(Baoquangngai.vn)- Những chiếc thuyền hành nghề lưới mành cập bến, từng thùng cá cơm tươi rói được chuyển lên bờ với nụ cười rạng ngời trong nắng sớm. Cá cơm đến chợ được những bà nội trợ chọn mua mang về chế biến món ăn trong gia đình.
Ra giêng, hai, bến cá Mỹ Á, xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ nhộn nhịp tàu cá vào ra. Tàu cập bến, ngư dân vội vã chuyển những thùng cá cơm tươi rói vào bờ bán cho thương lái đưa đến tiêu thụ ở nhiều vùng miền. Với người dân quê, bữa cơm trong gia đình thường hiện diện tô canh cá cơm nấu với rau giút. Cá tươi mang về ngắt bỏ phần đầu, rửa sạch rồi cho vào rổ để ráo nước.
Cá cơm tươi vừa được vớt lên từ biển |
Dạo quanh bờ ao cạnh nhà hái mớ rau giút, nhặt rể và bóc bỏ phần xốp trắng bám vào thân rồi sửa sạch, dùng dao xắt nhỏ. Cho cá cơm vào nồi nước đun sôi trên bếp, thêm vài lát ớt xanh để ướp vị cay vào cá đang “lửng lờ” trong nồi. Khi nước sôi trở lại dùng muỗng hớt lớp bọt bên trên rồi cho rau giút vào nồi. Tiếp đến, nêm gia vị cho vừa ăn rồi nhấc xuống khỏi bếp. Thế là đã có món canh cá cơm nấu rau giút rẻ tiền và đậm đà hương vị. Cá cơm trắng như đang “bơi lội” trong nước, ẩn mình dưới rau xanh, trông thật hấp dẫn.
Bát cơm chan canh cá cơm nấu rau giút khiến cả nhà xì xụp khen ngon, vơi đi mệt nhọc sau những muỗng canh nóng hổi. Cá cơm sống trong nước mặn mang hương vị của biển cả. Rau giút bập bềnh trong những ao, hồ nước ngọt mang hương vị của ruộng đồng. Có lẽ vì thế mà món canh mang hương vị đặc trưng, như sự giao hòa giữa biển và bờ.
Nguyên liệu để chế biến món canh cá cơm nấu với rau giút |
Nhiều món ăn từ cá cơm khá ngon nhưng có lẽ mặn mòi hơn cả là mắm cái cá cơm với phương pháp chế biến khá đơn giản. Rửa sạch cá để ráo nước rồi trộn đều với muối theo tỷ lệ bốn bát cá cùng một bát muối và cho vào lọ đậy kín nắp. Sau bảy ngày thì cá chín ngả sang màu nâu đỏ trông rất bắt mắt, mở nắp lọ mắm tỏa hương thơm phức như mời gọi. Dùng muỗng múc mắm ra bát cho thêm tí đường cùng với ớt, tỏi thái nhỏ và ít nước cốt chanh là đã có món mắm cái dân dã, đậm đà tình quê.
Tô canh cá cơm nấu rau giút |
Mắm cái cá cơm có thể ăn với cơm hoặc bún, dùng chấm rau hay thịt heo luộc đều ngon. Nhưng với nhiều người dân quê thì món cà dái dê chấm mắm cái là “hút” cơm hơn cả. Nắng xuân cho da cà dái dê (cà tím) thêm bóng láng. Đến bữa cơm, dạo ra vườn bẻ vài trái cà rồi bóc cuống, rửa sạch, dùng tay tách làm đôi, bẻ miếng vừa ăn rồi sắp vào đĩa, cạnh bát mắm cái.
Gắp miếng cà chấm vào bát mắm cái rồi đưa vào miệng nhai nghe giòn sụm. Thay cho vị mặn của mắm và vị chát của cà là vị ngọt kỳ lạ cứ lưu mãi nơi đầu lưỡi. Cắn thêm con mắm rồi nhẩn nha nhai để cảm nhận hương vị mặn mà của đại dương bao la. Nhiều người cứ “gật gù” khi thưởng thức món ăn đơn sơ, dân dã, khen ai là người đầu tiên kết hợp mắm với cà.
Mùa cá cơm lại về. Trên bến dưới thuyền rộn rã tiếng cười vui với những thùng cá đầy và tươi rói vừa được vớt lên từ biển. Loài cá này với giá mỗi ký chỉ mươi nghìn đồng nên thường “len lỏi” vào bữa cơm của nhiều gia đình, như mang lộc biển đến với mọi nhà cho đời thêm ý vị.
Trang Thy