Cúc họa mi - loài hoa gọi gió đông về

11:11, 20/11/2018
.

Trong cái lạnh se sắt giao mùa cuối thu đầu đông, bất chợt gặp những bó cúc họa mi trắng muốt trên phố thấy lòng như nhẹ lại. Hà Nội chạm đông với những đóa cúc họa mi trắng tinh khôi, làm nên một nét đẹp đặc trưng riêng chỉ có ở Hà thành nghìn năm văn hiến. 
 
Trung tuần tháng 11 dương lịch hàng năm là mùa cúc Họa mi nở rộ. Ảnh: NGUYỄN XUÂN CHÍNH
 

Đến hẹn lại lên, cứ trung tuần tháng 11 dương lịch, khi tiết trời còn vấn vương chuyển tiếp giữa thu sang đông, khi nắng trải vàng ấm áp, thời tiết không quá lạnh, những cô gái có thể dịu dàng xuống phố với chiếc áo len mỏng và khăn lụa trên vai cũng là lúc những bông cúc họa mi nở rộ. Một chiếc xe đạp chở đầy cúc họa mi trắng ngần xuống phố trong những ngày nắng chớm lạnh là khoảnh khắc khiến nhiều trái tim “lỗi nhịp”. 

 
Cúc họa mi trên phố
 

Giống một loại hoa cúc dại, cúc họa mi mang trong mình một vẻ đẹp e ấp, dịu dàng, dung dị và tinh khiết. Loài hoa như sứ giả của tình yêu, trong sáng, nồng nàn nhưng cũng rất mong manh, đến nhẹ nhàng mà chạm thật sâu trong tim… 

 
Cúc mi và thiếu nữ. Tranh NGUYỄN ĐĂNG PHÚ
 

Đi đâu những ngày này ta cũng gặp những chiếc xe đạp chở đầy cúc họa mi trắng chen giữa hồng thơm phơn phớt, chen bên những nhành ly còn ấp nụ vàng, nụ thắm đang thong dong đổ từ ngoại ô về các cửa ô trên đường phố Hà Nội. Vẻ đẹp trắng ngần, trắng bung trên những con đường Hà Nội đầy xe, đầy bụi của cúc họa mi làm dịu lòng người. 

 
Người nông dân trồng cách ngày theo từng luống, từng thửa để Họa mi nở dần trong khoảng thời gian đó để thu hoạch dần. Ảnh NGUYỄN CÔNG HƯNG
 

Đi chầm chậm để ngắm, để cảm nhận mùa đông đang đến thật gần. Cô thiếu nữ chọn mua cho mình một bó cúc họa mi với cảm giác háo hức, lâng lâng đến khó tả. Chị bán hoa nhẹ nhàng gói bó hoa đưa cho cô gái và dặn theo: “Hoa này chỉ nở rộ trong mấy tuần thôi, thưởng thức nhanh kẻo hết em ạ!”.

 
Với vẻ đẹp hoang dại tự nhiên, cúc họa mi thu hút đông các bạn trẻ tìm đến tận vườn để ngắm hoa, chụp ảnh
 

Phải chăng cũng chính vì lý do này mà người Hà Nội càng yêu quý, nặng lòng với cúc họa mi hơn. Những bông hoa bé nhỏ đồng đều, trắng muốt chụm vào nhau, rung rinh trong những cơn gió lạnh đầu mùa đã làm nên nét độc đáo, thanh bình của mùa đông Hà Nội.
 
Một màu trắng tinh khiết, dịu dàng.
 

Mùa cúc họa mi, phố Hà Nội đẹp hơn, yêu hơn với những xe hoa và tình hơn với những ánh mắt, nụ cười của các cô gái bên hoa, những vòng tay ôm hoa, nâng niu quá đỗi nhẹ nhàng. 

 
Một vẻ đẹp rất thanh bình của mùa đông Hà Nội. Tranh NGUYỄN ĐĂNG PHÚ
 

Vội đến, vội đi nhưng cúc họa mi khéo để lại những khoảnh khắc thật sự kỳ diệu. Dường như mỗi người đều thấy cảm xúc thăng hoa, đầy ắp trong trẻo, chậm rãi giữa cuộc sống hối hả đầy bộn bề lo toan…
 
 
Nguồn: Báo Hà Nội mới