(Baoquangngai.vn)- Đương độ xuân nhưng tiết trời Quảng Ngãi những ngày này lạnh buốt, kèm theo những cơn mưa trái mùa nặng hạt, khiến con người ta bỗng dưng nhớ về nhiều món ăn dân giã, chế biến từ những nguyên liệu giản dị nhất có thể để lót dạ qua cái gió lạnh. Và, cá ngừ hấp cuốn rau muốn với bánh tráng là một trong số đó.
Mùa này, ở các chợ, cá ngừ được bày bán la liệt. Con nào con nấy da xanh trơn, tươi rói, nhìn đã thấy hấp dẫn.
Cá ngừ giá cả thuộc hạng bình dân, chỉ bỏ ra vài chục ngàn đã mua được từ 3 đến 4 con to cỡ bàn tay trẻ nhỏ. Theo kinh nghiệm thì chỉ nên lựa những con cá có kích thước vừa phải, mắt còn long lanh.
Việc chế biến cá ngừ rất đơn giản, chỉ cần rửa qua nước sạch. Kỹ hơn tí thì tráng qua ít nước muối cho trôi hết vết bẩn bám trên thân cá.
Tiếp đến là công đoạn cắt cá ra từng khúc vừa phải, lọc hết vây. Thông thường, người ta thường hay cắt theo chiều xéo giữa thân để chia đôi khúc đầu và khúc đuôi.
Sau đó, nhóm lửa đun sôi nước lã trong nồi với lượng vừa phải trong thời gian tầm 15 phút rồi từ từ bỏ cá vào hấp. Người hấp đòi hỏi phải khéo tay, trở miếng cá sao cho thật nhẹ để tránh trầy xước, vỡ bụng sẽ mất ngon và mất thẩm mỹ.
|
Món cá ngừ cuốn rau muống. Ảnh: Gia Nghi |
Khi nhìn thấy vết máu đỏ tươi của cá trở sang màu sẫm và dùng đũa chạm khẽ thấy phần đầu đũa lún nhẹ vô thân là cá đã chín. Người hấp phải nhanh chóng vớt ra dĩa, rồi nghiêng dĩa chắt nước cho ráo cá.
Khoái khẩu nhất là cá ngừ hấp cuốn với rau muống sống, bánh tráng và nước mắm tỏi, ớt. Còn phần nước thì có thể chế biến thành món bún cá ngừ.
Việc sơ chế nước mắm cũng đơn giản, không quá cầu kỳ. Bóc tỏi, ớt rồi trộn chung với nhau để giã nhuyễn. Xong xuôi sẽ khuấy đều với nước mắm và thêm tí đường, bột ngọt cho vừa miệng. Nước mắm nguyên chất làm từ cá cơm sẽ càng ngon, đậm đà mùi thơm.
Rau muống thì đem rửa sạch qua nước. Nếu siêng thì cắt khúc, chẻ thành bốn để ưa nhìn, bắt mắt. Đỉnh nhất là rau muống tự trồng ở nhà, xanh, tươi, ngắt bớt lá và để cọng dài. Đừng quên ngâm rau với một ít nước đá để giữ độ giòn.
Cuối cùng là phần bày trí. Cá nục hấp sẽ được xếp theo hình thoi. Ở giữa sẽ dùng một cọng hành tây bổ thành bông hoa tạo điểm nhấn. Nước chấm và rau muống đặt bên cạnh. Chúng ta có thể thêm bún tươi vào gỏi cuốn để dễ ăn hơn.
Màu xanh của rau, màu đỏ chói của ớt, màu vàng nhẹ của tỏi, màu nâu nhạt của cá… tất cả tạo nên “một bức tranh” đủ màu sắc khiến ai nhìn cũng thấy mê, ít nhiều cũng phải thưởng thức cho đã cơn thèm.
Cá biển vừa thơm, ngọt lại vừa mềm bùi. Rau muống vừa tươi vừa giòn, bánh tráng dai dai, nước mắm thì đủ vị ngọt, mặn chua cay- chỉ đơn giản vậy thôi mà đã làm nên một món ăn hài hòa, ngon miệng, nức lòng bao người.
Bởi vậy, dù cá ngừ là món ăn thường xuyên trên mâm cơm, nhưng cá ngừ cuốn rau muống với bánh tráng vẫn hấp vẫn có sức hấp dẫn lạ kỳ.
|
Có thể thêm bún tươi vào cuốn bánh để món ăn trở nên dễ ăn và ngon hơn. |
Nó cũng là món ăn gợi nhớ nhiều ký ức, nhất là những người sinh sống và làm việc xa quê sẽ luôn nhớ về nó với nỗi khắc khoải. Họ nhớ về những buổi trưa hè, sau khi ngủ dậy, đã có mẹ chuẩn bị sẵn món ngon này để ăn lót dạ xế chiều.
Họ nhớ về những ngày gian khó, tuy không được thưởng thức những món “cao lương mĩ vị” nhưng nhờ đó họ đã biết tận dụng những nguyên liệu được thiên nhiên ưu đãi, làm nên những món ăn giản dị, chân chất, đậm đà hương vị quê hương.
Và cho dù ở những nơi tha phương, món cá ngừ hấp được biến tấu với nhiều loại rau, nước chấm khác khau tại các nhà hàng, quán xá thì họ vẫn luôn nhớ về cá ngừ hay cá nục, rau muốn, nước mắm dã ớt tỏi với hương vị đặc trưng.
Bài, ảnh: Gia Nghi