Cựu chiến binh làm việc nghĩa

02:09, 05/09/2020
.
(Báo Quảng Ngãi)- Gần 10 năm nghỉ hưu, ông Nguyễn Quốc Toản (63 tuổi), ở tổ dân phố 1, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) đã dành phần lớn thời gian, công sức để làm những việc ít người nghĩ đến. Đó là xây dựng một công viên cây xanh trong nghĩa trang liệt sĩ và làm công việc thiện nguyện để đem lại lợi ích cho cộng đồng.  
Sáng sớm, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Quốc Toản ngồi nhà nhấm nháp tách cà phê, rồi chỉnh sửa một số hạng mục trên bản phác thảo để trồng hoa và cây xanh cho nhà văn hoá của tổ dân phố 1, phường Quảng Phú, nơi ông làm tổ trưởng. Đó là dự định ông sắp thực hiện cho khu dân cư sau 5 năm bền bỉ với công việc xây dựng công viên cây xanh cho Nghĩa trang liệt sĩ phường Quảng Phú. Công trình do ông khởi xướng và dành trọn tâm huyết để làm.
 
Hơn 5 năm chăm bóng mát cho nghĩa trang
 
Sau ngày đất nước thống nhất năm 1975, ông Toản cũng như nhiều học sinh miền Nam trên đất Bắc về lại quê hương. Gần 3 năm sau, ông nhập ngũ vào Sư đoàn 860, Quân khu 5. Rời quân ngũ năm 1982, ông về công tác tại Công ty CP Đường Quảng Ngãi. Chuyên môn của ông là lĩnh vực cơ khí vận hành.
 
Tham gia làm kinh tế với nhiều bộ phận hành chính rồi sản xuất, nhưng ông lại có đam mê mãnh liệt với cây cỏ và rất khéo tay, nên nhận thêm nhiệm vụ chăm sóc toàn bộ khuôn viên cây xanh của đơn vị suốt mấy chục năm. Năm 2011, ông Toản nghỉ hưu về địa phương tham gia vào Hội CCB phường Quảng Phú. Ông hiện là Tổ trưởng tổ dân phố 1, phường Quảng Phú và là Chi hội trưởng CCB tổ dân phố 1.  
 
Ông Nguyễn Văn Toản (bên trái) trò chuyện về việc thực hiện công viên cây xanh tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi).
Ông Nguyễn Văn Toản (bên trái) trò chuyện về việc thực hiện công viên cây xanh tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi).
Trong một lần đến Nghĩa trang liệt sĩ phường Quảng Phú để viếng hương, tri ân các liệt sĩ, ông chứng kiến những ngôi mộ liệt sĩ không có bóng mát. Thế rồi, ông nghĩ cần phải làm việc gì đó cho nơi thiêng liêng này. "Khi ấy, nghĩa trang không một bóng cây xanh. Tôi quyết tâm thực hiện dự án Công viên cây xanh nghĩa trang, để nơi các anh nằm được mát mẻ, khang trang hơn", ông Toản nhớ lại. 
 
Nói là làm, ông Toản bàn với Hội CCB phường Quảng Phú xin chủ trương của chính quyền địa phương. Công việc đầu tiên cho tâm nguyện của mình là ông đi khảo sát, thiết kế và dự toán để triển khai. Thời điểm ấy là năm 2014.
 
Nhưng để hiện thực hoá ý tưởng và tấm lòng của mình không phải là chuyện giản đơn. Ông Toản kể: Sau khi phường cho chủ trương và hỗ trợ 10 triệu đồng, tôi đi vận động thêm từ anh em, đồng nghiệp cũ. Cuối cùng, chúng tôi cũng chỉ có được hơn 35 triệu đồng. Tính trước, nghĩ sau vẫn chưa thể làm được, bởi khuôn viên nghĩa trang có diện tích khá lớn, nhưng không thể đưa xe cơ giới vào để thi công. Mặt khác, nếu thuê người khác làm thì mấy chục triệu đồng hiện có không đủ để trả cho phần cải tạo đất, nói gì đến mua cây, mua hoa để trồng.
 
Nhưng rồi, cái khó vẫn không làm nản chí người CCB đầy tâm huyết. Ông Toản về lại nơi công tác cũ để xin chiết cành, nhân giống một số loại hoa, cây xanh để tiết kiệm kinh phí. Mặt khác, ông cùng Hội CCB phường liên hệ với các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn để nhờ hỗ trợ. Với nghĩa cử và tấm lòng của mình, ông Toản đã nhận được sự đồng cảm, giúp đỡ của các cơ quan. Hai đơn vị quân đội gồm Đại đội Trinh sát và Đại đội Công binh (Bộ CHQS tỉnh) đã huy động lực lượng, giúp đỡ gần 300 ngày công để cải tạo thổ nhưỡng, chỉnh trang mặt bằng trong khuôn viên nghĩa trang.
 
