Chung tay cải tạo cây sim Bùi Hui

01:02, 25/02/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Với mong muốn phát triển du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân ở thảo nguyên Bùi Hui, xã Ba Trang (Ba Tơ), tuổi trẻ huyện Ba Tơ đã triển khai mô hình “Cải tạo cây sim Bùi Hui”. Mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao ý thức chăm sóc cây sim của người dân nơi đây.
 
[links()]
 
Thảo nguyên Bùi Hui được biết đến với những đồi sim tím bạt ngàn trải dài khoảng 20ha. Trong những năm qua, cây sim đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân ở thôn Bùi Hui. Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo gắn liền với bảo tồn và phát triển cây sim rừng, kết hợp với du lịch vẫn chưa được thực hiện hiệu quả. Đa số người dân vẫn chưa chú trọng đến việc chăm sóc, cải tạo, nhân rộng và phát triển giống sim rừng. Trước thực trạng này, các cơ sở đoàn thuộc các xã Ba Cung, Ba Vinh, Ba Điền, Ba Trang và thị trấn Ba Tơ đã triển khai mô hình “Cải tạo cây sim Bùi Hui”.
 
Các cơ sở đoàn ra quân cải tạo 300 cây sim ở thôn Bùi Hui, xã Ba Trang (Ba Tơ).
Các cơ sở đoàn ra quân cải tạo 300 cây sim ở thôn Bùi Hui, xã Ba Trang (Ba Tơ).
Mô hình trên đã thu hút 100 đoàn viên, thanh niên cùng chung tay thực hiện cải tạo, chăm sóc 300 gốc cây sim của anh Phạm Văn Đon, là đoàn viên Chi đoàn thôn Bùi Hui. Anh Đon cho hay, những năm qua, tôi không chú trọng chăm bón, cải tạo cho rẫy sim của mình, mà để sim sinh trưởng tự nhiên, khiến cây còi cọc, ra trái không đạt năng suất và chất lượng. Khi được các bạn thanh niên hỗ trợ thực hiện cải tạo rẫy sim của gia đình, tôi đã hiểu được lợi ích mà mô hình mang lại. Thông qua đó, tôi đã chủ động chăm sóc, theo dõi quá trình sinh trưởng của cây sim, cũng như giám sát rẫy sim của mình, không để một số người tự ý đào sim đem về nhà trồng, phá hủy cảnh quan thiên nhiên.
 
Bí thư Đoàn xã Ba Trang Đinh Quang Thạch cho biết, phát huy vai trò của tổ chức đoàn, chúng tôi đã chung tay thực hiện mô hình "Cải tạo cây sim Bùi Hui". Trước mắt, chúng tôi sẽ thí điểm tại rẫy sim của 1 đoàn viên, để khi thấy được hiệu quả mà mô hình mang lại, người dân địa phương sẽ chủ động nâng cao ý thức về việc chăm sóc và bảo vệ cây sim.
 
Theo Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn Ba Tơ Nguyễn Thị Bảo Vi, những năm trở lại đây, ngày càng có nhiều khách tham quan trong và ngoài tỉnh đến với thảo nguyên Bùi Hui, bởi vẻ đẹp của những đồi sim tím khoe sắc. Tuy nhiên, người dân ở thôn Bùi Hui đều là người Hrê, nhận thức của người dân có phần hạn chế khi chưa phát huy hết lợi thế, tiềm năng vốn có, nên du lịch cộng đồng ở Bùi Hui vẫn chưa phát triển. “Tuổi trẻ ở huyện Ba Tơ mong muốn góp sức trẻ, đưa du lịch ở thảo nguyên Bùi Hui phát triển từ những hành động nhỏ, nhưng mang lại hiệu quả thiết thực nhất. Mục tiêu đặt ra từ mô hình Cải tạo cây sim Bùi Hui là thay đổi được nhận thức của người dân thôn Bùi Hui trong việc cải thiện chất lượng sim Bùi Hui và bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, đưa du lịch Bùi Hui phát triển bền vững”, chị Vi chia sẻ.
 
Bài, ảnh: HẢI CHÂU
 
 
 

.