(Báo Quảng Ngãi)- Người Quảng Ngãi có nhiều món ăn rất độc đáo. Một trong những món đó là món mít hông nổi tiếng mà khi về xứ Quảng, nhiều du khách đã tìm bằng được để thử một lần thưởng thức.
TIN LIÊN QUAN |
---|
Mít hông là món ăn dân dã, nhưng từ lâu đã trở thành đặc sản của người dân miền núi xứ Quảng. Món ăn này độc đáo trước hết ở cách chế biến. Đầu tiên, người ta chọn những quả mít vừa chín tới. Mít chín quá khi hông sẽ bị nhão. Mít được chọn thường là loại mít múi to. Sau khi từng múi mít được bóc ra, người ta rạch một đường nhỏ vừa đủ để lấy hạt mít. Đây là nguyên liệu không thể thiếu khi làm mít hông.
Điều thú vị nhất của mít hông nằm ở phần nhân. Nhân mít hông được làm từ chính hạt mít. Hạt mít khi được lấy ra người ta đem luộc, sau đó bóc vỏ và giã nhỏ. Hạt mít giã xong sẽ được nêm gia vị với bột ngọt, hạt tiêu và một ít muối rồi đem xào. Đặc biệt, trước khi xào, dầu phải được khử với củ nén hoặc củ hành thì mới thơm và “đúng bài”. Dầu ăn nếu là dầu đậu phụng (cách gọi dầu lạc của người Quảng) ép thủ công thì sẽ càng ngon hơn.
Làm nhân mít hông cũng khá đơn giản. Hạt mít sau khi xào chín được cho vào bên trong các múi mít đã bóc hạt trước đó. Sau đó, mít được đem hông (hấp cách thủy) trong khoảng 15 phút. Không nên hông quá lâu vì sẽ làm mít bị nhão.
Mít hông thường được ăn kèm với dừa nạo và đậu phụng rang. Món ăn này có nguyên liệu và cách chế biến khá đơn giản, nhưng lại thơm ngon rất hấp dẫn. Ăn mít hông phải ăn lúc mít vừa được hông xong mới cảm nhận hết được hương vị thơm ngon quyện với vị ngọt dịu của múi mít cùng vị béo, bùi của nhân bên trong.
Ở Quảng Ngãi, quả mít rất được yêu thích và được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo. Mít non có thể làm gỏi, kho cá chuồn, nấu canh hay đơn giản nhất là luộc chấm mắm nêm. Mít già có thể xắt nhỏ phơi khô để ghế với cơm (người Quảng gọi là “số cơm”). Mít chín ngoài ăn tươi có thể làm mít hông, mít ngào. Món ăn nào cũng dân dã, nhưng thơm ngon, như tính cách người xứ Quảng vốn mộc mạc mà chân thành, hào sảng mà nghĩa tình.
Về xứ Quảng, du khách đừng quên một lần thưởng thức mít hông, để cảm nhận hết vị quê dân dã, cũng như cái tình mà người xứ Quảng gửi gắm qua từng món ăn.
Bài, ảnh: Phạm Tuấn Vũ