Với màu sắc bắt mắt cùng sự giàu có các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, chất xơ, các loại vitamin – khoáng chất, cộng thêm một số thành phần kháng khuẩn, chống ôxy hóa…, nghệ không chỉ được sử dụng phổ biến trong nhà bếp mà còn phát huy hiệu quả trong việc làm đẹp và chữa bệnh. Tuy nhiên, vì có mùi hắc và vị hơi ngai ngái nên nghệ cũng mất đi không ít “fan hâm mộ”. Để tận dụng tối đa công dụng của nghệ, chúng tôi xin mạn phép tiết lộ 5 phương pháp chế biến đơn giản giúp bạn cảm thấy yêu nghệ hơn.
1. Trộn “hồ nghệ”
Hãy chuẩn bị sẵn 4 loại nguyên liệu: bột nghệ, dầu dừa nguyên chất, quế và tiêu đen. Xong phần nguyên liệu rồi thì chỉ việc trộn đều các bạn ấy với nhau, tính toán khối lượng vừa đủ để tạo nên một hỗn hợp sền sệt, không đặc quá cũng không loãng quá. Sau đó, bạn có thể đóng lọ, trữ vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Loại “hồ nghệ” này có hương vị rất đặc biệt, thường được sử dụng khi pha latte sữa hoặc ăn kèm mật ong. Thành phần tiêu đen trong “hồ” sẽ giúp hệ tiêu hóa hấp thụ dưỡng chất của nghệ vào trong máu nhanh hơn.
2. Pha trà nghệ
Nhâm nhi một tách trà nghệ ấm vắt thêm chút nước cốt chanh là lựa chọn không tồi chút nào để khởi động một ngày mới. Song, bạn cần chú ý chỉ pha trà bằng một nhúm nhỏ bột nghệ thôi nếu không muốn lưỡi bị đắng. Hoặc bạn cũng có thể mua sẵn các túi trà nghệ bán ngoài cửa hàng, siêu thị về pha. Sẽ ngon hơn khi bạn pha kết hợp với một số loại trà khác như trà xanh, trà trắng, trà ô long...
3. Thêm vào sinh tố hoa quả
Đây cũng là cách chế biến giúp nghệ trở nên dễ uống hơn và cho tác dụng nhanh hơn. Rất đơn giản, chỉ cần tiện tay thêm chút bột nghệ khi xay sinh tố hoa quả, bạn đã có ngay một thứ đồ uống vừa ngon miệng, lại vô cùng bổ dưỡng.
4. Hô biến thành gia vị
Nghệ tạo màu cực kỳ đẹp mắt và phù hợp với nhiều món ăn như trứng chiên, rau xào, thịt rang, súp, các món nướng... Do đó, bạn có thể tha hồ tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của nghệ thông qua việc vào bếp.
5. Làm món tráng miệng
Đã bao giờ bạn thử chế biến món “kem nghệ” chưa? Nếu chưa thì lấy sổ ra ghi công thức nào: xay và trộn một thìa nhỏ bột nghệ với một cốc nước cốt dừa, nửa quả chuối chín, vài quả chà là tách hạt và một nhánh gừng tươi. Tiếp đó đổ hỗn hợp vào khuôn làm kem, cất trên ngăn đá. Sau chừng 6 – 8 tiếng là dùng ngay được rồi.
Hãy thử thật nhiều phương pháp chế biến để xem loại nào hợp với khẩu vị của bạn và từ từ tận hưởng kho công dụng không tài nào đếm xuể của nghệ nhé!
Theo KSĐS