Sau đó, những khóm hoa, vạt cỏ được ươm mầm nơi những phần mộ liệt sĩ yên nghỉ. Năm 2015, một công viên trong nghĩa trang dần được hoàn thiện. Suốt những tháng đầu tiên, ngày nào ông Toản cũng có mặt tại nghĩa trang để chăm sóc những luống hoa, khóm cây... Khi những bóng mát dần toả bóng, thời gian của ông cũng thư thả dần.
 
Hiện nay, ai có dịp đến Nghĩa trang liệt sĩ phường Quảng Phú sẽ thấy phía trên những hàng mộ là những tán cây xanh rợp bóng mát. Dọc theo các khu mộ là những hàng hoa khoe sắc, có cả tiểu cảnh hình ngôi sao 5 cánh ở 2 bên đài tưởng niệm... Đó là nhờ phần lớn công sức và tâm huyết của CCB Nguyễn Văn Toản suốt 5 năm trời tạo dựng và vun vén từng khóm hoa, cây xanh ở nơi thiêng liêng này.
 
"Sau khi công viên cơ bản hoàn thành, chúng tôi tự tính các kinh phí để thực hiện theo giá thị trường thì lên đến hàng trăm triệu đồng. Nếu không đủ tâm huyết và niềm tin, thì có lẽ không làm được", ông Toản cười nói. 
"Giờ mình còn sức khoẻ nên tranh thủ góp chút công sức để giúp ích cho cộng đồng, xây dựng quê hương. Đó là việc nên làm".
 
Cựu chiến binh NGUYỄN QUỐC TOẢN
Tâm huyết với cộng đồng
 
Sau nhiều năm tháng thực hiện công trình để tri ân các liệt sĩ với tất cả công sức và tấm lòng của mình, giờ đây ông Toản lại dành thời gian để chăm lo cho tổ dân phố 1, nơi ông làm tổ trưởng. 
 
Không chỉ là phụ trách công việc của tổ dân phố mình bằng công việc hành chính, mà ông còn lo đến việc tạo nơi vui chơi, sinh hoạt cho người dân. Đặc biệt, ông Toản rất quan tâm đến việc trồng cây xanh để tạo cảnh quang và bảo vệ môi trường trong khu dân cư. 
Hiện tại, khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ phường Quảng Phú luôn rợp bóng cây xanh.
Hiện tại, khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ phường Quảng Phú luôn rợp bóng cây xanh.
Ông Toản dẫn chúng tôi đến một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh. Nơi đó có một hàng rào cây xanh dài vài chục mét được cắt tỉa gọn gàng. Đây là hàng rào cây xanh ông Toản tự tay trồng để làm đẹp con hẻm. Thấy con hẻm đã sạch đẹp, người dân gần đó đã không còn xả rác bừa bãi ngoài đường. Thỉnh thoảng, ông Toản mang đồ nghề đến cắt tỉa, còn việc tưới nước được người dân gần đó chăm lo.  
 
Cùng với việc vận động người dân trong tổ dân phố tự ươm và trồng cây xanh để tạo cảnh quang, ông Toản còn đi nhiều nơi xin chiết cành và ươm giống các loại cây để tạo cảnh quang xanh mát cho nhà sinh hoạt văn hoá của tổ. Hiện tại, dọc tường rào của nhà sinh hoạt, hàng chục cây xanh đã cho bóng mát. Phía sau nhà sinh hoạt tổ, ông đang ươm hơn 300 cây giống để tạo cảnh quang. Ông Toản cũng đang hoàn thiện các hạng mục do mình tự thiết kế cho khuôn viên nhà văn hoá tổ như mảng cây xanh, giàn hoa giấy, sân cầu lông, khu tập thể dục... 
 
Với những đóng góp cho cộng đồng trong thời gian qua, đặc biệt là thực hiện công trình công viên cây xanh ở Nghĩa trang liệt sĩ phường Quảng Phú, CCB Nguyễn Văn Toản đã được Thành ủy Quảng Ngãi tuyên dương "Tấm gương bình dị mà cao quý" năm 2018.
 
Bài, ảnh: XUÂN THIÊN
 
 
 
 
 

.