(Báo Quảng Ngãi)- Thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát sinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh đã kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm để hạn chế thấp nhất số vụ ngộ độc thực phẩm.
[links()]
Trường Mầm non 2/9 (TP.Quảng Ngãi) hiện có 420 trẻ em bán trú. Hằng ngày, bếp ăn của nhà trường phục vụ 3 bữa ăn chính (sáng, trưa, chiều) cho trẻ. Hiệu trưởng Trường Mầm non 2/9 Phạm Thị Tuyết Huệ cho biết, trẻ ở trường có độ tuổi từ 24 - 72 tháng, là độ tuổi rất nhạy cảm với các loại thức ăn. Vì vậy, nhà trường lun chú trọng khâu ATVSTP.
Các đầu bếp của Trường Mầm non 2/9 (TP.Quảng Ngãi) chế biến thức ăn cho học sinh. |
Theo Chi cục ATVSTP tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay thời tiết nắng nóng, thực phẩm rất dễ bị ôi thiu. Chi cục đã mở các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm (ATTP) tại các huyện Sơn Tây, Sơn Hà, Trà Bồng và Lý Sơn. Đối tượng tập huấn là cán bộ chuyên trách ở xã, huyện, lực lượng y tế ở trạm y tế xã, trung tâm y tế các huyện, hội, đoàn thể, các trường học và các cơ sở kinh doanh, chế biến thức ăn.
Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Đặng Chính cho biết, mỗi địa phương, chi cục tập huấn mỗi nội dung khác nhau, phù hợp với thói quen ăn uống của người dân trong vùng. đối với các huyện miền núi, nội dung tập huấn hướng dẫn cách nhận biết một số loại nấm độc; các kiến thức về phòng, chống ngộ độc do nấm độc; cách nhận biết một số đặc điểm, triệu chứng khi bị ngộ độc do nấm độc và độc tố tự nhiên trong thực vật. Riêng huyện Lý Sơn, chúng tôi tập huấn, hướng dẫn về cách phòng, chống ngộ độc thực phẩm; đặc biệt là phòng, chống ngộ độc do ăn cá nóc...
Bên cạnh tập huấn, Chi cục ATVSTP tỉnh đã tổ chức kiểm tra 131 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Qua đó, phát hiện 4 cơ sở vi phạm các quy định về ATTP; phạt tiền các cơ sở vi phạm hơn 40 triệu đồng, đồng thời nhắc nhở các cơ sở thực hiện đúng các quy định về ATVSTP.
"Chi cục tiếp tục tăng cường thanh, kiểm tra, lấy mẫu giám sát mối nguy và tuyên truyền, giáo dục người dân thực hành đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Thực hiện hậu kiểm ATTP các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống vi phạm. Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm”, ông Chính nhấn mạnh.
Bài, ảnh:
TRƯỜNG AN