Ngon giòn gỏi rau muống

04:07, 12/07/2012
.

(QNĐT)- Đã bao đời nay, rau muống là một trong những loại rau thân quen với người Việt, nhất là vào những ngày hè oi bức, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Rau muống có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đậm chất dân dã: Rau muống luộc, xào tỏi, nộm, nấu canh…
 

TIN LIÊN QUAN
Để đổi món cho cả gia đình, những người mẹ, người vợ lại chế biến món gỏi rau muống. Rau muống nằm trong nhóm “rau nghèo”, hiện diện trong bữa ăn của người dân quê, nên khi chế biến món gỏi cũng chỉ cần mớ rau, vài con tôm đất cùng ít thịt tai heo kèm gia vị: tiêu, hành, ớt, tỏi...
    

Phương pháp chế biến món gỏi khá đơn giản. Rau muống nhặt bỏ lá và phần thân già, cắt ngắn khoảng 10cm rồi chẻ nhỏ ngâm trong nước, sau đó vớt ra để ráo. Tai heo luộc chín qua nước sôi rồi thái mỏng; tôm luộc bóc vỏ, gỡ bỏ sợi chỉ đen dọc theo thân. Hành tây thái mỏng ướp sơ qua với đường.

Món gỏi rau muống được trang trí hình rồng
Món gỏi rau muống được trang trí hình rồng


Để có được món gỏi ngon, những bà nội trợ khéo tay luôn chú ý đến việc pha chế nước trộn gỏi gồm hỗn hợp nước cốt chanh cùng với tỏi, ớt và đường. Dùng đũa khuấy đều dung dịch nước trộn rồi cho thêm tí nước mắm vừa đủ chua, cay, mặn, ngọt. Vắt ráo hành tây rồi cho vào thịt tai heo cùng với tôm, thêm tí nước trộn rồi dùng đũa đảo đều.

Tiếp đến, cho rau muống chẻ vào rồi đảo sơ qua để giữ độ xanh của rau. Sau đó, vớt ra đĩa rồi tưới phần nước trộn còn lại lên trên, rắc ít lạc rang giã nhỏ, thêm vài cọng rau thơm.

Đĩa gỏi rau muống với màu xanh của rau muống, rau thơm, màu trắng của thịt, điểm tô thêm vài chấm vàng của lạc rang trông thật bắt mắt. Nhiều người còn trang trí đĩa gỏi theo hình rồng, phượng… trông thật hấp dẫn, chưa ăn đã thấy thèm.

Gỏi rau muống là món ăn bình dân nên ít khi nằm trong thực đơn của những hàng quán. Tuy nhiên, giữa những cỗ bàn lắm món sơn hào hải vị, thêm đĩa gỏi rau muống cũng không thừa mà còn hấp dẫn thực khách sành ăn. Giữa mâm cơm đạm bạc của người dân quê, đĩa gỏi rau muống luôn được “chú ý” trong cả bữa ăn.

Vị ngọt, chát của rau muống hòa quyện cùng vị béo của thịt tai heo, vị mặn của mắm, muối, vị chua của chanh… làm cho cả nhà xuýt xoa khen ngợi.

Món gỏi rau muống đâu chỉ ngon mà còn tạo ra thanh âm giòn tan khi thưởng thức, tựa như lời mời gọi từ những vùng quê yên bình với bao người nông dân chân chất nhưng đầy lòng hiếu khách.

Giữa chốn thị thành, mỗi khi được ăn gỏi rau muống, những người con xa quê lòng chợt nâng khuâng, hiện lên hình ảnh thửa rau xanh mướt phơi mình trong nắng trưa hè.


Trang Thy
    
 


CÁC TIN KHÁC
.