Chợ lá dong, lá chuối những ngày cận Tết

03:02, 11/02/2018
.

 


(Baoquangngai.vn)- Lá dong, lá chuối là hai nguyên liệu không thể thiếu để gói bánh chưng, bánh tét ngày Tết. Chính vì vậy, những ngày này chợ lá dong, la chuối trên đường Nguyễn Nghiêm (gần Chợ Quảng Ngãi), TP. Quảng Ngãi trở nên khá nhộn nhịp. 
 
Theo một số người bán, thường mỗi năm vào dịp Tết thì mới có bán lá dong, lá chuối. Lá dong chủ yếu được lấy từ các huyện miền núi Minh Long. Trước kia, người dân thường đi núi để hái, nhưng do cây lá dong dễ trồng nên những năm gần dây, nhiều hộ dân đã trồng để thu hoạch bán dịp cuối năm.
 
Chợ là dong, lá chuối chỉ có từ 20 đến 30 Tết tại đường Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi
Chợ là dong, lá chuối chỉ có từ 20 đến 30 Tết trên đường Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi
Bà Phạm Thị Thu (60 tuổi), một người bán lá dong, lá chuối trên đường Nguyễn Nghiêm chia sẻ: Lá dong và lá chuối được mua lại từ một số người dân ở huyện Minh Long, sau đó chia thành bó bán lại kiếm thêm thu nhập. Thường thì bắt đầu tư ngày 20 tháng Chạp là đã bán, tuy nhiên cao điểm mà người dân mua về để gói bánh là từ 26  đến 30 tháng Chạp.

 

Sau khi mua về, người ta lựa lá đẹp không bị rách để bó thành từng bó bán với giá 50 ngàn đồng
Sau khi mua về, người bán lựa lá đẹp không bị rách để bó thành từng bó 50 lá, bán với giá 50 ngàn đồng
Bà Phạm Thị Thu Ba (55 tuổi) , nhà ở phường Trần Phú, TP.Quảng Ngãi cho biết, năm nào cũng vậy tầm 26 Tết là bà đến đường Nguyễn Nghiêm để mua lá dong về nấu bánh chưng. Lá dong được bán ở đây đẹp, lá to nên gói bánh rất đẹp. "Bây giờ bánh chưng, banh tét ra chợ, ra siêu là có, nhưng việc gói bánh, nấu bánh tại nhà là cơ hội để con cháu sum vầy. Mình gói bánh cũng là cách để truyền lại cho con cháu văn hóa tết Việt. Nồi bánh chính vì thế mà giữ được không khí tết"- Bà Ba nói.

 

Cùng với lá dong, lá chuối cũng được người dân mua khá nhiều
Cùng với lá dong, lá chuối gói bánh tét cũng được người dân mua khá nhiều những ngày này
Ngoài lá dong để gói bánh chưng, lá chuối dùng để gói bánh tét cũng được bày bán khá nhiều. Theo những người bán, lá chuối có nhiều loại nhưng chỉ có lá từ cây chuối chát là mới có thể dùng để gói bánh. Bởi lẽ, lá của các loại chuối khác gói bánh sẽ giòn, dễ rách khiến khi nấu thì nước dễ thấm vào, khi ăn bánh thường có vị hơi chát, màu bánh hơi đỏ không đẹp mắt. Còn lá chuối chát thì lá to đẹp, dai khó rách và sau khi gói bánh có màu xanh đẹp mắt.
 
Hiện mỗi bó lá dong được bán với giá từ 50.000 - 60.000 đồng/ bó/50 lá; lạt chẻ, mỗi bó có giá 10.000 đồng.
 

 

lạt chẻ để buộc bánh, mỗi bó có giá 10.000 đồng
lạt chẻ để buộc bánh, mỗi bó được bán giá 10.000 đồng

Bài, ảnh: M.Toàn


.