Tỉ lệ người thừa cân ngày càng tăng cao, và nhiều người tìm mọi cách để giảm cân nhanh chóng. Trong đó, quả bơ là một thực phẩm tự nhiên được khuyến khích ăn, hỗ trợ giảm cân an toàn và hiệu quả.
Thành phần dinh dưỡng của bơ
Bơ chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất béo và chất xơ, với 100 gram hoặc một nửa quả bơ, chứa khoảng 160 calo.
Ngoài ra, bơ được khuyến khích nên ăn thường xuyên vì chứa nhiều vitamin K, Vitamin C, Kali, Vitamin E, niacin, riboflavin, đồng, magiê, mangan và chất chống oxy hóa...
Tác dụng của bơ là gì?
Giúp giảm cân an toàn và tốt cho tim mạch
Bơ có nhiều chất xơ giúp cơ thể cảm thấy no lâu sau khi ăn. Điều này một phần là do chất béo và chất xơ làm chậm quá trình giải phóng thức ăn từ dạ dày của bạn, hạn chế nhu cầu ăn vặt.
Một nghiên cứu trên tạp chí Diab Care cho thấy với chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn như bơ thực sự có thể ngăn chặn sự tích tụ mỡ cơ thể quanh bụng bằng cách điều chỉnh giảm sự xuất hiện của một số gen chất béo.
Nghiên cứu dựa trên khảo sát kiểm tra dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia (NHANES), cho thấy những người ăn bơ có trọng lượng trung bình thấp hơn, vòng eo nhỏ hơn và BMI thấp hơn so với người không ăn bơ.
Kiểm soát huyết áp
Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng việc tăng lượng kali có thể giúp giảm huyết áp. Kali là một khoáng chất giúp bình thường hóa huyết áp và hầu hết người Mỹ đang thiếu nhu cầu kali hàng ngày, theo báo cáo được công bố bởi Ủy ban tư vấn hướng dẫn chế độ ăn uống (Dietary Guidelines Advisory Committee).
Hơn hết, kali trong bơ có thể giúp cơ thể loại bỏ lượng natri dư thừa và có thể làm giảm căng thẳng trong thành mạch máu, điều này cũng góp phần làm giảm huyết áp.
Phụ nữ mang thai nên ăn bơ thường xuyên
Bơ là món quà thiên nhiên, tuyệt vời cho cả bà mẹ mang thai và em bé đang lớn. Vì trái bơ rất giàu vitamin B6, folate, vitamin C và kali, ăn bơ là một cách tuyệt vời để bổ sung vitamin mà bạn và em bé cần, hơn hết bơ còn có thể làm giảm bớt ốm nghén.
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nutrients, bơ cũng chứa hàm lượng chất xơ, chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa tan trong lipid, tất cả đều có liên quan đến sự cải thiện sức khỏe bà mẹ, kết quả sinh nở.
Chuột rút ở chân cũng rất phổ biến trong giai đoạn mang thai, kali, cùng với canxi trong bơ có thể giúp giảm bớt chuột rút cho phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, bơ còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tốt cho tim mạch. Vitamin K có trong bơ có vai trò quan trọng, giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn, vì vậy trẻ em được khuyến khích nên ăn bơ thường xuyên.
Bơ có hai thành phần tự nhiên rất quan trọng là lutein và zeaxanthin, đó là các hợp chất carotenoit cần thiết cho sức khỏe và thị lực của mắt.
Bơ cũng đã được chứng minh là rất hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu tìm thấy khi bệnh nhân tiểu đường ăn một quả bơ hàng ngày, lượng insulin và đường huyết của họ đã giảm đáng kể.
Nguồn: Snixykitchen |
Bơ chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất béo và chất xơ, với 100 gram hoặc một nửa quả bơ, chứa khoảng 160 calo.
Ngoài ra, bơ được khuyến khích nên ăn thường xuyên vì chứa nhiều vitamin K, Vitamin C, Kali, Vitamin E, niacin, riboflavin, đồng, magiê, mangan và chất chống oxy hóa...
Tác dụng của bơ là gì?
Giúp giảm cân an toàn và tốt cho tim mạch
Bơ có nhiều chất xơ giúp cơ thể cảm thấy no lâu sau khi ăn. Điều này một phần là do chất béo và chất xơ làm chậm quá trình giải phóng thức ăn từ dạ dày của bạn, hạn chế nhu cầu ăn vặt.
Một nghiên cứu trên tạp chí Diab Care cho thấy với chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn như bơ thực sự có thể ngăn chặn sự tích tụ mỡ cơ thể quanh bụng bằng cách điều chỉnh giảm sự xuất hiện của một số gen chất béo.
Nghiên cứu dựa trên khảo sát kiểm tra dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia (NHANES), cho thấy những người ăn bơ có trọng lượng trung bình thấp hơn, vòng eo nhỏ hơn và BMI thấp hơn so với người không ăn bơ.
Kiểm soát huyết áp
Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng việc tăng lượng kali có thể giúp giảm huyết áp. Kali là một khoáng chất giúp bình thường hóa huyết áp và hầu hết người Mỹ đang thiếu nhu cầu kali hàng ngày, theo báo cáo được công bố bởi Ủy ban tư vấn hướng dẫn chế độ ăn uống (Dietary Guidelines Advisory Committee).
Hơn hết, kali trong bơ có thể giúp cơ thể loại bỏ lượng natri dư thừa và có thể làm giảm căng thẳng trong thành mạch máu, điều này cũng góp phần làm giảm huyết áp.
Phụ nữ mang thai nên ăn bơ thường xuyên
Bơ là món quà thiên nhiên, tuyệt vời cho cả bà mẹ mang thai và em bé đang lớn. Vì trái bơ rất giàu vitamin B6, folate, vitamin C và kali, ăn bơ là một cách tuyệt vời để bổ sung vitamin mà bạn và em bé cần, hơn hết bơ còn có thể làm giảm bớt ốm nghén.
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nutrients, bơ cũng chứa hàm lượng chất xơ, chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa tan trong lipid, tất cả đều có liên quan đến sự cải thiện sức khỏe bà mẹ, kết quả sinh nở.
Chuột rút ở chân cũng rất phổ biến trong giai đoạn mang thai, kali, cùng với canxi trong bơ có thể giúp giảm bớt chuột rút cho phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, bơ còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tốt cho tim mạch. Vitamin K có trong bơ có vai trò quan trọng, giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn, vì vậy trẻ em được khuyến khích nên ăn bơ thường xuyên.
Bơ có hai thành phần tự nhiên rất quan trọng là lutein và zeaxanthin, đó là các hợp chất carotenoit cần thiết cho sức khỏe và thị lực của mắt.
Bơ cũng đã được chứng minh là rất hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu tìm thấy khi bệnh nhân tiểu đường ăn một quả bơ hàng ngày, lượng insulin và đường huyết của họ đã giảm đáng kể.
Theo Trần Linh/LĐO