(Baoquangngai.vn)-Chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Thân, những ngày này các lò mứt gừng ở Quảng Ngãi đang hối hả chạy hết công suất để hoàn thành các mẻ mứt thơm ngon, kịp vận chuyển đến các địa phương trong cả nước để phục vụ người dân đón Tến.
Phóng sự ảnh của Báo Quảng Ngãi điện tử tại các lò mứt gừng ở xã Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi:
Để có những miếng mứt gừng thơm ngon, công đoạn đầu tiên đó là thái mỏng gừng |
Việc thái gừng cũng đòi hỏi những bàn tay có kinh nghiệm |
Các củ gừng cũng được chọn to và đều |
Sau khi luộc qua 6 nước, gừng được trộn với đường để chuẩn bị rim |
Công đoạn rim là quan trọng nhất, bởi lửa già hoặc non thì xem xem như mẻ mứt đó bị hỏng |
Sau khi mứt được rim xong, đợi nguội người thợ phài gỡ từng miếng mứt không để chúng dính lẫn nhau |
Mứt được đóng gói đưa đi tiêu thụ |
Thực hiện: M.Toàn-N.Đức-Th.Hậu