thịt heo rừng về ăn Tết, bà Trần Thị Thanh ở phường Nguyễn Nghiêm thổ lộ: Người ta quan niệm đầu năm ăn thịt heo rừng sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc công danh được hanh thông nên tôi cũng kiếm mua về nhà dùng trong ngày Tết. Vả lại, heo rừng do ăn các loại củ rừng có vị thuốc nên thịt ngon, bổ. Tuy thịt heo rừng có đắt một chút cũng không sao, Tết mà.
Cùng với tâm lý “ăn lấy hên” nhiều người chọn mua thịt heo rừng với lý do an toàn thực phẩm. “Thịt heo nuôi công nghiệp đã ăn cả năm rồi, mấy ngày Tết cũng nên có cái gì đó khác ngày thường một chút! Ăn thịt heo rừng vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn nhiều heo nuôi ăn cám công nghiệp bán ngoài chợ”- ông Nguyễn Thanh Đồng ở phường Nghĩa Chánh (TP. Quảng Ngãi) bày tỏ.
Để đáp ứng nhu cầu thịt heo rừng trong dịp Tết,nhiều chủ đầu nậu ở miền núi đặt hàng các thợ săn từ nhiều tháng trước |
Trước tâm lý chuộng thịt heo rừng đầu năm của người dân, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao và thu lợi nhuận lớn, bên cạnh thịt heo rừng chính hiệu nhiều người bán còn dùng các tiểu xảo phù phép thịt heo thường thành heo rừng để bán.
Ông Lê Văn D- một người chuyên thu mua heo rừng ở huyện miền núi Sơn Tây cho biết: Heo rừng bây giờ ngày càng hiếm, pháp luật lại nghiêm cấm săn bắt, nên ngày thường kiếm mua còn khó, huống chi ngày Tết, nhu cầu tăng cao thì lấy đâu ra heo rừng để bán cho người dân. Phần lớn heo rừng được bày bán là heo dỏm, có nguồn gốc từ heo nái, sau khi làm thịt, họ dùng đèn khò để khò da heo chuyển sang màu vàng. Tiếp đến người ta thực hiện công đoạn bắn lông bằng sợi cước.
“Nhìn vào lớp da của miếng thịt heo rừng có mấu lông 3 chấu, nhiều người không biết cứ đinh ninh cho rằng đó là heo rừng chính hiệu. Chứ không ai ngờ mấu lông 3 chấu ấy được tạo nên từ kỷ xảo tinh vi của những người bán”- ông D cho biết thêm.
Và một thực tế là, dù đó là thịt heo rừng “dỏm” song giá cũng được bán với giá ngang như với thịt heo rừng thứ thiệt. Chính điều này giúp cho những người bán thịt heo rừng “dỏm” thu lại nguồn lợi nhuận không hề nhỏ.
Có thể nói, với quan niệm ăn thịt heo rừng “lấy hên”, không biết sau khi ăn thịt heo rừng, các gia chủ có gặp may mắn hay không? Dù không ai kiểm chứng điều ấy là thực. Chỉ biết rằng, dấu chân heo rừng ngày càng thưa thớt dần trên đại ngàn xa thẳm... Cùng với đó, tâm lý này vô tình tiếp tay cho những tay làm heo rừng giả có “đất” để “sống”. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần phải tỉnh táo trong việc lựa chọn thực phẩm nhất là trong dịp Tết đến, xuân về này.
Bảo Ngọc